Không thụ lý đơn khiếu nại tiền lễ, tết ở Trung tâm bảo trợ Hiệp Bình Chánh

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
19/07/2022 17:51 GMT+7

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM không thụ lý đơn khiếu nại của người lao động ở Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh về việc bị nợ tiền thưởng, lễ, tết và mong người lao động ‘chia sẻ với ban giám đốc của trung tâm'.

Ngày 19.7, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM không thụ lý đơn khiếu nại của viên chức, người lao động tại Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức, đơn vị trực thuộc Sở này - gọi tắt là Trung tâm).

Khiếu nại vì chưa chi trả tiền thưởng, lễ, tết...

Như Thanh Niên đưa tin, giữa tháng 6.2022, viên chức, người lao động tại Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh đã gửi đơn khiếu nại (đơn lần 2) đến Giám đốc và Công đoàn Sở LĐ-TB-XH TP.HCM về việc ban giám đốc trung tâm đến cuối năm 2021 vẫn chưa chi trả tiền thưởng, lễ, tết... cho hơn 60 viên chức, người lao động tại đơn vị với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Đơn lần 1 được gửi ngày 14.2 đến ban giám đốc và ban chấp hành công đoàn cơ sở của trung tâm nhưng theo người lao động, họ không nhận được văn bản trả lời chính thức nào.

Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức, đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM)

LÊ HUỲNH

Tuy nhiên, trong đơn có đề cập thông báo của trung tâm hồi tháng 1.2021 là vì "nguồn kinh phí tự chủ năm 2021 được tập trung sử dụng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị nên cuối năm không còn kinh phí tiết kiệm để trích lập quỹ bổ sung thu nhập và chi thu nhập tăng thêm cho viên chức, người lao động. Trung tâm đang chờ thành phố duyệt kinh phí phòng chống dịch Covid-19 cho đơn vị (nếu được) sẽ chi sau".

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM không thụ lý đơn khiếu nại

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho rằng đơn khiếu nại của tập thể của viên chức, người lao động tại Trung tâm không đủ điều kiện để thụ lý.

Thứ nhất, do đơn khiếu nại lần 2 không được nộp đúng thời hạn quy định (theo luật Khiếu nại và Nghị định 124 hướng dẫn, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết… thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai).

Đồng thời, ngày 1.7, Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã tiếp xúc đối thoại với đại diện viên chức, người lao động tại Trung tâm. Qua buổi đối thoại, người lao động đã thống nhất với giải thích việc chi tiền phòng chống dịch Covid-19 là đúng từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của đơn vị.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM nhìn nhận, Ban giám đốc của Trung tâm chậm công khai việc chi kinh phí phòng chống dịch cho người lao động biết cũng như không giải thích rõ khi họ gửi đơn khiếu nại lần 1.

Bà Phan Thị Ngọc Tuyết, Giám đốc Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh, cho hay giữa tháng 4.2021, đơn vị mới được giao dự toán kinh phí tự chủ. Tuy nhiên, tháng 5.2021, TP.HCM bùng dịch Covid-19 và sau đó đơn vị thực hiện chế độ làm việc “3 tại chỗ” nên không tiếp xúc, giải thích rõ với viên chức, người lao động. Bà Tuyết "mong viên chức, người lao động chia sẻ với khó khăn của ban giám đốc". Theo bà Tuyết, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đang trình UBND TP.HCM cho phép được thanh toán kinh phí phòng chống dịch năm 2021 và điều trị đối tượng bảo trợ xã hội nhiễm Covid-19 trong nguồn kinh phí không thường xuyên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.