Dạy pha chế thu nhập 1 tỉ đồng/tháng: Người trong nghề nói gì?

19/08/2022 16:08 GMT+7

Trong chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỉ) mới, Huỳnh Vũ Tiến đứng trước các nhà đầu tư (Shark), cho rằng mức thu nhập của anh lên tới 1 tỉ đồng/tháng nhờ dạy pha chế . Thực tế làm nghề này có thu nhập 'khủng' như vậy không?

Đối với những người làm nghề pha chế hay dạy nghề pha chế, để đạt được mức thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng là nỗ lực lớn của bản thân. Thu nhập đến 1 tỉ đồng/tháng được cho là điều không tưởng. PV Thanh Niên ghi nhận những chia sẻ về công việc, mức thu nhập của những bạn trẻ đang làm việc trong lĩnh vực pha chế.

Thu nhập nghề pha chế chỉ ở mức trung bình

Là nhân viên pha chế (bartender) tại một nhà hàng (ở P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức) hơn 2 năm, Huỳnh Ngọc Thanh Toàn cho rằng khó có thể có mức thu nhập “khủng” như màn gọi vốn trong Shark Tank vừa qua.

Theo anh Toàn, mức lương khởi điểm của anh chỉ 4 triệu đồng/tháng. Sau đó, anh chuyển sang nhà hàng khác làm việc, kiếm được khoảng 6 triệu/tháng. “Mức thu nhập tăng thêm của nghề này tùy thuộc vào tiền tip (tiền boa) của khách 2-3 triệu đồng/tháng”, Toàn chia sẻ.

Không ít bạn trẻ chọn nghề pha chế

Dũng Võ

Toàn cho rằng thu nhập nghề pha chế chỉ ở mức trung bình: pha chế quán cà phê (khoảng 8 triệu/tháng) và quán bar (dưới 10 triệu/tháng). “Nếu con số lên đến 1 tỉ đồng thì người đó ít nhất phải làm chủ vài nhà hàng, quán nước lớn, nghề pha chế chưa bao giờ có mức thu nhập 'khủng' như vậy”, Toàn nói.

Còn Nguyễn Hồng Phương (bartender một quán bar tại Q.1, TP.HCM) cũng cho biết, lúc mới ra nghề, cô được trả 5 triệu/tháng. “Đây là mức lương tạm ổn, không quá thấp vì tôi chưa có kinh nghiệm. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, mức lương được tăng dần đều và đến nay là 8 triệu/tháng”, Phương nói.

Phương chia sẻ, bạn trẻ làm nghề pha chế muốn mức lương cao hơn 10 triệu đồng/tháng phải nỗ lực rất nhiều (đánh đổi trong khoảng hơn 2 năm) để tích lũy kinh nghiệm và "tạo nên tên tuổi" bằng cách đạt giải ở các cuộc thi.

Theo Phương, nghề bartender không nhàn như nhiều người vẫn nghĩ vì thường làm việc về đêm, từ 20 giờ đến khoảng 1-2 giờ sáng hôm sau, chưa kể phải luôn học hỏi mỗi ngày.

Dạy pha chế có thể kiếm hàng chục triệu/tháng

Anh Trương Duy Nghĩa, giảng viên về pha chế, cho biết, một bartender làm việc thành thạo cần trải qua từ 1-2 năm học và thực tập từ cơ bản đến nâng cao.

Theo anh Nghĩa, mức lương nghề pha chế cũng không khác gì so với mặt bằng lao động chung từ 6-7 triệu/tháng, nhân sự “cứng” thì khoảng 10-15 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền tip. “Cũng có những bartender có mức lương lên đến 1.000 USD hoặc hơn nếu họ xuất sắc, được các nhãn hàng mời về làm độc quyền hoặc gương mặt đại diện”, anh Nghĩa cho hay.

Nghề pha chế hiện nay cũng chỉ có mức thu nhập trung bình

P.H

Trong suốt 9 năm dạy nghề cho hàng ngàn học viên khắp mọi miền đất nước, anh Nghĩa cho rằng thu nhập 1 tỉ đồng/tháng đối với anh là "con số mơ ước và không tưởng".

“Thu nhập bình quân vài chục triệu/tháng của một người đi dạy pha chế như tôi là điều bình thường, chưa kể những nguồn thu nhập thêm không cố định như: hỗ trợ xây dựng mô hình, thiết lập quán cà phê hoặc bar cho đối tác (từ 50-200 triệu đồng/quán, kéo dài trong nhiều tháng). Tuy nhiên, thu nhập của một người dạy nghề pha chế cũng không bao giờ đạt đến mức 1 tỉ đồng/tháng”, anh Nghĩa chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.