Khởi động thị trường hoa, kiểng tết

26/01/2021 06:32 GMT+7

Thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khởi động từ hơn 2 tuần nay với nhiều sản phẩm mới, lạ.

Hoa, cây cảnh đẹp, rẻ vẫn chậm hàng

Nhuận 1 tháng so với năm ngoái, song nhờ thời tiết thuận lợi nên năm nay cây, hoa đều đẹp. Nhưng theo các thương lái ở Hà Nội, không khí mua bán dịp tết Nguyên đán năm nay nhìn chung kém sôi động hơn so với cùng thời điểm năm ngoái.

Cây mai vàng giá 900 triệu đồng

Ông Lương Văn Khiền (64 tuổi, ngụ ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước, H.Long Hồ, Vĩnh Long) cho biết ông vừa bán một cây mai vàng cho thương lái ở TP.HCM với giá 900 triệu đồng. “Nghề trồng mai vàng như đam mê, vừa để chơi vừa để bán. Năm nay không bán được thì để năm sau, không sợ ế, bán rồi thì mua cây khác thế vào. Thường thì thời điểm lặt lá này là các thương lái rảo quanh để mua”, ông Khiền nói.
Ghi nhận trong ngày 25.1, chỉ còn cách Tết Nguyên đán Tân Sửu 17 ngày nhưng tại chợ hoa đào P.Phú Thượng (Q.Tây Hồ, Hà Nội) vẫn vắng khách đến xem cây. Ông Nguyễn Thế Thịnh, nhân viên bán hàng tại vườn đào Trường Nhung, cho hay thời điểm này mọi năm, khách ra vào nườm nượp. Những cây đào to, đẹp đều có khách đặt thuê, mua từ khá sớm. Còn năm nay, cây càng to lại càng khó bán. Khách đi xem cây thì nhiều nhưng lại rất ít người chốt mua, thuê cây. Dù đã chủ động báo giá thấp hơn, cây năm ngoái bán 10 triệu thì năm nay chỉ báo 8 triệu nhưng bán vẫn chậm.
Còn ở các điểm bán hoa, cây cảnh trên đường Lạc Long Quân (Q.Tây Hồ, Hà Nội), một trong số những nơi ghi nhận bán “đào rừng” Tây Bắc từ khá sớm tại thị trường Hà Nội, điểm khác biệt là trên mỗi cành đào Tây Bắc năm nay là chiếc tem màu đỏ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ: đào Vân Hồ. Theo anh Nguyễn Văn Lê (xã Chiềng Khoa, H.Vân Hồ, Sơn La), mỗi cành đào đưa về Hà Nội đều được dán tem xác nhận nguồn gốc. Trên mỗi con tem đều có chữ ký xác nhận của lãnh đạo địa phương. Gọi là “đào rừng” nhưng thực chất đều là giống đào Tây Bắc do người dân trồng chứ không có đào rừng tự nhiên. “Đưa đào về Hà Nội trong 3 ngày nay nhưng mỗi ngày chỉ bán được vài ba cành, vẫn chưa có nhiều người mua”, anh Lê nói.
Ông Vũ Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND H.Vân Hồ (Sơn La), cho biết trước chỉ đạo cấm chặt, kinh doanh “đào rừng” Tây Bắc, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ có 11.000 tem chứng thực nguồn gốc đào phát miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, thương lái giao dịch, vận chuyển đào trồng ở Sơn La đi các thị trường ngoại tỉnh.

Những cây đào thế cỡ lớn ở làng đào Phú Thượng rất ít khách đặt mua, thuê vì giá cao

