Khoa học phát hiện tác hại bất ngờ khi ăn nhiều chất béo không lành mạnh

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/12/2021 08:11 GMT+7

Các loại chất béo không lành mạnh khi ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe , đặc biệt là tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Một nghiên cứu mới đây còn phát hiện ăn quá nhiều chất béo không lành mạnh có thể gây rụng tóc.

Chất béo có thể chia ra là chất béo lành mạnh và không lành mạnh. Chất béo lành mạnh có trong trái bơ, dầu ô liu và cá. Loại chất béo này rất có lợi cho sức khỏe, từ tim mạch đến hệ miễn dịch, theo First For Women.

Nghiên cứu mới phát hiện ăn nhiều chất béo không lành mạnh có thể gây rụng tóc

SHUTTERSTOCK

Chất béo không lành mạnh là các loại chất béo có nhiều trong thịt đỏ, thực phẩm chiên. Loại chất béo này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (Nhật Bản) phát hiện thêm một tác hại khác của loại chất béo này là rụng tóc. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature.

Một số bằng chứng khoa học trước đây phát hiện những người đàn ông thừa cân, béo phì thì dễ bị hói đầu cao hơn. Từ đó, các nhà khoa học Nhật Bản nghi ngờ người ăn nhiều chất béo không lành mạnh sẽ bị rụng tóc nhiều hơn bình thường.

Trong nghiên cứu, họ chia những con chuột thí nghiệm ra làm 2 nhóm. Nhóm đầu tiên ăn nhiều chất béo không lành mạnh. Nhóm thứ hai được cho ăn chế độ thông thường.

Chỉ sau 4 ngày, những con chuột ăn nhiều chất béo đã bị rụng lông và xuất hiện các mảng hói trên cơ thể. Những con chuột già nhất là những con bị rụng lông nhiều nhất.

Từ những thí nghiệm trên chuột, nhóm khoa học tin rằng chế độ ăn nhiều chất béo sẽ dễ gây rụng tóc trên người. Những người lớn tuổi là nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất.

Giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học tin rằng thức ăn có nhiều chất béo không lành mạnh sẽ làm suy giảm tế bào gốc nang tóc. Ở chu kỳ phát triển bình thường của tóc, các tế bào gốc nang tóc sẽ tự kích hoạt và phát triển để hình thành một sợi tóc khỏe mạnh.

Nhưng khi chu kỳ này bất thường, các tế bào gốc nang tóc không thể kích hoạt. Các tác giả nghiên cứu tin rằng chính chế độ ăn nhiều chất béo sẽ kích thích các phân tử gây viêm nhiễm, từ đó gây ra sự bất thường trong chu kỳ phát triển của tóc. Những phân tử này làm ô xy hóa và ngăn chặn sự tái tạo của nang tóc, khiến nang tóc nhỏ hơn và rụng nhanh hơn.

Quá trình phát triển của tóc là phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố. Các nhà khoa học tin rằng một chế độ ăn lành mạnh, kiêng các loại chất béo có thể làm chậm tốc độ rụng tóc, theo First For Women.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.