Khuyến cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm

Liên Châu
Liên Châu
20/10/2022 14:54 GMT+7

Hội nghị khoa học Kiểm nghiệm thực phẩm 2022 do Cục An toàn thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) quốc gia ( Bộ Y tế ) tổ chức đã khai mạc sáng nay tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 400 đại biểu, các nhà khoa học thuộc lĩnh vực kiểm nghiệm, ATTP trong nước và quốc tế.

Các đại biểu trình bày, trao đổi về kiểm nghiệm ATTP tại hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022

LIÊN CHÂU

Các báo cáo tại hội nghị được tập trung cho 3 nhóm vấn đề lớn về kiểm nghiệm chất lượng ATTP; đánh giá nguy cơ về hóa chất và vệ sinh trong thực phẩm; đảm bảo chất lượng và kiểm soát lượng trong kiểm nghiệm thực phẩm.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, ATTP hết sức quan trọng vì liên quan trực tiếp sức khỏe con người vì thế Bộ Y tế và các ngành đã hình thành hệ thống về đảm bảo ATTP từ T.Ư đến địa phương, trong đó có quản lý, kiểm tra, kiểm định về ATTP, đặc biệt giám sát chặt chẽ các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.

Theo Thứ trưởng Tuyên, những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam tại tuyến T.Ư đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bổ sung đồng bộ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đặc biệt có những trang thiết bị tương đương thế giới; đồng thời ưu tiên đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm thực phẩm, do đó trình độ kiểm nghiệm của Việt Nam đã sánh ngang các nước.

Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đang từng bước tiếp tục nâng cao năng lực đối với hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại tuyến địa phương, tiến tới giảm dần khoảng cách, tạo sự đồng bộ tương đối giữa các vùng miền.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu một thực tế là việc kiểm nghiệm ATTP hiện tập trung chủ yếu ở trung ương. Các chi cục ATTP hiện còn hạn chế cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị, nhân lực, chưa đáp ứng được với yêu cầu xu thế phát triển hiện nay. Qua theo dõi cho thấy, hầu hết những kiểm nghiệm mang tính chất quyết định, kiểm nghiệm mẫu trong các vụ ngộ độc thực phẩm đều chuyển về tuyến T.Ư làm. Do đó, cần tìm ra nguyên nhân vì sao địa phương chưa làm được, để từ đó nâng cao năng lực kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đúng chủ trương phân cấp, phân quyền cho địa phương.

Thứ trưởng Tuyên cũng lưu ý, trên thị trường hiện vẫn tồn tại các sản phẩm gian dối, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng vì thế cần nhiều biện pháp để kiểm soát...

PGS - TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP cho biết thêm, mỗi năm Viện, các viện trực thuộc Bộ Y tế đã lấy vài nghìn mẫu các chủng loại, đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm.Vì thế đã ngăn chặn kịp thời một số sản phẩm hỗ trợ sinh lý nam, giảm béo chứa chất cấm; Việc sử dụng các chất cấm, chất mới đặc biệt là phụ gia mới nổi đã được kiểm soát.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.