Khốn đốn vì bị “rút ruột” đất thổ cư

28/04/2022 08:56 GMT+7

Vì thiếu hiểu biết nên khi bán đất, nhiều hộ dân ở Đắk Lắk bị người mua đất tách mất hết đất thổ cư ; có hộ bị lấy sổ đỏ đem đi nhiều năm không trả.

Bị tách hết đất thổ cư

Mỗi lần nhắc đến chuyện bán đất, anh Y.T.A (ngụ buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê, H.Cư M’gar, Đắk Lắk) lại tỏ ra bức xúc. Anh kể gia đình có 3 sào đất (mỗi sào 1.000 m²), trong đó có 400 m² đất thổ cư. Năm 2020, anh ký hợp đồng sang nhượng 1 sào đất với giá hơn 600 triệu đồng cho một phụ nữ tên H. để lấy tiền xây nhà mới. Bà H. đặt cọc 50 triệu đồng và mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của anh để làm thủ tục tách thửa. Sau đó, bà H. chỉ trả tiền “nhỏ giọt” từng đợt cho gia đình anh Y.T.A. Mãi đến đầu năm 2022, anh Y.T.A mới nhận đủ tiền và sổ đỏ từ bà H. Lúc đó, anh Y.T.A nhận ra đất thổ cư trong sổ đỏ của gia đình chỉ còn lại 100 m². “Khi lập hợp đồng mua bán, bà H. thỏa thuận chỉ lấy 150 m² đất thổ cư của gia đình tôi. Thế nhưng, khi làm thủ tục, bà ấy đã tự chuyển 300 m² đất thổ cư sang sổ của bà ấy, chỉ chừa lại cho gia đình tôi đúng 100 m²”, anh Y.T.A ấm ức.

Một hộ dân ở buôn Sút H’luốt (xã Cư Suê, H.Cư M’gar, Đắk Lắk) bị giữ sổ đỏ, nợ tiền mua đất gần 2 năm

HOÀNG BÌNH

Còn có 3 hộ khác ở buôn Sút M’đưng lâm cảnh oái ăm hơn do bị mất hết diện tích thổ cư khi bán đất. Năm 2020, bà H.T.E bán 1 sào trong tổng số 3 sào đất của mình cho người ở cùng huyện. Khi giao sổ đỏ cho người này tách thửa thì toàn bộ 400 m² đất thổ cư của bà H.T.E cũng “biến mất”. “Họ tách lấy hết đất thổ cư của tôi. Giờ tôi còn hơn 2 sào đất nhưng chỉ toàn là đất nông nghiệp. Muốn xây nhà cho con cái thì gia đình không còn thổ cư, rõ khổ”, bà H.T.E lo lắng. Hai hộ khác là H.Ng.E, H.N.Ê cũng “thiệt hại” tương tự bà H.T.E…

Cầm sổ đỏ đi mất

Tại buôn Sút H’luốt (xã Cư Suê), hiện nhiều hộ dân cũng đang đứng ngồi không yên vì người mua đất cầm sổ đỏ rồi đi mất tăm. Chị H.L.K cho biết năm 2019, chị bán 1 sào đất cho người đàn ông tên N.T.H. Ngoài việc trả tiền mua đất thành nhiều đợt thì đến nay, ông H. không trả lại sổ đỏ cho chị H.L.K mặc cho gia đình chị nhiều lần yêu cầu. Đầu tháng 4.2022, chị H.L.K làm đơn kiện thì ông H. mới gọi lại, hứa hẹn sẽ sớm trả 100 triệu đồng tiền mua đất còn thiếu và trả lại sổ đỏ.

Theo tìm hiểu, những năm qua, cò đất tung tin đồn về việc xã Cư Suê sẽ sáp nhập vào địa giới hành chính TP.Buôn Ma Thuột, cũng từ đó giá đất tại xã vùng ven này được khuấy động, tăng phi mã. Khắp đường lớn, ngõ nhỏ, vườn rẫy tại đây treo chi chít biển rao bán đất…

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Công Văn, Phó chủ tịch UBND H.Cư M’gar, cho rằng các thông tin vỉa hè trên đã khiến giá đất tại xã Cư Suê tăng cao. “Địa phương chưa có thông tin xác thực, chưa có cơ sở nào về việc xã Cư Suê sáp nhập vào TP.Buôn Ma Thuột”, ông Văn khẳng định.

Trong khi đó, gia đình anh Y.Đ.Ê ở cùng buôn thì lo lắng khi người mua đất còn nợ 200 triệu đồng và đã giữ sổ đỏ của gia đình anh suốt 2 năm qua. Năm 2020, gia đình anh Y.Đ.Ê bán 1 sào đất cho ông N.T.H (người cũng mua đất của chị H.L.K) với giá 600 triệu đồng. Sau nhiều lần trả tiền lắt nhắt, ông H. còn nợ gia đình anh Y.Đ.Ê 200 triệu đồng và chưa trả lại sổ đỏ cho gia đình...

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Cư Suê, xác nhận tại địa phương có một số trường hợp bị cò đất “rút ruột” diện tích thổ cư khi thực hiện các giao dịch mua bán đất. Theo ông Hoan, phần lớn các giao dịch đều được diễn ra tại phòng công chứng, không qua địa phương nên rất khó nắm bắt, xử lý. “Hiện xã đã phát đi nhiều thông báo, khuyến cáo người dân khi thực hiện các giao dịch bất động sản phải nhờ người có hiểu biết tư vấn, hoặc thông tin đến chính quyền địa phương để được hỗ trợ, tránh những hệ lụy xấu”, ông Hoan nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.