Khuyến khích thanh niên thành lập cơ sở đào tạo ngoại ngữ

0 Thanh Niên Online

Chương trình “Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030”, do Chính phủ phê duyệt, sẽ có cơ chế khuyến khích thanh niên thành lập cơ sở đào tạo ngoại ngữ.

Theo thông tin từ T.Ư Đoàn, Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030” do T.Ư Đoàn xây dựng.

Khuyến khích thanh niên thành lập cơ sở đào tạo ngoại ngữ - ảnh 1

T.Ư Đoàn thường xuyên tổ chức các cuộc thi Olympic tiếng Anh để cao nhận thức của thanh thiếu nhi Việt Nam về tầm quan trọng, sự cần thiết, lợi ích của việc học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ

bảo anh

Theo đó, mục tiêu của chương trình là nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi Việt Nam về tầm quan trọng, sự cần thiết, lợi ích của việc học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ và rèn luyện các kỹ năng hội nhập quốc tế.

Trang bị kiến thức, kỹ năng, tạo môi trường thuận lợi, sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế; phát huy tính xung kích, tiên phong, bản lĩnh của thanh thiếu nhi trong việc tự trang bị kỹ năng cần thiết hoàn thiện bản thân, đáp ứng nhu cầu của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Chương trình cũng đặt mục tiêu cụ thể như: có 100% đoàn cơ sở, cấp huyện và cấp tỉnh có ít nhất 1 hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về học tập, rèn luyện ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và nâng cao năng lực hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị; 100% đoàn các cấp tổ chức ít nhất 1 hoạt động, khoá học ngoại ngữ, kỹ năng hội nhập quốc tế trực tuyến miễn phí dành cho thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Đến năm 2025, ít nhất 5 triệu lượt thanh thiếu nhi; đến năm 2030 ít nhất 10 triệu lượt thanh thiếu nhi được tham gia, thụ hưởng các hoạt động của chương trình.

Đến năm 2030, phấn đấu 100% các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông và cơ quan chuyên trách Đoàn cấp tỉnh, cấp huyện hoặc tương đương thành lập hoặc duy trì thường xuyên ít nhất 1 câu lạc bộ ngoại ngữ và hội nhập quốc tế.

Chương trình tập trung vào nhóm đối tượng thanh thiếu nhi Việt Nam từ 6 - 30 tuổi, trong đó đặc biệt chú trọng vào các nhóm đối tượng mà các chương trình, đề án khác chưa phủ tới như: trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, thanh niên lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Chương trình được triển khai thực hiện cả ở trong nước và ở nước ngoài.

Tổ chức không gian ngoại ngữ tại các nơi công cộng

Theo T.Ư Đoàn, chương trình đặt ra các giải pháp để tạo môi trường thuận lợi và xây dựng không gian nhằm hỗ trợ việc nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế.

Trong đó, sẽ tổ chức không gian ngoại ngữ tại các cơ quan, trường học, nơi công cộng cho đoàn viên, thanh niên thực hành, nâng cao ý thức rèn luyện ngoại ngữ; khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt, học tập ngoại ngữ miễn phí tại các cung, nhà thiếu nhi; tạo điều kiện cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được học tập và trau dồi ngoại ngữ...

Khuyến khích thanh niên thành lập cơ sở đào tạo ngoại ngữ - ảnh 2

Các cán bộ trẻ tham gia kỳ thi Olympic tiếng Anh năm 2022 do T.Ư Đoàn tổ chức

bảo anh

Bên cạnh đó, sẽ tạo cơ chế để thanh thiếu nhi, cán bộ trẻ, đặc biệt cán bộ trẻ cấp chiến lược học tập, thực hành được quan tâm, nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế. Đưa tiêu chí về nâng cao yêu cầu về tiêu chí ngoại ngữ và hội nhập quốc tế khi xét tặng các giải thưởng, danh hiệu của Đoàn, Hội.

Ngành giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn các cấp triển khai các chương trình, hoạt động thúc đẩy phong trào học tập ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi trong và ngoài trường học.

Cung cấp tài liệu, học liệu và các hình thức để thanh thiếu nhi có cơ hội tiếp cận, nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế; xây dựng các chương trình học tập ngoại ngữ phù hợp với đội ngũ cán bộ trẻ nhằm nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng hội nhập quốc tế và các kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Chương trình cũng đưa ra giải pháp thành lập và duy trì, phát triển các câu lạc bộ, đội, nhóm ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục, địa bàn dân cư; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế; có cơ chế khuyến khích thanh niên thành lập cơ sở đào tạo ngoại ngữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm