Khởi công trùng tu di tích Ngọ Môn - Huế

22/03/2013 03:10 GMT+7

Ngày 21.3, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã khởi công bảo tồn, tu bổ tổng thể (giai đoạn 1) di tích Ngọ Môn - Huế.

Di tích Ngọ Môn là công trình cổng chính của Hoàng thành Huế, được xây dựng năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng gắn với việc quy hoạch lại mặt bằng và hoàn chỉnh tổng thể kiến trúc khu Hoàng thành và Tử Cấm thành.

 Khởi công trùng tu di tích Ngọ Môn - Huế
Di tích Ngọ Môn - lầu Ngũ Phụng - Ảnh: B.N.L

Kiến trúc của Ngọ Môn bao gồm phần cổng chính ra vào Hoàng thành với 5 lối đi bên trên là lầu Ngũ Phụng được xây dựng bằng kết cấu gỗ với hệ mái phức tạp, lợp ngói hoàng lưu ly (giữa) và thanh lưu ly (hai bên). Toàn bộ kết cấu lầu Ngũ Phụng được xây dựng bằng 100 cột gỗ và 9 bộ mái được trang trí tỉ mỉ đã đem lại cho Ngọ Môn một dáng vẻ thanh thoát, thể hiện nét đặc sắc độc đáo của kiến trúc cung đình Nguyễn. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên mặc dù công trình liên tục được bảo tồn, tu bổ với những quy mô lớn nhỏ khác nhau nhưng đến nay vẫn xuống cấp.

Dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn có tổng mức đầu tư hơn 43 tỉ đồng, được thực hiện từ nay đến cuối năm 2015.

Bùi Ngọc Long

>> Khởi công hai dự án trùng tu di tích cố đô Huế
>> Bến Tre: Khởi công trùng tu di tích nhà cổ Huỳnh phủ 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.