Khốn khổ vì gửi tiền tiết kiệm cho lãnh đạo chi hội nông dân ấp

25/03/2022 08:34 GMT+7

Hàng chục hộ dân gửi tiết kiệm gần 2,3 tỉ đồng cho một số lãnh đạo Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu (xã Tân Nhuận Đông, H.Châu Thành, Đồng Tháp), sau đó những người này tuyên bố không còn khả năng trả nợ.

Huy động vốn lãi suất cao

Bà Trần Thị Nho (54 tuổi, ngụ ấp Tân Hựu, Tân Nhuận Đông) cho biết, năm 2017 bà được ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu (nhiệm kỳ 2015 - 2020) vận động gửi tiết kiệm vào Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu với lãi suất 2% tháng (tương đương 24% năm), trong 1 năm chi hội sẽ hoàn vốn lại cho người gửi. Tin tưởng, gia đình bà Nho gửi 110 triệu đồng để Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu cho các hộ khác vay lại. Thế nhưng, đến cuối năm 2018, bà Nho chỉ nhận lại được 40 triệu đồng, còn lại 70 triệu đồng thì ông Nghĩa tuyên bố không còn khả năng trả nợ.

Ông Lê Văn Dáng cung cấp tờ hợp đồng gửi tiết kiệm 100 triệu đồng cho Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu

TRẦN NGỌC

Được Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu kêu gọi gửi tiết kiệm lãi suất cao, nhiều người lớn tuổi đã dùng tiền dưỡng già để gửi với mong muốn có thêm tiền lãi. Nhưng khi chi hội tuyên bố vỡ nợ, nhiều người đau buồn mà lâm bệnh. Điển hình là ông Lê Văn Dáng (74 tuổi, ngụ địa phương). Ngày 11.12.2017, ông Dáng gom hết 100 triệu đồng đem gửi và nhận lại tờ hợp đồng có chữ ký của chi hội trưởng và 2 chi hội phó Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu, có đóng dấu treo của Hội Nông dân xã Tân Nhuận Đông. Hợp đồng cho mượn vốn trong 1 năm sẽ hoàn trả lại nhưng đến nay đã gần 5 năm, ông Dáng vẫn chưa nhận lại được vốn. Ông Dáng bức xúc: “Cuối năm 2018, nghe thông tin ông Nghĩa không còn khả năng trả nợ, tôi hoảng hồn. Đòi gắt quá thì ông Nghĩa đưa tôi được gần 11 triệu, còn lại gần 90 triệu tiền vốn đến nay chưa lấy lại được. Vợ tôi vì buồn nên bị tai biến. Giờ chỉ mong nhận lại tiền vốn để có tiền thuốc thang cho hai vợ chồng già”.

Gian nan đòi lại tiền

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Ngọc Khanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Nhuận Đông, cho biết hình thức huy động vốn tiết kiệm của Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu không phải là góp vốn xoay vòng không lãi suất do Hội Nông dân phát động. Đồng thời, ông Khanh khẳng định, dấu treo của Hội Nông dân xã Tân Nhuận Đông đóng trong các tờ hợp đồng huy động vốn tiết kiệm của Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu ký là do ông Nghĩa tự mượn đóng. “Sau khi xảy ra sự việc, Hội Nông dân xã đã tổ chức kiểm điểm Chi hội Nông dân ấp và các cá nhân liên quan. Đến tháng 11.2020 thì ông Nghĩa bị xã cho thôi nhiệm vụ Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp”, ông Khanh thông tin.

Một hộ dân gửi tiết kiệm, giờ vô cùng gian nan đi khiếu nại

Theo ông Đặng Minh Đông, Chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Đông, địa phương không hề biết cá nhân ông Nghĩa và Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu huy động người dân gửi tiết kiệm. Khi sự việc đổ bể, người dân đến UBND xã phản ánh thì xã mới nắm thông tin. “Cuối năm 2018, UBND xã đã tổ chức họp dân bàn cách để Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu trả tiền lại cho người dân. Tuy nhiên, ông Nghĩa cho biết không có khả năng chi trả. Tổng số tiền ông Nghĩa đã huy động của người dân gần 2,3 tỉ đồng, đồng thời cho vay bên ngoài hơn 700 triệu. Qua ý kiến của người dân, xã thống nhất yêu cầu người dân nộp đơn khởi kiện ra tòa để giải quyết”, ông Đông nói.

Sau đó, nhiều người dân đã nộp đơn cho TAND H.Châu Thành khởi kiện ông Nghĩa và các ông Nguyễn Hữu Hiền, Hồ Văn Hường (là 2 chi hội phó Chi hội Nông dân ấp Tân Hựu). Sau khi thụ lý vụ việc và thu thập chứng cứ, xét thấy hành vi của các thành viên của Chi hội Nông dân ấp Tân Hữu có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên TAND H.Châu Thành đã chuyển hồ sơ sang Công an H.Châu Thành để xác minh, điều tra, đồng thời ra quyết định đình chỉ vụ án dân sự.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Công an H.Châu Thành, cho biết: “Công an huyện đã nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân và hồ sơ của TAND huyện chuyển sang đề nghị làm rõ đối với hành vi của các ông Nghĩa, Hiền và Hường lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng, qua xác minh, thu thập chứng cứ thì vụ việc chỉ là án dân sự. Công an huyện đã phát hành công văn trả lời một số trường hợp công dân viết đơn tố cáo, chúng tôi sẽ trả lời cho những người dân còn lại”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.