Không mạnh dạn, khó mở cửa du lịch

05/11/2021 06:24 GMT+7

Nỗ lực mở cửa trở lại, song ngành du lịch của nhiều địa phương vẫn đang chật vật vì bài toán nguồn khách.

Khách quá ít, phải đóng cửa

Là một trong những địa phương mở cửa du lịch sớm nhất, tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép các điểm du lịch, danh thắng, sân golf… được hoạt động trở lại từ ngày 13.9. Giai đoạn đầu thí điểm đón khách nội tỉnh, nhiều khách sạn, nhà hàng đã tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, thực hiện tốt phòng, chống dịch, triển khai các chương trình khuyến mãi, kích cầu… nhưng lượng khách vẫn rất khiêm tốn. Điển hình như tại “thị trấn trên mây” Tam Đảo, trung bình mỗi ngày chỉ đón trên 100 lượt khách và phần lớn khách đi về trong ngày. Hơn 10 ngày sau khi mở cửa, gần 40 cơ sở lưu trú tại Tam Đảo đã phải tiếp tục xin đóng cửa.

Ngành du lịch của nhiều địa phương vẫn đang chật vật vì bài toán nguồn khách

khả hòa

Tương tự với TP.HCM, những tour thí điểm Cần Giờ được kỳ vọng là bàn đạp phá băng du lịch, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tại TP vươn dậy sau kỳ ngủ đông chưa từng có. Song lượng khách quá ít, chỉ một số ít doanh nghiệp có thể tham gia khai thác tour nội đô TP và phải gồng mình chịu lỗ. Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng giám đốc Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, thông tin đối với các tour đi Cần Giờ, Củ Chi, sau khi thí điểm, lượng khách bán của Lữ hành Saigontourist không nhiều, chủ yếu một vài nhóm gia đình, bạn bè và cơ quan.

Hay Bình Định kể từ khi tái khởi động du lịch giữa tháng 10 tới nay, tỉnh này ghi nhận lượng khách tới rất khiêm tốn.

Hỗ trợ tiền cho người lao động quay lại làm việc tại 4 tỉnh, thành phía Nam

Nhiều quy định không đồng nhất giữa các ngành, địa phương

Lấy điển hình trường hợp TP.HCM, ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông - Marketing TST Tourist, phân tích: Trong giai đoạn bắt đầu mở cửa trở lại, ngành du lịch TP đã xúc tiến rất nhiều hoạt động, lấy tâm điểm là TP để triển khai thêm nhiều tour, tuyến tới các vùng xanh. TP đã rất chủ động kết nối với các tỉnh, thành, từ Tây Nam bộ tới các tỉnh miền Trung để mở rộng du lịch xanh tới các điểm. Địa phương chủ động, doanh nghiệp nỗ lực, tuy nhiên về mặt bằng chung thời gian qua, luồng khách tham gia các tour rất ít. Nguyên nhân chính là do tâm lý khách còn e ngại dịch bệnh, mà yếu tố rất lớn hình thành tâm lý này là do còn nhiều quy định không đồng nhất giữa các ngành, địa phương. “Đơn cử, khách đến Đà Nẵng dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có xét nghiệm âm tính vẫn phải cách ly tại nơi ở 7 ngày. Nhiều nơi như vậy sẽ lan ra thành tâm lý tập thể, nhiều người cùng sợ hãi, không dám đi du lịch. Bên cạnh đó, dù chủ trương mở cửa nhưng nhiều cơ sở lưu trú, điểm đến, nhà hàng, dịch vụ tại các địa phương vẫn quy định giới hạn số lượng. Xe du lịch cũng yêu cầu chỉ vận chuyển 50% số chỗ. Tất cả đẩy chi phí đầu vào tăng lên, giá tour cao cũng góp phần làm nguội đi nhu cầu du lịch của người dân giai đoạn này”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Mẫn đề xuất mở cửa du lịch cần áp dụng triệt để Nghị quyết 128 của Chính phủ, có sự liên thông, thống nhất giữa các bộ, ngành và địa phương để mạnh dạn nới lỏng những quy định không cần thiết. Chẳng hạn, người dân đi du lịch đã phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch, những quy định liên quan cách ly, giới hạn tỷ lệ phục vụ tại cơ sở lưu trú hay trên phương tiện di chuyển cần được xem xét áp dụng bình thường. Có thể nâng tỷ lệ lên 70% lượng khách, thử nghiệm trong chu kỳ khoảng 14 ngày. Nếu trong quá trình này không có biến động thì mạnh dạn mở rộng biên độ lên để các hoạt động mở cửa du lịch thật sự có sinh khí trở lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.