Vụ núi Thị Vải bị băm nát: Phạt 3 người phá rừng hơn 560 triệu đồng

Nguyễn Long
Nguyễn Long
08/02/2023 18:57 GMT+7

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt 3 người phá rừng phòng hộ trên núi Thị Vải hơn 560 triệu đồng, buộc những người vi phạm trồng lại rừng trong thời gian 10 ngày.

Ngày 8.2, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 người liên quan vụ núi Thị Vải bị băm nát mà Báo Thanh Niên đã thông tin trước đó, với tổng số tiền phạt hơn 560 triệu đồng.

Vụ núi Thị Vải bị băm nát: Phạt 3 người phá rừng hơn 500 triệu đồng - Ảnh 1.

Phá rừng, chẻ đá trái phép trên núi Thị Vải

NGUYỄN LONG

Theo đó, các ông Phạm Văn C. (ngụ P.Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ), Nguyễn Quang Kh. (ngụ P.Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ) và Nguyễn Chí T. (ngụ P.Phước Nguyên, TP.Bà Rịa) bị phạt mỗi người hơn 187 triệu đồng vì có hành vi phá rừng phòng hộ trái pháp luật.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc 3 người vi phạm kể trên khôi phục lại tình trạng ban đầu, trồng lại rừng trên phần diện tích rừng bị phá (mỗi người gần 3.000 m2). Việc trồng lại rừng thực hiện trong thời gian 10 ngày.

Như Thanh Niên thông tin, giữa tháng 6.2021, cơ quan chức năng TX.Phú Mỹ phát hiện núi Thị Vải bị hủy hoại nên đã vào cuộc xác minh. Qua đó, phát hiện có hàng chục ngàn m2 đất ở khu vực núi Thị Vải bị băm nát, hiện trường trơ trọi, toàn đá, không còn một cây xanh.

Vụ núi Thị Vải bị băm nát: Phạt 3 người phá rừng hơn 500 triệu đồng - Ảnh 2.

Cây rừng trên núi Thị Vải bị triệt hạ

NGUYỄN LONG

Theo báo cáo của UBND TX.Phú Mỹ, khu vực núi Thị Vải bị hủy hoại rộng hơn 31.000 m2, trong đó có gần 17.000 m2 thuộc đất rừng phòng hộ và diện tích còn lại của nhiều hộ dân khác nhau đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hạt Kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ xác nhận phần diện tích gần 17.000 m2 thuộc đất rừng phòng hộ cũng đã được cấp chủ quyền.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Quang Minh (47 tuổi, ngụ TX.Phú Mỹ) để điều tra về hành vi hủy hoại rừng. Trần Quang Minh được xác định là người đã trực tiếp thuê nhân công, xe cơ giới phá rừng trong vụ băm nát núi Thị Vải.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ đã bắt giam 4 cán bộ kiểm lâm về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ núi Thị Vải bị băm nát: Phạt 3 người phá rừng hơn 500 triệu đồng - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng kiểm tra khu vực rừng phòng hộ bị chặt phá

NGUYỄN LONG

Công an TX.Phú Mỹ xác định, các ông C., Kh., T. nói trên đã thuê người phá rừng phòng hộ trên núi Thị Vải nhưng với diện tích không đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên chuyển cơ quan chức năng xử lý hành chính.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.