Khởi nghiệp sản phẩm dừa sáp thu tiền tỉ mỗi năm

28/10/2022 09:00 GMT+7

Mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại để chế biến các sản phẩm bánh, kẹo, nước giải khát... từ dừa sáp , anh Trần Duy Linh (35 tuổi, ngụ ấp 2, xã Thạnh Phú, H.Cầu Kè, Trà Vinh) đạt doanh thu trên 2 tỉ đồng mỗi năm.

Tốt nghiệp ĐH ngành luật, anh Linh có việc làm ổn định tại TP.Cần Thơ. Tuy vậy, anh vẫn mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 2020, anh xin thôi việc, về quê khởi nghiệp với dừa sáp. Ban đầu, anh bán dừa sáp tươi nhưng gặp nhiều trở ngại do loại trái này thời hạn sử dụng ngắn, khó vận chuyển xa…

Anh Linh tại cơ sở sản xuất dừa sáp của mình

D.T

“Trái dừa sáp đặc ruột, giá thành cao gấp 10 lần dừa thông thường. Khách tìm mua rất nhiều nhưng khó vận chuyển xa, không để lâu được, từ 3 - 5 tuần là bị hôi dầu. Hầu hết dừa chỉ bán thô, chưa có nhiều sản phẩm làm ra từ dừa sáp để tạo dấu ấn với khách hàng. Từ đó, tôi quyết tâm nghiên cứu đưa ra sản phẩm từ nguyên liệu này”, anh Linh chia sẻ.

Để khắc phục những nhược điểm trên, anh Linh mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị trái dừa, tạo ra các sản phẩm dễ bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện anh Linh cung cấp ra thị trường gần 10 sản phẩm từ dừa sáp như: trái dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao. Đặc biệt, dừa sáp sợi là sản phẩm mới lạ tại VN được làm thành dạng sợi từ 100% dừa sáp nguyên chất, đóng hộp ăn liền…

Ông Lê Văn Đông, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Trà Vinh, cho biết cơ sở anh Linh là nơi đầu tiên chế biến chuyên sâu trái dừa sáp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh cũng có một số đơn vị làm nhưng không có đăng ký thương hiệu sản phẩm đặc thù cũng như đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP. “Cơ sở của anh Linh hiện có 5 sản phẩm OCOP 4 sao. Những sản phẩm này đang được xét để gửi Bộ NN-PTNT chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao và tỷ lệ thành công rất cao”, ông Đông cho biết.

Với sản phẩm dừa sáp hút chân không, anh loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, bao lưới và hút chân không. Nhờ đó tăng thời gian bảo quản lên đến 20 ngày trong ngăn mát. Phần cơm dừa sáp được chế biến thành dạng sợi cho vào hũ để pha thành các loại thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm nước đá…

Để tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng, anh Linh liên tục sáng tạo ra những sản phẩm mới. Anh cho biết các sản phẩm mới của công ty như dừa sáp sấy khô giòn tan, sữa chua dừa sáp sấy khô và dừa sáp sợi đang được thị trường rất ưa chuộng.

Ngoài kênh bán hàng truyền thống, anh Linh còn chào bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Hiện sản phẩm từ dừa sáp của anh đã xuất hiện nhiều trên kệ hàng của các siêu thị lớn trong cả nước. Mỗi năm, anh có doanh thu trên 2 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.