Khủng hoảng nước sinh hoạt ở thủ đô Mexico

Khánh Như
Khánh Như
02/02/2024 06:32 GMT+7

Người dân thủ đô Mexico City của Mexico đã biểu tình vì tình trạng thiếu hụt nước sinh hoạt trong nhiều tuần liền, với việc những người quá khích đã xông vào trụ sở Ủy ban Nước Quốc gia.

Theo Reuters, địa hình cao, lượng mưa thấp do biến đổi khí hậu trong nhiều năm liền, cộng với quá trình đô thị hóa ồ ạt và cơ sở hạ tầng lạc hậu đã khiến tình hình thêm trầm trọng. Một số người cho biết họ và hàng xóm phải tranh nhau từng nguồn cung ít ỏi.

Cụ thể, Mexico City chủ yếu tiếp nhận nguồn nước từ các trận mưa trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 mỗi năm. Tuy nhiên, thời tiết khô hạn bất thường những năm gần đây đã khiến các hồ chứa của thành phố cạn kiệt và không thể phục hồi.

Theo chuyên gia Andreas Prein, nhà khoa học khí quyển của Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Mỹ (NSF): "Ở Mexico, phải đợi đến tháng 5 hoặc tháng 6 cho đến khi lượng mưa thực sự tăng đáng kể thì mới có cơ hội phục hồi nước trong các hồ chứa".

Khủng hoảng nước sinh hoạt ở thủ đô Mexico- Ảnh 1.

Tình trạng thiếu nước ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân

REUTERS

"Sự thay đổi ngày càng cực đoan hơn do biến đổi khí hậu. Đây là những gì chúng ta thấy trên quy mô toàn cầu", chuyên gia này nói thêm.

Đại diện công ty cấp nước SACMEX hôm 31.1 cho biết Hệ thống Cutzamala, mạng lưới các nhà máy bơm, đập và cơ sở hạ tầng khác cung cấp nước cho khoảng 6 triệu người, đang chịu áp lực lớn nhất từ trước nay. Trong khi đó, giới chức địa phương cũng thừa nhận đây là mức nước thấp "chưa từng có" và kêu gọi người dân thay đổi thói quen để tiết kiệm càng nhiều càng tốt.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy Hệ thống Cutzamala ngày 29.1 chỉ hoạt động với 39,7% công suất, giảm so với khoảng 41% trong tháng 12.2023 và 54% vào thời điểm này năm ngoái.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.