Mỹ bỏ 'vòng kim cô' để Ukraine rộng tay dùng vũ khí tấn công đất Nga

Mỹ bỏ 'vòng kim cô' để Ukraine rộng tay dùng vũ khí tấn công đất Nga

23/06/2024 05:34 GMT+7

Mỹ dường như đã cho phép Ukraine tấn công qua biên giới vào lãnh thổ Nga ở bất cứ nơi nào mà từ đó lực lượng Nga tiến hành tấn công vào Ukraine, chứ không chỉ ở khu vực Kharkiv như đã xác định trước đó.

Ngày 17.6, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với PBS News rằng thỏa thuận với Ukraine đã được mở rộng đến bất cứ nơi nào lực lượng Nga tìm cách thâm nhập. Ông nói: “Nó mở rộng đến bất kỳ nơi nào mà lực lượng Nga vượt qua biên giới từ phía Nga sang phía Ukraine để cố gắng giành thêm lãnh thổ”.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lầu Năm Góc, thiếu tá Charlie Dietz cho biết Mỹ “đã đồng ý cho phép Ukraine dùng vũ khí do Mỹ cung cấp bắn vào Nga ở nơi mà lực lượng Nga đang từ đó tìm cách giành lãnh thổ Ukraine”.

“Nếu Nga đang tấn công hoặc sắp tấn công từ lãnh thổ của mình vào Ukraine, thì việc cho phép Ukraine phản công lại các lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý”, theo giải thích của thiếu tá Dietz.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, thiếu tướng Patrick Ryder ngày 20.6 khẳng định không có thay đổi nào trong chính sách, vốn luôn có ý nghĩa cho phép Ukraine tiến hành các cuộc phản công xuyên biên giới khi cần thiết.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tuần trước tại một hội nghị của NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gợi ý rằng chính sách này chỉ giới hạn ở khu vực Kharkiv.

Mỹ bỏ 'vòng kim cô' để Ukraine rộng tay dùng vũ khí tấn công đất Nga - Ảnh 1.

Ukraine tuyên bố đã bắn trúng hệ thống tên lửa S-300 của Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp bên trong lãnh thổ Nga vào đầu tháng 6.2024

CNN

“Ukraine đã yêu cầu được phép phản công ở khu vực Kharkiv bằng vũ khí của Mỹ, và Tổng thống Joe Biden đã cho phép họ làm như vậy… nhưng khả năng phản pháo trong cuộc chiến ở khu vực Kharkiv chính là mục đích của việc này”.

Phát ngôn mới của ông Sullivan này đánh dấu sự thay đổi đáng kể về bản chất hạn chế của thỏa thuận giữa Mỹ và Ukraine. Vào tháng 5, Tổng thống Biden đã cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công có giới hạn bên trong nước Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp, chủ yếu hạn chế ở khu vực biên giới tại vùng Kharkiv sau khi các lực lượng Nga phát động một cuộc tấn công mới tại đó.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ đã để ngỏ khả năng thay đổi chính sách khi nói với các phóng viên tại trụ sở chính của NATO ở Brussels (Bỉ) rằng có “một số lĩnh vực” Mỹ bật đèn xanh trong chính sách mà trước đây còn e dè chưa chấp thuận.

“[Nếu] bạn nhìn lại quá trình xung đột, bạn có thể thấy một số lĩnh vực mà chúng tôi ban đầu còn chần chừ nhưng rồi cũng đã làm”, vị quan chức này cho biết. “Vì vậy, F-16, ATACMS… bất kể là gì. Luôn có thảo luận liên tục và đánh giá lại để tìm hiểu câu trả lời đúng là gì, và tôi nghĩ rằng điều đó là lành mạnh. Nên đừng bao giờ nói không bao giờ”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng kêu gọi cho phép Ukraine linh hoạt hơn trong việc bắn vào Nga, cho biết Ukraine “có quyền tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga”.

Ngoài ra, ông Stoltenberg còn được hỏi cụ thể về việc người Ukraine có được phép sử dụng tiêm kích F-16 để bắn vào lãnh thổ hoặc không phận của Nga hay không sau khi quá trình huấn luyện sử dụng loại chiến đấu cơ này hoàn tất.

Ông trả lời rằng “Ukraine có quyền tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga để tự vệ, và NATO có quyền hỗ trợ họ tự vệ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.