Khủng bố tấn công nhà thờ, giáo đường Nga, nhiều cảnh sát thiệt mạng

Khủng bố tấn công nhà thờ, giáo đường Nga, nhiều cảnh sát thiệt mạng

La Vi
La Vi
24/06/2024 13:27 GMT+7

Khu vực Dagestan ở miền nam nước Nga hôm 23.6 đã rung chuyển bởi một loạt vụ tấn công ở hai thành phố lớn, trong đó những kẻ tấn công cố tình nhắm vào các giáo đường và nhà thờ Thiên chúa giáo Chính thống.

Dagestan là một trong những khu vực có đa số người Hồi giáo ở Bắc Caucasus của Nga, trải dài dọc theo bờ biển Caspi. Những cảnh tượng bi thảm diễn ra ở thủ phủ khu vực là Makhachkala, cũng như ở Derbent, một thành phố lớn cách đó 120 km về phía nam.

Derbent

Các quan chức an ninh Nga xác nhận các tay súng đã trong một cuộc đột kích vào một nhà thờ Thiên chúa giáo trong thành phố sau buổi tối, giết hại dã man linh mục tối cao của nhà thờ và một bảo vệ.

Theo một tổ chức tôn giáo quốc gia là Đại hội Do Thái Nga, giáo đường Derbent gần đây đã tăng cường an ninh. Một đội cảnh sát và các nhân viên bảo vệ túc trực bên ngoài và trong khuôn viên.

Cảnh sát và nhân viên an ninh là những người đầu tiên đối đầu với các tay súng và bị những kẻ tấn công sát hại. Những kẻ này sau đó đã sử dụng bom lửa để đốt cháy tòa nhà.

Khủng bố tấn công nhà thờ, giáo đường Nga, nhiều cảnh sát thiệt mạng- Ảnh 1.

Những đám khói bốc lên ở Derbent, Nga hôm 23.6

CHỤP MÀN HÌNH VIDEO

Makhachkala

Bạo lực ở thủ phủ khu vực Dagestan dường như bắt đầu bằng cuộc đột kích vào một đồn cảnh sát giao thông. Trong số nhiều video lan truyền trên mạng, có một video quay một nhóm ba người đàn ông, trong đó 2 người nổ súng, người còn lại dường như đang cướp xe cảnh sát.

Chưa có nhiều thông tin được xác nhận về các vụ tấn công ở Makhachkala. Đại hội Do Thái Nga xác nhận rằng một giáo đường Do Thái trong thành phố đã bị tấn công theo cách tương tự như ở Derbent.

Thông tin báo chí ban đầu cho rằng các tay súng bắt giữ con tin tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở Makhachkala. Tuy nhiên, các báo cáo sau đó làm rõ rằng hơn chục người đã trú ẩn trong nhà thờ khi có một cuộc đọ súng gần đó. Theo các quan chức Dagestan, những người này gặp nguy hiểm.

Cuộc truy lùng ở Derbent kéo dài vài giờ. Ủy ban chống khủng bố quốc gia (NAC) tuyên bố giai đoạn tích cực của hoạt động ở Derbent đã kết thúc vào khoảng 23 giờ (giờ địa phương), xác nhận rằng hai kẻ tấn công đã bị bắt.

Theo Thống đốc Cộng hòa Dagestan Sergey Melikov, hoạt động chống khủng bố ở Makhachkala vẫn đang tiếp diễn cho đến 2h sáng giờ địa phương. Có ít nhất 3 tay súng thiệt mạng và chính quyền vẫn đang truy lùng những kẻ có thể là đồng phạm.

Thương vong

Các báo cáo về số người chết không nhất quán. Nhà chức trách xác nhận ít nhất 15 trường hợp tử vong trong số các sĩ quan cảnh sát và “một số” thường dân thương vong.

Cơ quan Nội vụ khu vực cho biết tổng cộng 16 người, trong đó có 13 cảnh sát, đã được đưa đến bệnh viện chính khu vực ở Makhachkala.

Thủ phạm

Nhiều phương tiện truyền thông trích dẫn nguồn tin cảnh sát cho rằng hai trong số tay súng bị giết ở Makhachkala được xác định là con trai của một người đứng đầu thành phố. Theo báo chí, người đàn ông này đã bị bắt và có khả năng bị sa thải. Các quan chức Nga nói các tay súng là thành viên của một tổ chức khủng bố quốc tế.

Mục đích của cuộc tấn công?

Đại diện của các cộng đồng Do Thái, Thiên chúa giáo và Hồi giáo ở Nga đã lên án rộng rãi các cuộc tấn công vào các nơi thờ phụng. Giới chức lãnh đạo Hồi giáo ở Dagestan gọi cuộc tấn công tàn bạo như vậy là phản Hồi giáo.

Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, cho rằng thủ phạm đang tìm cách kích động hận thù tôn giáo và gọi mục tiêu đó là “ma quỷ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.