Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Phi Long

Ngọc Lê
Ngọc Lê
19/06/2020 19:49 GMT+7

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Phi Long liên quan đến hàng loạt dự án bất động sản .

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhận được tin báo tội phạm của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an và đơn tố giác của nhiều cá nhân liên quan đến Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Phi Long (gọi tắt là Công ty Phi Long).
Cụ thể, Công ty CP An Đại Việt, Công ty CP đầu tư thương mại I.N.G.E và nhiều cá nhân cùng tố cáo ông Phạm Xuân Long là chủ sở hữu Công ty TNHH Đầu tư, Công ty CP Đầu tư Phi Long và Công ty CP Đầu tư Việt Nam, nay sát nhập và đổi tên là Công ty Phi Long có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc bán đất nền dưới hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư tại dự án Khu dân cư Phi Long 5; Khu dân cư Hải Yến; dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn (H.Bình Chánh, TP.HCM).
Qua điều tra, xác định có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các cá nhân có liên quan. Quyết định khởi tố vụ án được ký ngày 12.6.
Trước đó, UBND H.Bình Chánh khẳng định đến nay dự án Nam - Nam Sài Gòn do Công ty Phi Long làm chủ đầu tư chưa có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng qua kê khai của địa phương đã có tới 280 khách hàng “sập bẫy” mua nền đất trên giấy của Công ty Phi Long. Không những vậy, Công ty Phi Long đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Cụ thể, công ty này đã san lấp và xây dựng 1 trụ sở văn phòng với gần 1.000 m2 diện tích sàn, xây dựng nhà ở, tường rào… Tháng 12.2019, UBND H.Bình Chánh đã ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Phi Long do có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Theo thông tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM, Công ty Phi Long có 7 dự án và hầu hết đều triển khai rất chậm. Sở đã có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM thanh tra để xác định các vi phạm của chủ đầu tư, làm cơ sở để thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất.
Hiện vụ việc liên quan đến Công ty Phi Long đang được PC03 điều tra làm rõ.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.