Khó thuê văn phòng diện tích lớn ở trung tâm Hà Nội, TP.HCM

09/01/2018 16:44 GMT+7

Theo nghiên cứu khảo sát của Savills, thời điểm cuối năm 2017 đến nay, không dễ tìm thuê được văn phòng diện tích lớn ở khu vực trung tâm TP.Hà Nội, TP.HCM.

Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills) cho biết, những ghi nhận khảo sát, đánh giá của bộ phận nghiên cứu, những tháng cuối năm 2017 đến nay, những doanh nghiệp, cá nhân rất khó tìm thuê được văn phòng có diện tích lớn ở khu vực các quận trung tâm Hà Nội.
Cụ thể, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội tính đến hết năm 2017 đạt khoảng 1,6 triệu m2 sàn. Hầu như không có dự án văn phòng cho thuê mới ở khu vực trung tâm TP Hà Nội mới đi vào hoạt động. Trong khi đó, nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng đặc biệt là khu vực trung tâm và văn phòng cao cấp.
“Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong 2 năm vừa qua và đạt 94 % trong quý 4.2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97 % và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới, khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018. Thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực trung tâm hiện nay rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn”, đại diện Savills Việt Nam cho biết.
Cũng theo Savills, tỉ trọng khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực trung tâm TP Hà Nội tăng từ 45% (2014) lên 56% vào năm 2017.
Theo đó, khách thuê văn phòng ở khu vực trung tâm Hà Nội thời gian qua chủ yếu là doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, chiếm đến 50 % tỉ trọng công suất. Ngành sản xuất chiếm khoảng 14 % tỉ trọng công suất cho thuê, số còn lại phân bố ở nhiều lĩnh vực khác.
Theo phân loại của Savills, theo thời giá quý 4.2017, phân khúc hạng C có giá thuê trung bình khoảng 280.000 đồng/m²/tháng, thấp hơn nhiều so với hạng B có giá thuê trung bình 390.000 đồng/m²/tháng và hạng A là 630.000 đồng/m²/tháng.
Nghiên cứu của Savills cũng chỉ ra, từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90 % kể từ quý 2.2015 và đạt 99 % trong quý 4.2017. Phần lớn (63 %) số dự án hạng C đạt công suất tối đa, trong khi phân khúc hạng B có số dự án đạt công suất tối đa chỉ chiếm 30 % và phân khúc hạng A là 36 %.
Nguyên nhân, phân khúc hạng C vẫn ghi nhận công suất cao do giá thuê thấp và nguồn cung tăng không đáng kể trong những năm gần đây.
Tuy nhiên, khảo sát về độ hài lòng của khách hàng thuê văn phòng phân khúc hạng C còn khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý, vận hạnh không được chú trọng.
Trong khi đó, thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM vốn đã thiếu hụt trong nhiều năm nay và cũng rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn ở khu vực trung tâm thành phố. Đến nay, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê khoảng 1.7 triệu m2 sàn, tăng 6% so với năm 2016.
Nguyên nhân, ở khu vực trung tâm thành phố năm qua có 2 dự án văn phòng cho thuê cao cấp đi vào hoạt động, đây là nguồn cung cho phân khúc hạng A mới ở TP.HCM.
Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp. Các tòa nhà văn phòng được lấp đầy khá nhanh và công suất cho thuê toàn thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý trong năm 2017.
Bên cạnh nguồn khách chủ lực từ khu vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, và bất động sản, các nhân tố mới về nguồn cầu cũng xuất hiện trên thị trường trong năm 2017, như lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.