Khu liên hợp Mỹ Đình nợ thuế, tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng

27/07/2022 08:43 GMT+7

Không có gì khả quan về khoản nợ thuế cực lớn của Khu liên hợp thể thao quốc gia. Thường xuyên thuê sân Mỹ Đình, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có thể sẽ phải tính đến phương án khác cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022.

Sổ đỏ khu liên hợp yêu cầu không được kinh doanh

Tháng 2.2007, UBND TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận (hay còn gọi là sổ đỏ) cho người sử dụng đất là Khu liên hợp thể thao quốc gia (viết tắt là khu liên hợp), ở xã Mỹ Đình, H.Từ Liêm, Hà Nội, với diện tích đất là 57.364 m2, thời hạn sử dụng đất lâu dài.

Giấy chứng nhận nêu rõ, đất phục vụ cơ sở thể dục thể thao, không được kinh doanh. Người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hưởng quyền và phải thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai. Phải mang giấy chứng nhận này đến đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất...

Năm 2019, trước một số thông tin phản ánh liên quan đến quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại khu liên hợp, lãnh đạo Chính phủ đã có chỉ đạo về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại khu liên hợp, giai đoạn từ năm 2009 - 2018. Sau 2 năm thực hiện công tác thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, trong đó nêu rõ khu liên hợp có nhiều sai phạm trong việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất nhưng tiền lại để ngoài sổ sách dẫn đến thất thoát số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng. Nhiều đơn vị thuê đất để làm quán massage, quán bia... mà chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH-TT-DL.

Sân Mỹ Đình mới được cải tạo phục vụ SEA Games 31

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Cơ quan thanh tra yêu cầu hủy bỏ và thu hồi hợp đồng hợp tác đầu tư, kinh doanh trên đất mà khu liên hợp đã cho thuê, đồng thời thông báo công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc đã hủy bỏ hợp đồng.

Chờ được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Được biết, khu liên hợp từ thời lãnh đạo cũ chưa có công văn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất như giấy chứng nhận sử dụng đất yêu cầu. Nhằm tạo ra nguồn thu hợp lệ từ việc sử dụng đất, khu liên hợp cách đây 1 năm đã có công văn báo cáo các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có UBND TP.Hà Nội, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, xin phép được chuyển đổi mục đích sử dụng một số khu vực đất của khu liên hợp (không nằm trong dự án phục vụ thể dục thể thao) nhưng đến nay vẫn đang chờ câu trả lời từ các cơ quan này.

Trong thời điểm các đơn vị chưa đồng ý bằng văn bản về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khu liên hợp vẫn thực hiện một số hợp đồng còn lại nhưng mọi thứ đang ách tắc vì bị cơ quan thuế cưỡng chế hóa đơn do tiền nợ thuế hiện tại đã lên đến hơn 850 tỉ đồng. Khoản nợ xấu này, khu liên hợp hoàn toàn không có khả năng chi trả toàn bộ (đến nay, mới chỉ nộp được cho nhà nước 47 tỉ đồng). Số nợ sẽ còn lớn hơn nữa theo thời gian bởi theo quy định liên quan đến thuế, nếu thuế bị chậm trả, đơn vị nợ thuế còn phải nộp thêm khoản nợ phát sinh. Mới đây, chia sẻ với Báo Thanh Niên, cơ quan thuế khẳng định, sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn và báo cáo với cơ quan chủ quản của khu liên hợp để cùng đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế đối với đơn vị này. Ngày 26.7, một lãnh đạo khu liên hợp cho biết, khu liên hợp đang rất bế tắc, không biết cách giải quyết như thế nào vì cũng không được phép xuất hóa đơn lẻ do khoản nợ xấu quá lớn. Khu liên hợp mong muốn các bộ ngành, cơ quan có liên quan cùng hỗ trợ giải quyết nút thắt đang rất rối này.

Tuyển Việt Nam chỉ được đá trên sân Mỹ Đình khi nợ thuế được trả hết ?

Từ trước đến nay, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) hay bất kỳ đơn vị nào muốn sử dụng sân Mỹ Đình đều phải ký hợp đồng với khu liên hợp (là đơn vị tự chủ về kinh tế, khu liên hợp được Bộ VH-TT-DL cho phép tiến hành cho thuê sân). Tùy vào tính chất của từng trận đấu, mà giá thuê có các mức tiền khác nhau. Đối với tuyển Việt Nam, dao động từ 300 - 500 triệu đồng/trận. Khu liên hợp sẽ xuất hóa đơn cho đơn vị thuê sân là VFF.

Dự kiến, trong thời gian FIFA Days vào nửa cuối tháng 9, tuyển Việt Nam sẽ đấu giao hữu quốc tế 1 trận tại Việt Nam. Nếu khu liên hợp đang bị cưỡng chế hóa đơn thì không được phép cho thuê sân (trừ phi cho đội tuyển đá miễn phí). Do đó, VFF sẽ phải tính đến việc đưa đội tuyển đến sân khác. AFF Cup 2022 vào cuối năm nay được tổ chức theo hình thức sân nhà sân khách, những trận của tuyển Việt Nam rất có thể sẽ không được tiến hành trên sân Mỹ Đình nếu như đến thời điểm đó, khu liên hợp chưa trả hết nợ thuế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.