Khối băng khổng lồ tách khỏi Nam cực

0 Thanh Niên

Hình ảnh từ vệ tinh mới nhất của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho thấy khối băng khổng lồ với diện tích hơn 300 km2, tương đương thành phố Atlanta (Mỹ), vừa tách khỏi sông băng đảo Pine ở rìa Nam cực.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực băng khổng lồ tách khỏi Nam cực	 /// ESA
Hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực băng khổng lồ tách khỏi Nam cực
ESA

Đài CNN dẫn lời giới chuyên môn cảnh báo hiện tượng này có thể làm gia tăng tốc độ mực nước biển dâng và những thay đổi môi trường khó lường.

Chuyên gia Mark Drinkwater tại ESA phải thốt lên rằng những hình ảnh vệ tinh “vừa đẹp vừa khủng khiếp”, và là thông điệp cho thấy sông băng đảo Pine đang phản ứng mạnh trước tác động của biến đổi khí hậu.

Ông cảnh báo rằng những hình ảnh từ vệ tinh cho thấy hiện tượng tách rời và tan chảy của băng ở phía tây Nam cực đang đạt tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Chuyên gia này cho rằng nguyên nhân do sự mất cân bằng của hệ thống sông băng trước tác động của tình trạng không khí và nước đại dương ấm hơn và tuyết rơi ít hơn.

[VIDEO] Băng tan nhanh tại Nam Cực, các đô thị lớn ven biển sẽ lâm nguy

Sông băng đảo Pine cùng “láng giềng” là sông băng Thwaites là những huyết mạch nối vùng tây Nam cực với đại dương. Cả khu vực này chứa lượng băng đủ để khiến mực nước biển dâng thêm 1,2 m nếu tan chảy, theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Sự mập mờ quanh vụ nổ tại căn cứ Saky của Nga ở bán đảo Crimea làm dấy lên những nghi vấn liệu Ukraine có liên quan và đang sở hữu vũ khí bí mật nào khác chưa phô ra trong cuộc xung đột hay không.

FBI khám nhà, nguy hay cơ của ông Trump?

FBI khám nhà, nguy hay cơ của ông Trump?

Nhiều tình tiết mới được hé lộ trong cuộc lục soát nhà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump của FBI, trong khi đảng Cộng hòa muốn biến vụ việc thành lợi thế.