Khoa học chứng minh 7 cách giúp bạn thông minh hơn

08/05/2016 09:00 GMT+7

Những thói quen có lợi, phương pháp tập luyện đúng đắn sẽ thúc đẩy sự hoạt động của não bộ, giúp chúng ta sáng suốt, thông minh hơn.

Nếu muốn trở nên thông minh hơn, bạn có thể thử áp dụng 7 phương pháp đơn giản, dễ thực hiện đã được khoa học chứng minh do Inc giới thiệu dưới đây.
Chơi game
Nghiên cứu của giáo sư thần kinh học nhận thức Daphne Bavelier cho thấy chơi game hành động một cách điều độ, hợp lý giúp chúng ta tăng cường khả năng phân tích và quyết định tình huống dựa trên các dữ liệu sẵn có.
Nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định chơi game hỗ trợ tăng cường thị lực cũng như khả năng nhận thức về hình dạng, màu sắc; thúc đẩy quá trình tổ chức lại của não bộ, đặc biệt trong tái cấu trúc thùy đỉnh, thùy trước trán và vỏ não trước.
Rèn chánh niệm (mindfulness)
Chánh niệm (mindfulness) là khái niệm dùng để chỉ khả năng con người tập trung toàn bộ cảm xúc, suy nghĩ vào sự việc, tình huống nào đó mà không hề có ý thức phán xét tồn tại trong tâm trí.
Báo cáo đăng trên tạp chí khoa học Psychology Today cho thấy thông qua hoạt động nhận thức đúng đắn về hiện tại, chánh niệm giúp con người đưa ra các quyết định chính xác, hợp lý hơn, từ đó dẫn đến kết quả tích cực trong tương lai. Nghiên cứu khác của trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cũng khẳng định hiệu quả thực tế của phương pháp này.
Nếu bạn còn cảm thấy thắc mắc thì nên biết rằng Steve Jobs, cựu CEO của Apple, là “tín đồ” trung thành của nghệ thuật tĩnh tâm và thiền chánh niệm.
Rèn luyện sức khỏe
Các nghiên cứu được đăng tải trên tờ New York Times đã chỉ ra rằng tập thể dục, thể thao thúc đẩy cơ thể sản sinh ra BDNF tự nhiên. Đây là protein tồn tại trong máu và não, mang nhiệm vụ hỗ trợ sự phát triển, hình thành tế bào thần kinh mới. Bên cạnh đó, thói quen rèn luyện sức khỏe còn giúp tăng kích thước hồi hải mã, bộ phận có chức năng định hướng và lưu giữ ký ức dài hạn.
Sử dụng thức uống chứa caffeine
Theo nghiên cứu chuyên sâu do Viện Y tế quốc gia Mỹ tài trợ thì caffeine có công dụng ngăn chặn chất dẫn truyền gây ức chế thần kinh adenosine, đồng thời thức đẩy cơ thể sản sinh hormone dopamine và norepinephrine tự nhiên, có lợi cho sức khỏe cũng như não bộ.
Caffeine có tác động tích cực đến hoạt động của não bộ - Ảnh: Shutterstock
Bài viết trên tạp chí Popular Science khẳng định caffeine có tác động tích cực đến tâm trạng, bộ nhớ, tăng tốc độ phản ứng, đẩy mạnh chức năng nhận thức chung và tính cảnh giác của cơ thể.
Tập chơi nhạc cụ
Theo tạp chí Journal of Neuroscience, thông qua hành vi tập trung vào những ký hiệu âm thanh có nghĩa, chơi nhạc cụ giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh, từ đó phát triển các kỹ năng về ngôn ngữ và nhận thức.
Luyện viết chữ bằng tay
Khảo sát do Đại học Princeton (bang New Jersey, Mỹ) và Viện Đại học California, Los Angeles (bang California, Mỹ) phối hợp thực hiện đã chứng minh người có thói quen viết chữ bằng tay tiếp thu tốt, nhớ lâu, sáng tạo hơn hẳn nhóm chuyên sử dụng máy vi tính.
Người có thói quen viết chữ bằng tay tiếp thu tốt, nhớ lâu, sáng tạo hơn Ảnh: Shutterstock
Đọc sách khoa học viễn tưởng
Nghiên cứu của Đại học York và Đại học Toronto (thành phố Toronto, tỉnh Ontario, Canada) chỉ ra rằng người thường xuyên đọc sách khoa học viễn tưởng (tiểu thuyết hoặc truyện ngắn) sẽ lắng nghe tốt, tăng khả năng thông cảm, thấu hiểu các cá nhân khác cũng như có góc nhìn phong phú hơn so với thông thường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.