Khởi nghiệp với cá tai tượng da beo, thu nhập hơn nửa tỉ đồng mỗi năm

06/10/2022 09:15 GMT+7

Khởi nghiệp thành công với nghề nuôi cá tai tượng da beo, anh Nguyễn Trí Thức (28 tuổi, ngụ ấp Đông Mỹ, TT.Ngã Sáu, H.Châu Thành, Hậu Giang ) thu nhập trên 600 triệu đồng mỗi năm.

Chấp nhận thất bại để có thành công

Anh Thức hiện là Phó bí thư đoàn thanh niên TT.Ngã Sáu. Trang trại cá tai tượng da beo (cá heo lửa) của anh rộng hơn 1.000 m2, trở thành địa điểm được nhiều đoàn viên, thanh niên địa phương tìm đến học hỏi kinh nghiệm.

Nghề nuôi cá tai tượng da beo giúp anh Thức thu nhập 600 triệu đồng mỗi năm

DUY TÂN

Trang trại gồm hàng chục bể bạt lớn, nhỏ. Mỗi bể được trang bị hệ thống xử lý nước, sủi oxy tạo môi trường cho cá phát triển tốt nhất. Để có được cơ ngơi như hôm nay, anh Thức đã trải qua nhiều lần thất bại.

Nuôi cá tai tượng da beo, chàng trai trẻ thu hơn nửa tỉ đồng mỗi năm

Anh Thức kể, năm 2017, anh tập tành nuôi cá chạch lấu trong bể bạt nhưng cá chậm lớn, đầu ra không ổn định nên thua lỗ kéo dài. Năm 2019, anh được người quen giới thiệu mô hình nuôi cá tai tượng da beo ở Sóc Trăng. Nhận thấy loại cá kiểng này được người chơi ưa chuộng, đầu ra ổn định, anh quyết định chi 15 triệu đồng mua hơn 5.000 con giống về nuôi và chọn làm mô hình khởi nghiệp.

Cá tai tượng da beo trắng được nuôi với chế độ cho ăn và xử lý thuốc để lên màu

DUY TÂN

Tận dụng bể nuôi cá chạch lấu trước đó, anh Thức thả nuôi thử nghiệm cá tai tượng da beo trong 2 bể. Lần này, anh tiếp tục nhận “trái đắng”, đàn cá chết gần hết, chỉ còn khoảng 1.000 con. Không nản lòng, anh mua thêm 10.000 con giống, quyết chinh phục loại cá này.

Nhờ đúc kết kinh nghiệm trong quá trình nuôi cũng như chịu khó đến một số trang trại quy mô lớn ở các tỉnh, thành miền Tây tham quan, hỏi hỏi, dần dần anh đã gây dựng đàn cá thành công. “Ban đầu nuôi, do thiếu kinh nghiệm, không hiểu được tập tính, thức ăn của cá và môi trường nước sao cho phù hợp nên tôi thất bại. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại, tôi rút ra được kinh nghiệm và học hỏi thêm để đi đến thành công”, anh Thức kể.

Hỗ trợ thanh niên địa phương khởi nghiệp

Hiện nay, trại cá của anh Thức luôn duy trì khoảng 80 cặp cá bố mẹ và trên 50.000 con cá giống, gồm 2 loại cá tai tượng da beo trắng và cá tai tượng da beo đen.

Những bể nuôi cho cá tai tượng da beo lên màu để tăng thêm giá trị

DUY TÂN

Anh Thức cho biết, để nuôi cá hiệu quả, độ pH trong nước phải đảm bảo trong tiêu chuẩn từ 6,5-7,5. Bể nuôi cần được trang bị hệ thống xử lý nước và sủi oxy giúp cá sinh trưởng tốt. Thời gian sinh sản cá rơi vào tháng giêng đến tháng chạp, kéo dài từ 6-7 tháng. Sau khi cá mái sinh sản, trứng được vớt đem ấp từ 3-4 ngày sẽ nở. Mỗi ổ trứng ấp ra khoảng vài trăm đến hơn 1.000 con cá bột, nhưng vào mùa mưa, rất khó ấp trứng cá và tỷ lệ hao hụt cao. Mùa nắng thì lệ trứng đậu rất cao.

Cá bột được cho ăn trứng nước đến khoảng 7 ngày sau có thể kết hợp cho ăn trùn chỉ và thức ăn để cá phát triển nhanh. Cá sau khi nuôi đạt kích cỡ từ 3-4 cm sẽ được anh Thức đem vào bể nuôi riêng để cá lên màu, tăng giá trị. “Khi cá lên màu, nổi hoa văn đỏ dọc hai bên bụng sặc sỡ thì giá trị cũng tăng lên. Chẳng hạn, cá giống chưa lên màu khoảng 20.000 đồng/con, nhưng khi lên màu thì giá tăng gần 30.000 đồng/con”, anh Thức nói.

Lứa cá tai tượng da beo đen được anh Thức chuẩn bị xuất bán

DUY TÂN

Mỗi năm, anh Thức xuất bán cho các thương lái ở TP.Cần Thơ từ 200.000-300.000 con cá giống, giá 3.000-30.000 đồng/con (tùy kích cỡ, lên màu hay chưa lên màu). Nhờ đó, anh có thu nhập hơn 600 triệu đồng/năm.

Vừa tham gia công tác Đoàn ở địa phương, vừa nuôi cá làm giàu, anh Thức còn thường xuyên tổ chức cho đoàn viên, thanh niên địa phương đến tham quan, học hỏi mô hình nuôi cá tai tượng da beo của mình. Anh tận tình hỗ trợ kỹ thuật và giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp.

“Khởi nghiệp từ loại cá này, nếu đam mê và nắm vững kỹ thuật, sẽ cho thu nhập cao. Các đoàn viên, thanh niên ở nông thôn có thể tận dụng diện tích vườn nhà để nuôi, tăng thêm thu nhập gia đình. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về kỹ thuật và cung cấp cá giống chất lượng với giá hỗ trợ”, anh Thức chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Diễm Hương (ngụ ấp Đông Mỹ) cho biết, chị là một trong những người đầu tiên tham gia khởi nghiệp từ mô hình nuôi cá kiểng của anh Thức và được hỗ trợ từ kỹ thuật đến con giống chất lượng nên thành công.

“Sau thời gian tìm hiểu, học hỏi từ mô hình của Thức, khoảng 1 năm trước, tôi quyết định đầu tư khởi nghiệp. Đợt đầu tiên tôi bán được hơn 4.000 con với lợi nhuận hơn 50 triệu đồng. Thấy hiệu quả, đợt này, tôi mạnh dạn nhân rộng mô hình với hơn 10.000 con”, chị Hương chia sẻ.

Mỗi năm, anh Thức bán từ 200.000-300.000 con cá giống

DUY TÂN

Anh Nguyễn Hữu Nghị, Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, đánh giá: “Anh Thức từng thất bại khi bắt tay vào khởi nghiệp từ loại cá tai tượng da beo. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, học hỏi nên anh đã thành công. Hiện mô hình đang cho hiệu quả rất tốt và thu nhập cao qua từng năm. Huyện đoàn sẽ triển khai cho các bạn đoàn viên, thanh niên học hỏi và khởi nghiệp từ mô hình này”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.