Khinh hạm Bayern của Đức thăm Việt Nam

06/01/2022 09:58 GMT+7

Khoảng 10 giờ 15 sáng 6.1, khinh hạm Bayern của Hải quân Đức cập bến cảng Nhà Rồng tại TP.HCM . Đây là tàu chiến Đức đầu tiên thăm Việt Nam.

Dự kiến chuyến thăm TP.HCM của chiến hạm Đức bắt đầu từ ngày 6.1 và kết thúc ngày 9.1.

Khinh hạm Bayern đang di chuyển vào cảng Nhà Rồng

thụy miên

Với 232 thủy thủ trên tàu, khinh hạm khởi hành từ quân cảng Wilhelmshaven (vùng Hạ Saxony, Đức) đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Toàn bộ hành trình kéo dài 7 tháng và khinh hạm Bayern cũng trở thành tàu chiến Đức lần đầu tiên quay lại Biển Đông sau gần 2 thập niên.

Chiêm ngưỡng tàu hộ vệ Bayern của hải quân Đức vừa cập cảng Nhà Rồng

Trước khi đến cảng TP.HCM, tàu Bayern lần lượt đến Sừng Châu Phi, Pakistan, Úc, Guam (Mỹ), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Các chặng dừng tiếp theo trên hành trình trở về Đức dự kiến sẽ là Sri Lanka và Ấn Độ.

Tàu Bayern là một trong 4 tàu thuộc lớp Brandenburg, được đưa vào hoạt động năm 1996. Hiện tàu trực thuộc Hạm đội khinh hạm số 2, đóng tại quân cảng Wilhelmshaven, cũng là cảng nước sâu duy nhất của Đức.

Khinh hạm Bayern trên đường đến Singapore

twitter/fregattebayern

Khinh hạm có lượng giãn nước 4.700 tấn, chiều dài 138,8 m, sườn ngang 16,7 m. Lớp tàu này chủ yếu thực hiện nhiệm vụ săn ngầm, nhưng cũng có thể được triển khai cho các nhiệm vụ khác và phòng không.

Tốc độ tối đa của tàu là hơn 29 hải lý (54 km/giờ).

Chuyến hải trình của khinh hạm tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhấn mạnh hợp phần chính sách an ninh trong Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do Chính phủ Liên bang thông qua tháng 9.2020 nhằm tăng cường vai trò của Đức với tư cách là một bên tham gia kiến thiết và một đối tác tại khu vực này.

Hải trình của khinh hạm Bayern trong chuyến triển khai Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

twitter/fregattebayern

Mục tiêu của Định hướng là tăng cường các mối quan hệ trong khu vực và với khu vực đồng thời mở rộng nền tảng cho các mối quan hệ này.

Các tuyến đường biển rộng mở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt kinh tế đối với Đức và Châu Âu. Sứ mệnh của khinh hạm Bayern là một đóng góp cụ thể vào việc bảo vệ và giữ vững trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

twitter/fregattebayern

Trong quá trình thực hiện sứ mệnh này, khinh hạm cũng đã đi qua khu vực Biển Đông. Nước Đức thường xuyên nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), một khung pháp lý bao trùm và có hiệu lực quốc tế đối với tất cả các hoạt động tại các biển và đại dương, đặc biệt là quyền tự do hàng hải và hàng không tại các vùng biển quốc tế cũng như quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải được quy định trong Công ước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.