Ukraine ước tính Hạm đội Biển Đen tổn thất ra sao?

Ukraine ước tính Hạm đội Biển Đen tổn thất ra sao?

15/05/2024 15:00 GMT+7

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) ngày 10.5 tuyên bố các xuồng không người lái Magura V5 của nước này đã gây thiệt hại ước tính 500 triệu USD cho Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga.

Báo Kyiv Post dẫn lời phát ngôn viên HUR Andriy Yusov cho biết thêm Magura V5 là “vũ khí chính và tốt nhất hiện có của Ukraine” để nhắm vào Hạm đội Biển Đen. Ông Yusov còn nhấn mạnh xuồng không người lái Magura đang được cải tiến về “mọi khía cạnh”.

Ukraine đã nhiều lần dùng xuồng không người lái để tấn công nhắm vào Hải quân Nga, và những đoạn phim gần đây được các nguồn tin nhà nước Nga đăng tải cho thấy Ukraine đã điều chỉnh Magura V5 để có thể mang tên lửa đối không.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tuyên bố mới của HUR.

HUR nêu ước tính thiệt hại như trên vài ngày sau khi Kyiv công bố video cho thấy lực lượng Ukraine hạ gục các tàu đổ bộ cao tốc của Nga đang neo đậu tại vịnh Uzka ở bán đảo Crimea. Phía Ukraine còn tuyên bố họ đã tiến hành cuộc tấn công đó bằng xuồng Magura.

Tàu chiến Ivanovets của Hải quân Nga bị Ukraine đánh chìm ở Biển Đen

Tàu chiến Ivanovets của Hải quân Nga bị Ukraine đánh chìm ở Biển Đen

TÌNH BÁO QUỐC PHÒNG UKRAINE

Xuồng Magura cũng được sử dụng để tấn công tàu tuần tra mới nhất của Nga, chiếc Sergey Kotov, trong một cuộc tấn công hồi tháng 3. Tàu Sergey Kotov có giá khoảng 65 triệu USD và có thể chở thủy thủ đoàn 80 người, theo hãng tin Unia.

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã tăng cường tấn công vào các mục tiêu quân sự của Nga ở bán đảo Crimea. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến kéo dài hơn hai năm với Moscow sẽ không kết thúc cho đến khi toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả Crimea, được trả lại cho Kyiv kiểm soát. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh được Bộ Quốc phòng Anh xem xét vào tháng trước cho thấy Nga “rất có thể” đã nâng cấp Hạm đội Biển Đen sau các cuộc tấn công của Ukraine, theo Newsweek. Những khoản đầu tư bao gồm xây dựng hệ thống hậu cần, bảo trì và hỗ trợ của Moscow cho các hệ thống vũ khí tại cơ sở Novorossiysk của Nga, nằm ngay phía đông Crimea.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.