Ảnh: Phan Hậu

Trong số những loại cây, hoa chơi tết ở miền Bắc, đào thất thốn vốn là hàng chỉ dành cho nhóm khách “đại gia”, người sành chơi cây cảnh có điều kiện kinh tế dư dả. Giá bán hoặc cho thuê cây lên tới hàng chục triệu đồng. Nhưng tại thị trường Hà Nội năm nay lần đầu xuất hiện đào thất thốn mini được trồng tại Sa Pa (Lào Cai) giá từ 3 - 5 triệu đồng nhưng vẫn cực kỳ đắt khách.
Chị Khắc Mai, một chủ vườn trồng đào thất thốn bán hàng trên đường Lạc Long Quân (Q.Tây Hồ), cho biết bông đào thất thốn nở rất to và đẹp, hoa nở nếu để nơi kín gió, hoa có thể “treo” trên cây từ 8 - 10 ngày. Đào thất thốn trước đây giá rất đắt nên rất ít khách chơi nên năm nay gia đình đã sản xuất và bán gần 100 chậu đào thất thốn mini, giá thấp nhất là 3 triệu đồng/chậu và tuần qua đã bán vài chục chậu.
Khảo sát tại các điểm bán hoa tết, ngoài loại đào thất thốn cỡ lớn có giá cho thuê từ 20 - 40 triệu đồng/chậu thường được các doanh nghiệp đặt thuê thì loại đào mini giá từ 3 - 5 triệu đồng, loại lớn hơn có giá bán từ 7 - 10 triệu đồng/chậu đều là những mặt hàng bán chạy, đắt hàng so với dòng sản phẩm giá từ 10 triệu đồng trở lên.
Ngoài hoa đào thất thốn, quất cảnh bon sai được trồng trong các chậu tạo hình trâu vàng cũng có giao dịch khá sôi động. Quất bon sai trâu vàng đẹp nhất được trồng tại P.Tứ Liên (Q.Tây Hồ) hoặc tại TT.Văn Giang (H.Văn Giang, Hưng Yên). Theo các nhà vườn cũng như giới kinh doanh cây cảnh, chậu tạo hình trâu thường được sơn hai màu vàng và nâu đúng với màu da trâu “ăn theo” năm con giáp Tân Sửu. Mẫu chậu đều đặt làm ở các làng gốm nổi tiếng như Bát Tràng (Hà Nội) và Phù Lãng (Bắc Ninh). Mỗi cây quất trâu vàng được các nhà vườn nuôi, trồng trong chậu ít nhất từ 1 - 2 năm. Ngoài mẫu chậu trâu vàng tinh xảo, tùy thuộc vào dáng thế, giá mỗi chậu quất dao động từ 2 - 3 triệu đồng, loại đẹp nhất từ 5 - 7 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua về chơi trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Khởi động thị trường hoa, kiểng tết

Đào thất thốn mini giá từ 3 - 5 triệu đồng được nhiều người mua chơi tết năm nay

Ảnh: Phan Hậu

Thương lái đổ về các làng hoa miền Tây

Tại làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), cúc mâm xôi được thương lái mua tận vườn với giá 60.000 - 80.000 đồng/giỏ, giảm 10.000 đồng/giỏ so với tết năm rồi. Ông Nguyễn Tiến Hiệp (ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) cho biết cúc mâm xôi lúc đầu bán cho thương lái 70.000 đồng/giỏ, sau đó ông chủ động hạ xuống 65.000 đồng/giỏ để thương lái mang ra chợ bán cho dễ. Cúc Đài Loan còn 50.000 - 55.000 đồng/giỏ, giảm 10.000 đồng/giỏ so với năm rồi. Gần đó, vườn cúc mâm xôi 9.000 giỏ của ông Nguyễn Văn Tài cũng được thương lái từ Hà Nội và TP.HCM mua hết với giá 75.000 đồng/giỏ.
Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, cho biết mùa hoa kiểng Tết Nguyên đán năm nay, làng hoa Sa Đéc sẽ cung cấp cho thị trường gần 3 triệu giỏ hoa các loại. So với năm rồi, giá một số loại hoa có giảm nhưng không đáng kể. Những ngày này, thương lái từ khắp cả nước đang về mua hoa nên giá dần nhích lên. Một số loại hoa không đủ hàng để bán như cúc đồng tiền, giá từ 60.000 - 90.000 đồng/giỏ. Nhiều loại hoa kiểng công trình để trang trí nhà hàng, khách sạn, lễ hội tăng giá 5.000 - 10.000 đồng/giỏ so với năm rồi như ngọc ngân, phú quý, giá từ 35.000 - 40.000 đồng/giỏ. “Hiện có nhiều tỉnh, thành trồng hoa bán tết với số lượng rất nhiều chứ không riêng gì Sa Đéc. Vì vậy thành phố cũng thông tin với nhà vườn phải cân nhắc giá trung bình khung, không nên neo hàng để bán giá cao. Phải làm sao đảm bảo có lãi và bán hết hoa là được”, bà Ngọc thông tin thêm.
Làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước. H.Long Hồ, Vĩnh Long) thời điểm này nhộn nhịp kẻ vào, người ra. Ông Lê Văn Tý, Trưởng ban đại diện làng mai, cho biết làng mai hiện có 158 hộ trồng mai vàng với khoảng 50.000 cây, gồm hơn 550 cây mai đại trên 100 năm tuổi, khoảng 11.000 cây mai trung từ 50 - 100 năm tuổi, 20.000 cây mai tiểu từ 10 - 50 năm tuổi và hàng chục ngàn cây mai nhỏ dưới 10 năm tuổi. Năm nay do sợ ảnh hưởng dịch Covid-19, sức mua yếu nên chỉ có 35 hộ đăng ký đưa mai vàng đi chợ tết, giảm 25% so với các năm trước; số lượng cũng giảm một nửa, chỉ khoảng 5.000 cây.
“Được cái là năm nay thời tiết thuận lợi, cây không bị trổ hoa sớm như mọi năm, cây nào cây nấy nụ dữ lắm, năm nay hoa sẽ nhiều hơn, đẹp hơn”, ông Tý cho biết thêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.