Không tìm ra khe hở cho U.20 Việt Nam

0 Thanh Niên

Đội tuyển U.20 Việt Nam sẽ không thể tập trung sớm cho vòng chung kết châu Á vì không có thời gian nào từ nay đến cuối năm có thể gom quân.

Theo thông tin chính thức từ VFF, chuẩn bị cho vòng chung kết U.20 châu Á 2023 tại Uzbekistan vào tháng 3 sang năm, đội tuyển U.20 Việt Nam chỉ có một đợt tập trung từ đầu tháng 1 cho đến giữa tháng 2 sẽ lên đường tham dự giải đấu. Có nghĩa từ nay đến cuối năm các cầu thủ vừa giành quyền đại diện cho bóng đá trẻ nước nhà có mặt ở sân chơi khu vực sẽ không có một đợt gom quân nào khác, và thuyền trưởng Đinh Thế Nam sẽ phải theo dõi các giải đấu trong nước từ nay đến 30.12 để tìm cho ra một đội hình tối ưu cho chiến dịch giành thành tích tại U.20 châu lục.

Không tìm ra khe hở cho U.20 Việt Nam - ảnh 1

Giải thích cho việc vì sao U.20 Việt Nam không thể có sự chuẩn bị sớm hơn, trưởng đoàn Dương Nghiệp Khôi cho biết: “Chúng tôi rất đau đầu tìm phương án để có thể giúp các cầu thủ được chơi với nhau nhiều hơn, gắn kết mạnh mẽ hơn qua các đợt tập trung ngắn chừng 1 tuần hay 10 ngày trong 3 tháng còn lại của năm 2022 mà không tìm ra được một khe hở nào cho việc tập trung này. Lịch thi đấu cuối năm của các giải trong nước đều liên quan đến quyền lợi của CLB, địa phương như giải U.21 quốc gia, đại hội TDTT toàn quốc thực sự là kín mít vì kéo dài từ ngày 6.11 đến 30.12. Còn trong tháng 10 giải V-League và hạng nhất vẫn còn tranh cấp tập cũng đâu thể gọi các em được. Nói chung rất khó để tìm ra phương án tập trung U.20. Vì thế, VFF thống nhất chỉ có thể gọi các em ngay sau giải U.21 quốc gia và tập trung có thể thành 2 đợt sau đó, nghỉ tết vài ngày cho đến trước khi sang Trung Á tranh tài”.

Không tìm ra khe hở cho U.20 Việt Nam - ảnh 2

Tuyển U.20 Việt Nam có thể sẽ đá giải U 21 quốc tế

Khả Hoà

Theo thống nhất của VFF và BTC giải U.21 quốc gia, nếu không có gì thay đổi, tuyển U.20 VN sẽ tham dự giải U.21 quốc tế (từ ngày 6 - 12.1.2023) với 3 đối thủ mạnh được VFF lựa chọn sau khi có kết quả bốc thăm vòng chung kết U.20 châu Á vào cuối tháng 10. Theo quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, khi đó các đội U.20 khác cũng có nhu cầu đấu tập với nhau để tăng cường cọ xát trước khi tham dự giải U.20 châu Á nên tùy tính chất bốc thăm, các đội sẽ chủ động né nhau để tìm đối thủ phù hợp với đối thủ mà mình sẽ đá ở vòng chung kết U.20 châu Á.

Trên tinh thần đó, VFF đang nhắm đến một số đội trong 14 đội đã vào vòng chung kết bằng cách chủ động đặt vấn đề trước để ngay sau khi bốc thăm xong sẽ mời sớm các đối thủ mạnh tương xứng cho U.20 Việt Nam cọ xát.

Vấn đề còn lại của U.20 Việt Nam chính là làm sao gia cố hàng phòng ngự cho tốt. Ông Dương Nghiệp Khôi thừa nhận qua giải châu Á vừa rồi điểm yếu lớn nhất của toàn đội là không có một thủ lĩnh chỉ huy thế thủ nên ưu tiên sắp tới là tăng cường theo dõi các giải để tìm ra nhân tố mới bên cạnh việc kêu gọi các CLB giới thiệu bổ sung tài năng. Phải có một hàng phòng ngự được tổ chức kín kẽ, an toàn, ra sân trước hết phải đảm bảo không để thua một cách không đáng thì mới nói đến việc có thể tranh chấp thắng đối thủ. Đội U.20 năm 2017 giành chiến thắng ở giải châu Á là dựa vào một hàng thủ được tổ chức hợp lý với Tấn Sinh, Đình Trọng, Tấn Tài hay Văn Hậu và một tuyến giữa sắc sảo do Quang Hải, Hoàng Đức chỉ huy. Thế nên lần này khi Văn Trường (ảnh) trở lại cùng Văn Khang, Xuân Tiến có thể yên tâm ở trục giữa, nhưng U.20 Việt Nam vẫn phải làm sao có một hàng thủ mạnh với bộ tứ hậu vệ và thủ môn luôn đề cao sự chắc chắn, vững vàng lên hàng đầu thì mới vững tin giành kết quả tốt tại U.20 châu Á.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm