Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ núi Thị Vải bị băm nát

Nguyễn Long
Nguyễn Long
21/07/2021 20:15 GMT+7

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm phá rừng trong vụ núi Thị Vải bị băm nát.

Liên quan đến núi Thị Vải bị băm nát mà Báo Thanh Niên đã phản ánh, ngày 21.7, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu Sở NN-PTNT chỉ đạo Cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Bàng hoàng hàng chục ngàn mét vuông đất trên núi Thị Vải bị băm nát

Một khu vực núi Thị Vải bị cưa sạch cây rừng, chẻ đá

ẢNH: NGUYỄN LONG

Sở này cũng có trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý rừng khẩn trương làm việc với các hộ nhận khoán, xem xét, xử lý trách nhiệm vi phạm hợp đồng khi để xảy ra tình trạng lấn chiếm, san ủi gây thiệt hại rừng và đất rừng, đề xuất hình thức xử lý nghiêm theo quy định.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao UBND TX.Phú Mỹ phối hợp với Ban Quản lý rừng và Chi cục Kiểm lâm rà soát phần diện tích đã cấp giấy Chứng nhân quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho ông Châu Văn Thời Hai và cấp lại cho 6 hộ dân để xử lý dứt điểm việc chồng lấn với đất rừng phòng hộ.

Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an TX.Phú Mỹ phối hợp với các cơ quan liên quan, điều tra xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm việc san ủi, đào bới, chẻ đá tạo hồ, ngăn suối… đối với phần diện tích gần 17.000 m2 đất đã cấp giấy CNQSDĐ cho Ban quản lý rừng phòng hộ.

Hồ nước trên núi Thị Vải đã được hình thành
ẢNH: NGUYỄN LONG

Như Thanh Niên đã thông tin, giữa tháng 6.2021, lực lượng chức năng TX.Phú Mỹ phát hiện núi Thị Vải bị băm nát với diện tích hàng chục ngàn m2 nên liền tiến hành xác minh, điều tra.

Theo xác định của cơ quan chúc năng, tổng diện tích đất núi Thị Vải bị san hạ, chẻ đá… là hơn 31.000 m2, trong đó có gần 17.000 m2 thuộc đất rừng phòng hộ, còn lại là diện tích đất đã được cấp giấy CNQSDĐ cho dân.

Hiện trường trơ trọi toàn là đá, không còn một cây xanh. Khu vực núi bị phá nát cao hơn mực nước biển vài trăm mét. Có hàng ngàn viên đá chẻ được các công nhân xếp gọn gàng trên những khu đất trống đã được san phẳng.

Đá chẻ thành phẩm với số lượng hàng ngàn viên
ẢNH: NGUYỄN LONG

Đất núi bị đào xới, gom lại thành những đống cao to, gặp mưa lớn có thể cuốn trôi xuống hết chân núi. Trên khu đất cũng được tạo 2 ao chứa nước, nhiều khu tiểu cảnh. Một số đường nội bộ cũng đang dần hoàn thiện. Các tảng đá to được xếp cao với chiều dài hàng chục mét nhìn rất nguy hiểm…

Liên quan đến núi Thị Vải bị băm nát, Công an TX.Phú Mỹ đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng để điều tra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.