Khởi tố 2 'cò' lừa tiếp tay bán người cho công ty Trung Quốc tại Dubai

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
25/01/2024 10:39 GMT+7

Lợi dụng việc giới thiệu lao động, 2 "cò" việc làm lừa bán người đi xuất khẩu lao động tại Dubai; nhưng đến nơi, người lao động mới phát hiện bị công ty của người Trung Quốc cưỡng bức lao động.

Ngày 25.1, Công an TP.Đà Nẵng tống đạt thêm các quyết định khởi tố bị can đối với 2 người môi giới, giới thiệu việc làm, tiếp tay cho việc bán người lao động qua Dubai. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Trần Đình Chiến (42 tuổi, ngụ P.Bắc Lý), cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Thị Bích Thủy (41 tuổi, trú P.Bắc Nghĩa, cùng TP.Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi mua bán người.

Đây là 2 bị can liên quan đến đường dây mua bán người do Huỳnh Thị Ngọc Lê (33 tuổi, ngụ P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cầm đầu cùng đồng bọn, bị triệt xóa từ cuối 2023.

Lê cũng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú (do đang nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi) về hành vi mua bán người.

Khởi tố 2 'cò' lừa tiếp tay bán người cho công ty Trung Quốc tại Dubai- Ảnh 1.

Bị can Đinh Thị Bích Thủy

NGUYỄN TÚ

Trước đó, Lê làm công việc môi giới, tư vấn xuất khẩu lao động từ năm 2020 ở đường Sử Hy Nhan (P.Hòa Khánh Bắc). Trong quá trình giới thiệu việc làm, Lê quen một người tên H. ở Hà Tĩnh (hiện sống ở Dubai) và hợp tác với người này để đưa người lao động sang Dubai làm việc.

Theo thỏa thuận, Lê phụ trách việc đăng thông tin, tư vấn và nhận hồ sơ, tiền từ người lao động ở Việt Nam để gửi cho H., còn H. làm visa, đón lao động ở Dubai và bố trí công việc.

Mỗi lao động đưa sang Dubai thì H. thu của Lê 1.000 USD, còn H. cho Lê được tự do thu tiền của người lao động, không giới hạn số tiền, giá cả.

Khởi tố 2 'cò' lừa tiếp tay bán người cho công ty Trung Quốc tại Dubai- Ảnh 2.

Cơ quan An ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Trần Đình Chiến

NGUYỄN TÚ

Lê đưa các thông tin việc làm hấp dẫn tại Dubai để dụ người lao động nộp tiền. Tuy nhiên thực tế, Lê và H. đã bán người lao động cho các công ty do người Trung Quốc cầm đầu, bố trí công việc không đúng cam kết.

Cơ quan điều tra xác định, Lê đã thu của người lao động 265 triệu đồng, chuyển cho H. 115 triệu đồng. Trừ các chi phí đi lại từ Đà Nẵng ra Hà Nội để đưa visa, vé và hướng dẫn lao động làm thủ tục xuất cảnh, Lê thu lợi bất chính 140 triệu đồng.

Đối với hành vi của Chiến và Thủy, theo cơ quan điều tra, đây là 2 "cò" việc làm, lợi dụng việc môi giới, giới thiệu công việc, đã tiếp tay cho Huỳnh Thị Ngọc Lê để đưa 3 người lao động quê Quảng Bình sang Dubai làm việc, trong đó có 2 người đã xuất cảnh đi Dubai thành công.

Tại Dubai, 2 người này bị bán cho một công ty do người Trung Quốc làm chủ, bị thu hộ chiếu, cưỡng bức lao động. Khi phát hiện công việc không đúng cam kết, 2 người lao động này đòi về nước thì bị bán sang công ty khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.