Khởi nghiệp giữa Hạ Long xanh

Thúy Hằng
Thúy Hằng
22/03/2018 00:00 GMT+7

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Ninh, sau nhiều năm du học ở Anh và làm việc tại Hà Nội, Nguyễn Đức Hải (33 tuổi) quyết tâm trở về quê hương để khởi nghiệp với ngành nghề mới: kinh doanh sản phẩm thể thao dưới nước.

Từ 300 triệu đồng tiền vốn đầu tiên, đến nay sau bao thăng trầm, công ty của Hải đã bước sang tuổi thứ 5.
Nguyễn Đức Hải tốt nghiệp Trường ĐH Hàng hải VN, tốt nghiệp MBA tại Oxford Business College, TP.Oxford, Vương quốc Anh. Trước khi khởi nghiệp, Hải từng làm việc tại một công ty liên quan dầu khí tại Hà Nội.
Nói về lý do chọn ngành khởi nghiệp khác biệt, Hải cho hay: “Tất cả nhờ niềm đam mê với biển, tàu thuyền từ khi là sinh viên Trường ĐH Hàng hải VN. Sau những chuyến đi công tác tại miền Trung, thấy được tiềm năng du lịch biển rất lớn của đất nước, tôi càng quyết tâm đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc phát triển kinh tế biển, đảo”.
Mọi khởi đầu có vẻ không dễ dàng với một chàng kỹ sư đóng tàu dấn thân sang kinh doanh, khi nhiều người cho rằng du lịch biển chỉ là ăn uống và tắm biển, nhiều người chưa quen với việc trải nghiệm các hoạt động du lịch thể thao, giải trí dưới nước. Có những thời điểm, gần tết rồi mà hàng hóa nhập về không bán được, tiền thưởng tết cho nhân viên không có, Hải rất đau đầu. Vấn đề đau đầu hơn là các khoản nợ kéo dài khi ký các đơn hàng lớn, Hải phải rất vất vả để vượt qua, thậm chí nhiều khi phải sử dụng cả tín dụng đen. Rất may, Hải có được sự ủng hộ của những cộng sự, nhân viên trẻ khiến anh không bỏ cuộc.
Năm 2015, công ty của Hải đã gặp được đối tác cùng thực hiện một dự án ở bãi biển Hồng Vàn, huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh. Hải và những cộng sự đã giới thiệu mô hình kinh doanh công viên nước bơm hơi kết hợp với nhà hàng trên bãi biển tại VN. Nhờ những nỗ lực này, du khách ùn ùn kéo tới Cô Tô. Tháng 4.2016, công ty của Hải có được hợp đồng quan trọng với một tập đoàn lớn khi cung cấp thiết bị thể thao giải trí tại khu nghỉ dưỡng Sầm Sơn, Thanh Hóa.
“Khởi nghiệp ngay tại quê hương sẽ luôn là điều thuận lợi nhất mà một doanh nghiệp có được. Tôi được người thân trong gia đình, bạn bè ủng hộ về tinh thần, nhờ đó công ty của tôi có văn phòng khang trang ngay khu du lịch lớn. Những đơn hàng đầu tiên và những khoản vay ngân hàng cũng thuận lợi hơn đối với công ty của tôi”, Hải cho hay.
Sau những bước đi đầu tiên, hiện nay Hải và các cộng sự đang phát triển thương hiệu riêng về thiết bị thể thao dưới nước, có thiết kế riêng với mong muốn giới thiệu hình ảnh văn hóa đặc trưng của VN tới bạn bè, du khách quốc tế.
Hải đích thân hướng dẫn các du khách chèo thuyền, anh tổ chức mỗi tháng một chuyến chèo thuyền tại các địa điểm khác nhau để các thành viên được trải nghiệm thiên nhiên tươi đẹp, để thêm yêu thiên nhiên và nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên du lịch.
Nhà khởi nghiệp 8X trăn trở: “Mọi doanh nghiệp hoạt động trong thời điểm hiện tại đều hướng tới hoạt động bền vững, điều này không chỉ tốt cho khách hàng mà còn tốt cho chính họ. Chúng tôi tham gia các hoạt động vì môi trường nhằm tạo ra một ý thức tích cực cho mọi người dân làm du lịch tại Quảng Ninh nói chung và toàn quốc nói riêng. Tiềm năng du lịch của chúng ta rất lớn, nhưng nếu không bảo vệ và khai thác bền vững thì sẽ mất”.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.