• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Khô gà lá chanh- Món ăn chơi nhâm nhi ngày Tết

04/02/2021 17:00 GMT+7

Với những tín đồ ăn vặt thì các món như bò khô, heo cháy tỏi chắc hẳn là rất thân thuộc và không thể thiếu trong các dịp tụ họp và Tết đến chính là dịp bạn có thể trổ tài đầu bếp của mình với một món ăn chơi, dễ làm đó chính là khô gà lá chanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Ức gà : 500g
Lá chanh tươi: 50g
Tỏi băm, hành tím, củ sả tươi, ớt tươi nguyên trái
Sa tế, nước mắm, đường, bột ngũ vị hương
Muối bột, tiêu bột và dầu ăn
Cách làm khô gà lá chanh:
Ức gà bạn hãy đem rửa sạch với nước, nếu muốn khử sạch mùi hôi của thịt kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối hạt rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đã được đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bạn hãy bắc lên bếp để luộc chín
 
Khi nồi luộc đã sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng không nên lấy thịt ra mà hãy ngâm thịt gà trong nồi như vậy và đậy vung thêm khoảng 10 phút nữa. Sau đó bạn hãy vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì mới bắt đầu xé nhỏ thịt gà. Bạn dùng dao cắt ức gà thành nhiều miếng vuông nhỏ hơn, sau đó dùng tay để xé thành sợi nhỏ theo thớ để sau khi xao khô gà sẽ ngon và thành hình sợi bắt mắt hơn.
Thịt gà sau khi xé nhỏ bạn hãy đem ướp cùng với ½ lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, bột ớt cay và các gia vị gồm: đường, nước mắm, dầu hào, mì chính. Tuỳ khẩu vị nếu bạn là người thích ăn cay có thể điều chỉnh tăng lượng bột ớt ướp vào thịt gà đã xé. Để 30 phút sau khi trộn đều cho thịt ngấm gia vị.
Tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già rồi cắt gốc để thái thành các lát xéo mỏng.
Lá chanh rửa sạch rồi để thật ráo nước, sau đó xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, đun cho dầu sôi bạn cho thêm một chút bột điều màu vào chưng để lấy phần màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Tiếp theo, bạn hãy cho tỏi băm cùng ớt băm vào phi thơm, tiếp đó là cho thêm ½ lượng bột ngũ vị hương và bột ớt Hàn Quốc vào xào chung khoảng vài phút. Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào rồi đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng thời gian là 5 – 7 phút để thịt gà được thấm gia vị.
Sau khi thịt gà xào đã săn, có màu đẹp mắt và được thấm gia vị thì tiến hành sấy khô bằng lò nướng.
Có 2 cách để làm khô thịt gà:
Cách 1: Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể dùng chảo đảo đều , để lửa nhỏ cho đến khi thịt gà khô hẳn.
Cách 2: Bạn có thể cho gà đã đảo qua ở chảo vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian 3 – 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì bạn nên dùng đũa đảo để thịt gà được sấy khô đều. Tiến hành sấy từ 2 – 3 lần cho thịt khô hoàn toàn. Thời gian sấy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào kích thước các sợi gà bạn xé ra, vì vậy bạn hãy cân nhắc để tự điều chỉnh thời gian sấy cho phù hợp.
 Sau khi sấy xong, bạn hãy lấy khay nướng ra ngoài và để thịt gà nguội hẳn rồi cho ra đĩa, chuẩn bị thêm nửa quả chanh để khi ăn vắt chanh vào và thưởng thức.
 
Ảnh: Tuyết Vân
 
Top
Top