Khi người dân làm 'lính' cứu hỏa

Phạm Đức
Phạm Đức
28/09/2022 07:12 GMT+7

Nhiều người dân ở Hà Tĩnh đã được tham gia các mô hình tự quản an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại nơi đang sinh sống để thực hiện nhiệm vụ như người lính cứu hỏa mỗi khi cháy nổ xảy ra.

Dân được học cách chữa cháy

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên xảy ra các vụ cháy lớn nhỏ, một số vụ gây thiệt hại về người. Hiểu rõ mỗi nguy cơ luôn tiềm tàng gây thiệt hại đến tài sản và tính mạng người dân, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thường xuyên triển khai công tác kiểm tra, tuyên truyền và đặc biệt là lập ra mô hình cho người dân tham gia vào công tác cứu hỏa.

“Tổ tự quản an toàn về PCCC” được thành lập ngày 17.8.2021 tại tổ dân phố 1 (P.Nam Hà, TP.Hà Tĩnh) là mô hình điểm đầu tiên ở Hà Tĩnh mà người dân được làm lính cứu hỏa.

Người dân trong tổ tự quản an toàn PCCC được tập huấn cách chữa cháy

PHẠM ĐỨC

Ông Trần Mộc Lương, Tổ trưởng tổ dân phố 1, cho biết do địa bàn dân cư đông với 250 hộ dân, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ. Do vậy, việc xây dựng mô hình điểm về an toàn PCCC tại tổ là rất cần thiết. Hàng tuần, tổ phân công các thành viên kiểm tra an toàn tại các cơ sở kinh doanh để yêu cầu khắc phục kịp thời các sơ hở dễ dẫn đến cháy nổ.

“Tổ tự quản có 6 thành viên, được lực lượng chức năng trang bị các kiến thức và thiết bị PCCC. Sau khi được tổ tuyên truyền, nhiều hộ dân đã tự giác mua bình chữa cháy, tháo gỡ các vật cản trên các ngõ hẻm để tạo thông thoáng cho xe cứu hỏa hoạt động khi xảy ra sự cố”, ông Lương nói.

Mới đây, ngày 6.8, một vụ cháy lớn xảy ra tại cơ sở dịch vụ phun sơn PU Quyết Tâm ở khu B Cụm công nghiệp Thái Yên (xã Thanh Bình Thịnh, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh). Phát hiện sự việc, người dân trong các Tổ tự quản PCCC ở xã này đã ngay lập tức sử dụng trang thiết bị chữa cháy được trang bị tham gia dập lửa.

Đại úy Lê Văn Tuyến, Trưởng Công an xã Thanh Bình Thịnh, nói rằng vụ cháy tại cơ sở dịch vụ phun sơn PU Quyết Tâm đã minh chứng cho sự phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Nhờ sự ứng cứu kịp thời, các sản phẩm đồ gỗ đã được người dân đưa ra ngoài, hạn chế thiệt hại cho chủ kinh doanh.

“Người dân trong các tổ tự quản đã lập được công lớn khi cùng phối hợp với lực lượng PCCC kịp thời dập tắt được vụ hỏa hoạn. Nếu như không có sự hỗ trợ của người dân thì vụ cháy này sẽ gây thiệt hại rất lớn”, đại úy Tuyến bộc bạch.

Nhiều vi phạm về PCCC

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy, trong đó 2 vụ cháy nhà ở, 1 vụ cháy phương tiện giao thông, 6 vụ cháy chợ và cơ sở kinh doanh buôn bán, 2 vụ cháy trụ sở làm việc… khiến 1 người chết, thiệt hại về tài sản khoảng gần 2 tỉ đồng.

Điển hình như vụ cháy cửa hàng tạp hóa của gia đình anh Hoàng Văn Tuấn (46 tuổi, ngụ tại thôn Nam Mới, xã Cương Gián, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xảy ra khuya 6.5, gây thiệt hại khoảng 700 triệu đồng. Trước đó, tối 26.2, hỏa hoạn đã xảy ra tại một nhà dân ở P.Nam Hà (TP.Hà Tĩnh), khiến chủ nhà là ông Nguyễn Xuân T. (75 tuổi) tử vong thương tâm.

Thượng tá Nguyễn Văn Lộc, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho hay các vụ cháy qua điều tra xác định nguyên nhân chủ yếu là do sự cố chập điện và vi phạm quy định về PCCC.

“Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã thành lập được 12 mô hình tổ tự quản PCCC. Sau một thời gian triển khai, từ chỗ người dân xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát thì nay họ đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với công tác này”, thượng tá Lộc nói.

Theo thượng tá Lộc, ngoài thành lập các tổ tự quản, đơn vị này cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và huấn luyện nghiệp vụ cho người dân về cách PCCC. Người dân cũng được hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Báo cháy 114” và được chỉ dẫn cách thoát nạn. Trong 8 tháng năm 2022, ngành chức năng đã kiểm tra 950 cơ sở, xử phạt gần 200 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về PCCC.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.