Trên chuyên trang Eating Well, chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker (làm việc tại Mỹ) cho biết không giống như cách đường khiến bạn bị thừa calo và tăng cân, việc ăn nhiều muối sẽ kích thích cơ chế tích nước của cơ thể, từ đó dẫn tới tăng cân và phù nề.
Một số bằng chứng khoa học gần đây còn chỉ ra không chỉ đơn thuần khiến cơ thể tích nước, việc ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ bị béo phì.
Cụ thể, một nghiên cứu được công bố trên British Journal of Nutrition (tạm dịch: Tạp chí Dinh dưỡng Anh) hồi năm 2021 cho thấy những người ăn mặn thường xuyên sẽ có xu hướng phụ thuộc vào đồ uống có nhiều đường để làm dịu cơn khát.
Các tác giả đã chứng minh được rằng việc tăng lượng muối ăn vào có liên quan đến tình trạng tăng mức tiêu thụ nước ngọt có đường lên tới 26 gram/ngày ở trẻ em và thanh thiếu niên, dẫn tới nguy cơ thừa cân, béo phì cao hơn.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tập san Cell Metabolism hồi năm 2019 cũng kết luận những người ăn nhiều muối sẽ có xu hướng ăn nhiều thực phẩm chế biến, với hàm lượng calo và muối cao hơn.
Còn trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên Nutrition Research (tạm dịch: Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng) thì cho biết khi tăng lượng muối ăn vào mỗi ngày lên 1 gram sẽ khiến nguy cơ béo phì tăng thêm 15%.
Chuyên gia dinh dưỡng Manaker khuyến nghị để đảm bảo cân nặng và sức khỏe ở trạng thái tốt, bạn không nên ăn quá mặn.
"Thay vì dùng nhiều muối, bạn có thể thay thế bằng các loại thảo mộc, gia vị không chứa natri khác như tỏi, húng quế, hạt tiêu đen… đều có thể giúp tăng hương vị cho món ăn", chuyên gia Manaker viết trên Eating Well.
Bình luận (0)