Nga lần đầu sử dụng bom lượn 3 tấn tạo vụ nổ chấn động ở Ukraine

Nga lần đầu sử dụng bom lượn 3 tấn tạo vụ nổ chấn động ở Ukraine

22/06/2024 08:29 GMT+7

Một video vừa xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy Nga dường như đã lần đầu sử dụng bom FAB-3000 M-54 có trọng lượng 3 tấn được gắn bộ cánh dẫn đường để tấn công làng Lyptsi ở tỉnh Kharkiv (đông bắc Ukraine).

Theo các kênh Telegram thân Nga, quả bom được thả xuống một địa điểm tập trung quân đội Ukraine, nhưng hãng tin Defense Express của Ukraine nói quả bom đã suýt rơi trúng một bệnh viện trong thị trấn.

Dù quả bom không rơi trúng trực tiếp vào tòa nhà, sức nổ cực lớn chắc chắn đã gây những tổn thất nghiêm trọng.

Theo trang Defense Express, FAB-3000 M-54 dài 3,3 mét và có đường kính ở cánh đuôi ổn định là 1 mét. Tổng trọng lượng bom là 3.067 kg, trong đó khoảng 1.200 kg là vật liệu nổ.

Với lượng thuốc nổ lớn và khả năng tấn công chính xác, đây là một công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí của Nga. Trong hơn một năm qua, Moscow đã sử dụng bom lượn 500kg, và đến năm nay đã có các báo cáo về việc Nga dùng bom lượn 1.500kg tấn công Ukraine.

Nga lần đầu sử dụng bom lượn 3 tấn tạo vụ nổ chấn động ở Ukraine- Ảnh 1.

Bom FAB-500 của Nga

RUBRYKA

Nếu quả thật Nga đã sử dụng loại bom lượn khổng lồ 3.000kg thì lực lượng Ukraine lại đứng trước một thách thức lớn mới.

Tuy nhiên, Nga không có nhiều lựa chọn về máy bay có thể đeo bom nặng 3 tấn đi tấn công. Đại đa số các máy bay cường kích chiến thuật Nga không thể mang được loại bom này. Máy bay MiG-31 đủ sức mang bom, nhưng số lượng máy bay này không nhiều.

Vì vậy, khả dĩ nhất là các máy bay ném bom của không quân Nga sẽ nhận nhiệm vụ này. Ví dụ máy bay Tu-22M3 có thể mang 2 quả bom như vậy trong khoang chứa.

Trước đó vào tháng 3.2024, Moscow lần đầu tiên tuyên bố nối lại hoạt động sản xuất bom FAB-3000.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.