Khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc nhồi trên đất cạn

05/04/2022 09:00 GMT+7

Một thanh niên ở xứ voi Buôn Đôn thành công với mô hình nuôi ốc trên đất cạn, thu hút thêm nhiều bạn trẻ cùng khởi nghiệp.

Trên đất rẫy trồng rau của gia đình, anh Huỳnh Ngọc Hội (33 tuổi, ở thôn 10, xã Ea Bar, H.Buôn Đôn, Đắk Lắk) đào một loạt ao nhỏ để nuôi ốc, dưới đáy ao lót bạt chống thấm, nguồn nước lấy từ giếng trong vườn. Mỗi ao rộng khoảng 20 m2 nuôi từng lứa ốc có độ sinh trưởng khác nhau để tiện chăm sóc, theo dõi. Hội cho biết anh từng nuôi cua đồng nhưng sau một thời gian thì ngừng nuôi do đầu ra không ổn định, giá cua lại thấp. Trong khi nuôi cua, Hội thấy ao có nhiều ốc nhồi sinh trưởng tốt nên anh nhìn ra hướng đi mới với con ốc.

Anh Hội thành công với việc nuôi ốc trên đất trồng rau

Trung Chuyên

Hội về các tỉnh miền Tây Nam bộ tìm hiểu, học hỏi cách nuôi ốc nhồi, rồi mua khoảng 20.000 con ốc giống về nuôi trên ao nước rộng 350 m2. Thời gian đầu, ốc bị bệnh chết nhiều nhưng Hội dần dần rút kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật nuôi, cho ốc đẻ lấy trứng, ươm trứng nở để bán giống và nhân nuôi ốc thịt.

Đến nay, Hội đã mở rộng diện tích nuôi ốc lên đất rẫy, tổng cộng gần 2.000 m2, ao nuôi của anh luôn có khoảng 1 tấn ốc nhồi thương phẩm cùng 30 - 40 vạn ốc giống. Mỗi tháng, Hội xuất bán được 10 vạn ốc giống với giá 300 đồng/con. 4 tháng một lần anh bán ra thị trường 1 tấn ốc thương phẩm, với giá bình quân 65.000 đồng/kg. Còn trứng ốc bán làm giống có doanh thu khoảng 30 triệu đồng/tháng, lúc nhiều thu đến 100 triệu đồng/tháng.

“Thức ăn cho ốc dễ kiếm ở vườn rẫy, gồm các loại rau, củ, quả, thậm chí bỏ đi cũng có thể tận dụng cho ốc. Ao nuôi phải được thay nước, làm sạch bèo định kỳ, dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao; chú ý không để thừa thức ăn của ốc gây ô nhiễm ao”, Hội chia sẻ.

Hội cho biết doanh thu mỗi năm từ nuôi ốc của anh hơn nửa tỉ đồng. Từ thành công của Hội, gần 20 thanh niên trên địa bàn H.Buôn Đôn đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm và mua giống ốc về nuôi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.