Khởi tố vụ phá rừng lớn ở Quảng Trị

14/02/2023 15:24 GMT+7

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị khởi tố vụ án về tội 'Hủy hoại rừng' xảy ra tại tiểu khu 699 và 708 ở xã Đakrông (H.Đakrông, Quảng Trị).

Ngày 14.2, tin từ UBND H.Đakrông (Quảng Trị) cho biết, Hạt Kiểm lâm H.Đakrông đã khởi tố vụ án về tội hủy hoại rừng xảy ra tại tiểu khu 699 và 708 ở xã Đakrông (H.Đakrông) và chuyển hồ sơ cho Công an H.Đakrông để điều tra, xác minh những người liên quan theo thẩm quyền.

Khởi tố vụ phá rừng lớn ở Quảng Trị - Ảnh 1.

Đoàn công tác của H.Đakrông vào kiểm tra hiện trường vào cuối tháng 4.2022

THANH LỘC

Hạt Kiểm lâm H.Đakrông xác định vụ phá rừng nghiêm trọng, xảy ra trên diện tích lớn. Kết quả giám định mẫu gỗ tốn nhiều thời gian nên cần điều tra, làm rõ nên cơ quan chức năng chậm khởi tố vụ án.

Như Thanh Niên đã thông tin, qua các đợt phối hợp kiểm tra với các ban ngành của huyện, hồi đầu tháng 4.2022 Hạt kiểm lâm Đakrông đã phát hiện tổng cộng 18 vị trí xảy ra tình trạng chặt hạ cây rừng. Khu vực này cách xa đường giao thông, địa hình núi cao, đi lại rất khó khăn ở tiểu khu 699, 708 (xã Đakrông).

Tổng diện tích rừng tự nhiên bị phát luỗng (phát dây leo, cây bụi trước khi khai thác chính - PV), xâm hại hơn 18,6 ha, nằm trong diện tích rừng tự nhiên phục hồi. Trong diện tích này, một phần thuộc quản lý của xã Đakrông, một phần thuộc quản lý của cộng đồng thôn Làng Cát và một phần thuộc quản lý của cộng đồng thôn Pa Tầng (đều thuộc xã Đakrông).

Khởi tố vụ phá rừng lớn ở Quảng Trị - Ảnh 2.

Một cây rừng bị đốn hạ

THANH LỘC

Trong hơn 18,6 ha rừng tự nhiên này, người dân đã dùng máy cưa xăng cưa hạ toàn bộ cây rừng và chưa đốt. Lực lượng chức năng đã phát hiện 20 hộp gỗ nhóm 5, nhóm 6 có khối lượng khoảng 2 m3.

Đáng nói, mặc dù rừng bị phá nghiêm trọng nhưng vụ việc không được báo cáo với cấp trên. Tại thời điểm đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có văn bản chất vấn Sở NN-PTNT và UBND H.Đakrông vì sao sự việc, hành vi phá rừng đã phát hiện từ đầu tháng 4, diễn ra trên diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng lại không báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh.

Bộ NN-PTNT cũng có công văn đề nghị điều tra, xử lý những người phá rừng và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.