Khởi tố ông Lê Văn Hải về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ

0 Thanh Niên Online

Ông Lê Văn Hải (ở Bình Định) thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung xúc phạm đến uy tín, danh dự nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Ông Lê Văn Hải thường livestream trên mạng xã hội Facebook để xúc phạm lãnh đạo tỉnh Bình Định /// ẢNH: BẢO THOA
Ông Lê Văn Hải thường livestream trên mạng xã hội Facebook để xúc phạm lãnh đạo tỉnh Bình Định
ẢNH: BẢO THOA

Ngày 18.9, một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định xác nhận Cơ quan An ninh điều tra của đơn vị này đã bắt tạm giam 2 tháng và khám xét nơi ở đối với bị can Lê Văn Hải (54 tuổi, ở KV.3, P.Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn, Bình Định) để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331 bộ luật Hình sự.

Bị bắt vì dùng Facebook vi phạm pháp luật

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, từ năm 2016 đến nay, ông Lê Văn Hải thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ công khai nhiều bài viết có nội dung xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định...

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trước đây, ông Lê Văn Hải gửi đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định để khiếu nại, yêu cầu bồi thường về đất theo hiện trạng sử dụng và hỗ trợ mất thu nhập cho gia đình ông có nhà và đất bị thu hồi để xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tại P.Nhơn Bình (TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Sau khi kiểm tra, ngày 1.12.2014, UBND tỉnh Bình Định trả lời: "Trong quá trình triển khai dự án nói trên, gia đình ông Lê Văn Hải bị thu hồi 201,4 m2 đất, trong đó có 17,2 m2 được đăng ký thống kê năm 1998, còn lại là đất lấn chiếm (gồm 48 m2 đất lấn chiếm trước ngày 1.7.2004 bị lập biên bản vi phạm hành chính và 136,38 m2 đất lấn chiếm sau ngày 1.7.2004 nên không được bồi thường về đất).

Qua kiểm tra, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư của dự án đã tính toán bồi thường, hỗ trợ 17,2 m2 đất, nhà cửa, vật kiến trúc, cây hoa màu trên đất. Đồng thời xét hộ không có chỗ ở khác nên giao 1 lô đất tái định cư (có hỗ trợ đặc biệt) cho gia đình ông Hải.

Không đồng ý với phương án bồi thường nói trên, ông Hải khiếu nại đến Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ… Dù được các cơ quan của Trung ương kiểm tra, giải quyết nhưng ông Lê Văn Hải vẫn không đồng tình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm