Điểm xung đột: Nga lấn lướt ở Kharkiv; pháo binh Ukraine lo đối phó UAV tự sát

Điểm xung đột: Nga lấn lướt ở Kharkiv; pháo binh Ukraine lo đối phó UAV tự sát

15/05/2024 23:11 GMT+7

Về hướng tấn công mới của Nga vào vùng Kharkiv, các kênh quan sát quân sự của Nga hôm nay nhận định lực lượng Nga đã có bước đột phá để giành kiểm soát phần phía bắc thị trấn Vovchansk. Quân Nga cũng đang tiến tới thị trấn Lyptsi, kiểm soát được những điểm cao quan trọng.

Theo các kệnh này, thông tin tin chưa xác nhận cho thấy lực lượng Ukraine bắt đầu rút dần khỏi Volchansk và Bộ Tổng tham mưu Ukraine đang chuẩn bị tâm lý cho người dân về việc lực lượng của họ sẽ rời khỏi thành phố.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14.5 thông báo đã kiểm soát thêm Bugruvatka, ngôi làng thứ 10 mà Moscow giành được tại Kharkiv, và tiến sâu hơn vào phòng tuyến của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, thị trấn Vovchansk đang bị hai bên giành giật. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng qua việc mở trục tấn công mới, Nga gần như chắc chắn muốn Ukraine phân tán lực lượng khỏi các vùng khác của tiền tuyến, đồng thời đe dọa thành phố Kharkiv.

Lãnh đạo Tổng cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov ngày 14.5 nói rằng Nga đã đưa toàn bộ binh sĩ tại các vùng biên giới đến tham gia chiến dịch Kharkiv nhưng vẫn còn lực lượng dự bị, dự kiến sẽ được sử dụng trong những ngày tới.

Mặt khác, ông Budanov cảnh báo rằng các nhóm tấn công nhỏ của Nga đã được triển khai gần tỉnh Sumy ở gần đó. Một cuộc tấn công tại Sumy có khả năng sẽ có thể khiến hàng rào phòng thủ của Kyiv vốn đang mỏng manh càng thêm suy yếu.

Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW), trong báo cáo cập nhật cuối ngày hôm qua, cho rằng tốc độ tấn công của Nga ở khu vực phía bắc Kharkiv dường như đã chậm lại trong 24 giờ trước đó. Điều này có thể xảy ra do chiến thuật mới và những tổn thất lớn của quân đội Nga.

Theo ISW, lực lượng Moscow có kế hoạch hợp nhất các đầu cầu ở Liptsy và Volchansk và tạo ra một “vùng đệm” biên giới. ISW cho rằng Nga ưu tiên tạo “vùng đệm” ở khu vực biên giới hơn là tiến sâu vào lãnh thổ vùng Kharkiv.

Một số nguồn tin của Nga và Ukraine cũng cho biết lực lượng Moscow đang sử dụng chiến thuật mới tại mặt trận này. Theo đó họ tổ chức các nhóm xung kích nhỏ không quá 5 người xâm nhập vào các vị trí của Ukraine và sau đó kết hợp với các nhóm tấn công nhỏ khác để tạo thành một nhóm tấn công lớn hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc phòng tin rằng việc sử dụng các nhóm xung kích nhỏ có thể làm tăng tổn thất về nhân lực và thiết bị của Nga và làm chậm tốc độ chung của cuộc tấn công theo hướng này.

Chuyển sang tình hình xung đột tại Dải Gaza. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo không chính thức với các ủy ban quốc hội về việc xúc tiến kế hoạch cung cấp hơn 1 tỉ USD vũ khí cho Israel. Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng ngừng một đợt cung cấp bom do lo ngại Israel sẽ gây thương vong lớn cho dân thường khi tấn công thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza.

Các quan chức này cho biết thỏa thuận vũ khí mới cho phép chuyển giao 700 triệu USD đạn dược xe tăng, 500 triệu USD xe chiến thuật và 60 triệu USD đạn súng cối. Quyết định này phản ánh thế khó của chính quyền Mỹ trước các nhà tài trợ thân Israel trong đảng Dân chủ.

Trong khi đó, xe tăng của Israel đã tiến sâu hơn vào khu vực phía đông TP.Rafah trong ngày 14.5. Cư dân tại đó cho hay giao tranh đã xảy ra trên đường phố.

Cùng lúc, lực lượng Israel cũng bao vây các trung tâm sơ tán ở TP.Jabalia và khu vực xung quanh tại miền bắc Gaza, theo Al Jazeera. Những người dân Gaza sau bao lần chạy nạn từ bắc xuống nam thì nay lại một lần nữa phải tản cư về miền trung Gaza.

Kính mời quý vị đón xem bản tin cập nhật tình hình tại các điểm nóng xung đột thế giới ngày 15.5.2024 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.