Không xử nghiêm thao túng chứng khoán sẽ làm xấu môi trường đầu tư

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Liên quan đến hành vi bán “chui”, tạo cung cầu giả tạo để thao túng giá cổ phiếu thu lãi lớn trên thị trường chứng khoán VN, nhiều bạn đọc bức xúc đề nghị phải xử lý thật nghiêm, kể cả hình sự.

Như Thanh Niên thông tin, hôm 10.1, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu (CP) FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định.

Không xử nghiêm thao túng chứng khoán sẽ làm xấu môi trường đầu tư  - ảnh 1

Nhà đầu tư rất phẫn nộ với việc các lãnh đạo doanh nghiệp bán “chui” cổ phiếu

Ngọc Thắng

Cú “đánh úp” của ông Quyết đã khiến CP này mất thanh khoản trầm trọng. Nếu như 2 phiên 10 - 11.1, số lượng giao dịch của FLC đạt kỷ lục với tổng cộng gần 300 triệu đơn vị thì phiên hôm 12.1 chỉ có vỏn vẹn hơn 2,5 triệu đơn vị được giao dịch. Hiện Ủy ban Chứng khoán nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Gây thiệt hại nặng nề

Không chỉ các nhà đầu tư (NĐT) trực tiếp tham gia trên sàn chứng khoán VN phẫn nộ sau khi vụ việc bị phanh phui, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cũng bày tỏ bức xúc trước hành vi bán "chui" chứng khoán này. “Hành vi này đã gây ra hậu quả nặng nề cho NĐT, cũng như làm thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu không xử lý nghiêm thì còn ai dám tham gia thị trường chứng khoán (TTCK) VN”, BĐ Nguyen Ly bức xúc. Cùng quan điểm, BĐ Hoàng Dương cho rằng những hành vi như thế này sẽ làm cho TTCK còn non trẻ của VN mất điểm trầm trọng trong mắt các tổ chức tài chính quốc tế, các NĐT trong và ngoài nước... “Đây là hành vi xem thường pháp luật, phải xử lý thật nghiêm. Nếu không an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, TTCK VN sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều”, BĐ Hoàng Dương viết.

“Hành vi của ông Quyết và các cá nhân, đơn vị liên quan làm ảnh hưởng rất lớn đến sự minh bạch, phát triển lành mạnh của TTCK VN, làm mất niềm tin của NĐT trong và ngoài nước. Vì vậy, bên cạnh xử lý nghiêm hành vi của ông Quyết thì các công ty chứng khoán tiếp tay, đồng lõa cho việc bán “chui” này cũng phải bị xử lý”, BĐ Ngo So ý kiến.

Trong khi đó, BĐ Tran Phuong đề nghị: “Cần truy tố về hành vi giao dịch nội gián vì là người đứng đầu doanh nghiệp lại tái diễn tình trạng bán chui lượng CP khủng làm thiệt hại lớn cho NĐT và toàn thị trường”. Còn BĐ Nam Hai nhấn mạnh: “Không xử lý dứt khoát, quyết liệt sẽ khiến TTCK VN bị đánh giá không minh bạch, lành mạnh; NĐT sẽ luôn bị thiệt hại bởi các đội lái, cá nhân làm nhiễu loạn TTCK”.

Xử phạt chưa đủ răn đe

Mặc dù Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Bộ Tài chính quyết định hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu CP FLC và phong tỏa các tài khoản chứng khoán hàng nghìn tỉ đồng của ông Trịnh Văn Quyết, nhưng nhiều ý kiến cho rằng như vậy vẫn chưa đủ. Đặc biệt, đây không phải lần đầu tiên ông Quyết bị Ủy ban Chứng khoán “tuýt còi” vì hành vi bán "chui" CP mà không công bố thông tin. Trước đó, tháng 11.2017, cùng hành vi tương tự, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng khi bán “chui” 57 triệu CP FLC. “Ông Quyết là Chủ tịch HĐQT mà còn bán chui CP, hành động này chính là lừa đảo cổ đông, làm mất uy tín của TTCK VN. Hơn nữa lần này ông ta lại tái phạm, vì vậy nếu chỉ xử lý vi phạm hành chính e rằng quá nhẹ, không đủ răn đe”, BĐ Viet Quoc đề nghị. Tương tự, BĐ An Di viết: “Ông Quyết bán CP chui để kiếm lợi nhuận cá nhân bất hợp pháp thì cần tịch thu số CP đó, kèm theo các hình thức chế tài nghiêm khắc khác. Có vậy mới đủ sức răn đe. Việc hủy giao dịch là quá nhẹ và chưa phù hợp”.

“Xem xét xử phạt thế nào để các hành vi này không còn tái diễn trong tương lai, chứ phạt vài tỉ đồng thì chẳng khác nào khuyến khích các cổ đông lớn tiếp tục “trảm trước, tấu sau” vì lợi lộc quá lớn nó đem lại mà ai cũng thấy”, BĐ Nhạc ý kiến. Trong khi đó, BĐ Tuấn Kiệt cảnh báo: “TTCK VN thời gian qua có rất nhiều biểu hiện “méo mó”, lệch lạc. Nếu cơ quan chức năng không vào cuộc chấn chỉnh quyết liệt, NĐT sẽ mất niềm tin vào thị trường, khi đó chúng ta sẽ có nguy cơ mất kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế”.

* Ở Bắc Mỹ và châu Âu, khi bán chui hay thao túng TTCK sẽ bị phạt tiền rất nặng, cấm giao dịch suốt đời và thậm chí ngồi tù.

Hiep Nguyen

* Với những cá nhân có hành vi như thế này, ngoài các biện pháp chế tài thật nghiêm thì cấm vĩnh viễn không được tham gia TTCK, tài chính.

Đức Hà

* Mức phạt kịch khung hiện nay cũng là quá nhẹ so với thiệt hại từ hành vi này gây ra cho NĐT. Để răn đe thì phải xem xét cả việc xử lý hình sự.

Minh Nguyễn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp tục vươn khơi

Tiếp tục vươn khơi

Sau khi từ cõi chết trở về, các ngư dân và thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở (cùng ở xã Bình Châu, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại mong muốn tiếp tục vươn khơi bám biển.