Khoái ẩm thực vỉa hè Bangkok

10/05/2017 12:16 GMT+7

Lần đầu đến xứ sở chùa vàng, tôi thật sự thích nơi đây vì nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố ăn vặt trên vỉa hè.

Đường phố Bangkok không rộng lớn như tôi nghĩ, có nơi còn hẹp và chật chội hơn cả Sài Gòn. Có thể vì lý do đó nên người Thái mạnh dạn phát triển mạng lưới giao thông hơn hẳn TP.HCM: đường cao tốc 2 - 3 tầng trên không, tàu điện trên không và ngầm, rất thuận tiện.
Người dân Bangkok sử dụng phương tiện giao thông công cộng là chính, rất ít xe máy, còn lại là ô tô. Ở đây kẹt xe bất cứ lúc nào, chứ không phải như ở VN chỉ kẹt vào giờ cao điểm.
Điều khác biệt là mặc dù kẹt xe nhiều như vậy nhưng không hề nghe tiếng bóp còi inh ỏi như ở xứ mình, họ rất bình thản trong dòng xe kẹt cứng. Giao thông là vậy, còn về ẩm thực hè phố, Bangkok đúng là thiên đường.
Vỉa hè ở Bangkok nhìn chung sạch sẽ và thông thoáng. Nói đến ẩm thực Thái Lan, du khách Việt liền nghĩ ngay những món chua và cay. Nhưng chính những món ăn vặt bán trên vỉa hè đi đâu cũng gặp mới thật sự hấp dẫn, không thể “nhịn” được một khi đã đến đây. Người Thái buôn bán trên vỉa hè không khác gì VN nhưng trông họ rất chuyên nghiệp.
Tuy bán vỉa hè nhưng họ bài trí rất gọn gàng và sạch sẽ. Người dân Bangkok rất chuộng loại xe bán tải vì tiện dụng chở hàng hóa phía sau. Mỗi ngày họ chất đồ lên xe rồi chạy đến nơi đã định, bày hàng ra bán và cuối buổi dọn dẹp vệ sinh, trả lại vỉa hè sạch sẽ như ban đầu rồi lái xe về nhà. Bên cạnh xe bán tải, rất đông người Thái buôn bán bằng xe đẩy nhưng trật tự, ngăn nắp.
Điểm lôi cuốn của ẩm thực hè phố Bangkok nằm ở chỗ tuy là bán hàng rong nhưng họ làm rất sạch từ trái cây đến những món nấu nướng, nhìn là muốn xơi và có cảm giác khá yên tâm về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay chỗ họ đứng bán, bạn sẽ thấy không hề có tình trạng xả rác bừa bãi.
Một điểm thích thú khác là người Thái buôn bán thiệt tình, hiền lành và vui vẻ, luôn mời chào lữ khách ngang qua gian hàng của họ. Buôn bán ở Bangkok không có nạn ồn ào, chèo kéo khách qua đường như thường thấy ở ta. Ghé lại bất kỳ một quầy ẩm thực, bạn mua thì họ cảm ơn, không mua mà chỉ xem qua thậm chí nếm thử vài món cũng được, họ vẫn vui vẻ không tỏ thái độ khó chịu hoặc chửi bới.
Nói về giá cả, ẩm thực ở Bangkok ngang bằng hoặc rẻ hơn so với Sài Gòn, họ bán cho cư dân địa phương và du khách cùng một giá, không có sự phân biệt để “chặt chém”. Về đại thể, hình như người dân Bangkok buôn bán với cái tâm của tín đồ Phật giáo (90% dân số Thái Lan theo đạo Phật) nên ở họ toát lên một phong thái của từ bi, bác ái khiến du khách cảm thấy rất dễ gần gũi.
Nếu có dịp, chắc chắn tôi sẽ quay lại Bangkok nhiều lần nữa, đơn giản là vì dường như tôi đã yêu con người và món ăn ở đây mất rồi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.