Nga gặp khó khăn vì khả năng tác chiến điện tử và UAV của Ukraine

Nga gặp khó khăn vì khả năng tác chiến điện tử và UAV của Ukraine

22/06/2024 14:27 GMT+7

Các hoạt động tấn công của Nga dọc theo chiến tuyến đã buộc Ukraine phải lùi bước trong một số khu vực quan trọng, nhưng lực lượng Nga dường như đang phải rất chật vật đương đầu với lợi thế của Ukraine về tác chiến điện tử và máy bay không người lái.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), trong báo cáo cập nhật hôm 4.6,dẫn lời "các nhà bình luận quân sự Nga" thừa nhận đối phương đang thể hiện vượt trội trong "các chu kỳ sáng tạo chiến thuật và công nghệ không ngừng để định hình không gian chiến đấu ở Ukraine".

Một blogger quân sự người Nga, từng huấn luyện đơn vị xung kích tấn công, viết trên kênh Telegram của mình rằng việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) là "yếu tố hàng đầu" giúp Ukraine đẩy lùi các hoạt động tấn công của Nga trong suốt nhiều tháng.

Theo blogger này, Ukraine có lợi thế không chỉ về số lượng UAV mà cả số lượng người lái UAV, cũng như có "cơ cấu tổ chức các đơn vị UAV" tiên tiến hơn nhiều so với Nga.

Ông nói nhờ có số lượng lớn UAV và người điều khiển, Ukraine có thể "thực hiện các bước chiến thuật hiệu quả như cho UAV tấn công xoay vòng để đảm bảo hỏa lực hủy diệt liên tục; điều động UAV cho các nhóm xung kích để triển khai đến gần vị trí Nga", cũng như xác định tần số hoạt động của các thiết bị chiến tranh điện tử Nga.

Bài đăng thừa nhận trang thiết bị của Nga tổn thất nặng nề hơn đối phương, và cho rằng nguyên nhân là vì thiếu tổ chức bảo vệ toàn diện phù hợp trước UAV Ukraine.

Blogger này cũng đề cập cụ thể loại UAV cỡ lớn của Ukraine là Baba Yaga, xem đây là "phương tiện cực kỳ hiệu quả để đảm bảo tiêu diệt hỏa lực với độ chính xác cao". Theo ông, UAV này "có thể được sử dụng để ném bom các vị trí và mang theo UAV tự sát".

Nga gặp khó khăn vì khả năng tác chiến điện tử và UAV của Ukraine- Ảnh 1.

UAV Baba Yaga của Ukraine

Chụp màn hình Kyiv Post

Các luận điểm của bài đăng đã được nhắc lại trên một kênh Telegram thân Nga khác là Vault 8. Kênh này thừa nhận sự vượt trội của Ukraine về UAV, như đã thể hiện trên mặt trận Avdiivka ở khu vực phía đông Donetsk.

Cụ thể, các nhóm xung kích Ukraine có số lượng UAV tự sát góc nhìn thứ nhất (FPV) nhiều gấp 3 đến 4 lần so với Nga, trong khi các đơn vị cơ giới của Kyiv có số lượng FPV nhiều gấp 6 đến 10 lần so với các đội hình tương đương của Nga.

ISW nhận định rằng sự phổ biến của UAV sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chạy đua công nghệ không ngừng dọc tiền tuyến. Viện nghiên cứu cho biết: "Khi các lực lượng Ukraine thích nghi và tích hợp tốt hơn các công nghệ mới vào lực lượng của họ, các lực lượng Nga có thể sẽ buộc phải làm điều tương tự để duy trì sự ngang bằng về công nghệ và chiến thuật trên chiến trường... Cuộc đua ăn miếng trả miếng và mở rộng năng lực này là trọng tâm của việc phát triển các phương tiện chiến đấu trong một cuộc chiến đương đại".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.