Không thể có tình trạng gia đình văn hóa lại đi làm thực phẩm bẩn

26/05/2018 11:11 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, an toàn thực phẩm phải là tiêu chí hàng đầu trong các cuộc thi đua từ cơ sở, không thể có tình trạng gia đình văn hoá mà đi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn .

Sáng nay 26.5, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp với T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và T.Ư Hội Phụ nữ Việt Nam phát động chương trình tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng.
Chương trình được tổ chức nhằm phát động trong những hội viên nông dân, phụ nữ tham gia san xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn bằng cách thúc đẩy áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, chăn nuôi. Chương trình cũng vận động các hội viên nông dân, phụ nữ giám sát, phát hiện, tố giác các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn.
Phát biểu tại lễ phát động, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đảm bảo an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi kiên trì, làm lâu dài khi không chỉ là nâng cao năng lực quản lý nhà nước mà quan trọng là làm thay đổi nhận thức trong cộng đồng xã hội.
Công tác truyền thông làm sao để mỗi người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp nhận thức sâu sắc và đầy đủ, nếu thực phẩm không an toàn trước hết là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, lâu dài hơn là ảnh hưởng đến giống nòi. Nhận thức về trách nhiệm pháp luật, nếu cá cân, doanh nghiệp cố tình làm thực phẩm bẩn là gián tiếp hoặc trực tiếp xâm phạm đến sức khoẻ người khác.
 nong-san-an-toan
Người tiêu dùng mua nông sản, thực phẩm an toàn ngay tại lễ phát động Ảnh Phan Hậu
Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, đảm bảo an toàn thực phẩm thì trách nhiệm đạo đức là quan trọng nhất, mỗi cá nhân, đơn vị sản xuất, doanh nghiệp không thể nào vì lợi ích của mình mà bất chấp tất cả để sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn mang lại lợi ích cho mình nhưng làm hại người khác. Không thể làm hại người khác rồi cầu trời, cầu phật, cầu chúa phù hộ độ trì cho mình.
“Bây giờ chúng ta có nhiều phong trào thi đua, chấm điểm từ bên dưới như làng văn hoá, gia đình văn hoá, nông thôn mới hay thi đua thành tích các hội đoàn thể. Nhất định đảm bảo an toàn thực phẩm phải là tiêu chí thi đua hàng đầu, không thể có tình trạng gia đình văn hoá mà lại đi làm thực phẩm bẩn, trồng rau hai luống, lợn hai chuồng”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Chia sẻ với các hội viên nông dân và phụ nữ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ, ngoài trách nhiệm sản xuất, kinh doanh thực phẩm, mỗi hội viên tích cực giúp người tiêu dùng nhận diện, phân biệt thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn bằng cách truy xuất nguồn gốc rõ ràng, các thử nghiệm, chứng minh trong thực tế để người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng thực phẩm sạch.
Dịp này, T.Ư Hội Phụ nữ Việt Nam cũng phát động cuộc thi: Ý tưởng truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay.
Cuộc thi nhằm tiếp nhận sản phẩm là các ý tưởng truyền thông thực hiện dưới dạng video clip, tranh ảnh, kịch bản có thể dàn dựng thành tác phẩm sân khấu... truyền thông về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.