Mong tài năng trẻ truyền lửa nghiên cứu khoa học

Vũ Thơ
Vũ Thơ
28/11/2022 08:30 GMT+7

Gặp mặt các tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng của T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn mỗi nhà khoa học trẻ hãy tự đặt ra bài toán cho mình, tự hỏi làm gì để đóng góp cho đất nước.

Ngày 27.11, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi gặp mặt các tài năng khoa học trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ (KHCN) Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN VN năm 2022. Cùng dự buổi gặp mặt có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN.

Quyết định về nước cống hiến là đúng đắn

Tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Minh Triết cho biết đây là 2 trong số nhiều mô hình giải thưởng của T.Ư Đoàn nhằm tìm kiếm, phát hiện các tài năng trẻ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực KHCN chất lượng cao cho đất nước. Năm 2022, Ban tổ chức Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng đã nhận được 37 hồ sơ chất lượng tham gia xét chọn. Phần lớn các ứng viên tham gia là các nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục đại học, các trung tâm nghiên cứu lớn trong nước và nước ngoài. Hội đồng xét chọn giải thưởng đã họp hai phiên và thống nhất lựa chọn 10 cá nhân tiêu biểu trao giải thưởng năm 2022.

“Các ứng viên đều là các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc như: chủ trì các đề tài KHCN các cấp có tính ứng dụng thực tế cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới”, anh Triết cho hay. Cũng theo anh Triết, các tài năng trẻ có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; đạt nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, các bạn còn tích cực tham gia công tác phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà các nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng

Dương Triều

Tại buổi gặp mặt, anh Lương Văn Thiện, giảng viên Trường ĐH Phenikaa, cho biết sau 5 năm sống, làm việc và nghiên cứu tại Vương quốc Anh, năm 2021 anh đã quyết định trở về nước giảng dạy và thành lập nhóm nghiên cứu ở Trường ĐH Phenikaa.

“Khi quyết định về nước, tôi biết sẽ có rất nhiều khó khăn đang chờ phía trước. Nhưng tôi tin, ở đâu có ý chí, ở đó có con đường. Tôi luôn hy vọng có thể cống hiến một phần nhỏ nhoi cho sự phát triển của nước nhà. Đến thời điểm này, tôi thấy quyết định trở về quê hương cống hiến của mình là hoàn toàn đúng đắn. Tôi có nhiều năng lượng và động lực hơn khi làm việc ở VN”, anh Thiện chia sẻ.

Để công tác nghiên cứu khoa học không bị lãng phí…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhận định 30 tài năng trẻ tại buổi gặp mặt là 30 câu chuyện sinh động, 30 thành công ở các lĩnh vực khác nhau. Phó chủ tịch nước mong muốn những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội, nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu KHCN của VN.

Anh Bùi Quang Huy (trái) và ông Phạm Tất Thắng trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng cho các nhà khoa học trẻ

Dương Triều

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến của T.Ư Đoàn triển khai hai giải thưởng quan trọng này. Trong đó, Giải thưởng Nữ sinh KHCN VN đã góp phần rút ngắn khoảng cách về giới trong nghiên cứu khoa học, trong xây dựng lực lượng trí thức trẻ liên quan KHCN; qua đó, khuyến khích nữ sinh VN vươn lên không chỉ đóng góp cho nền KHCN nước nhà mà tạo sự bình đẳng giới trong giáo dục, đào tạo.

Phó chủ tịch nước cũng đánh giá cao các tài năng trẻ mặc dù có điều kiện làm việc tốt ở nước ngoài nhưng lại lựa chọn về nước cống hiến và có những thành tựu cụ thể. “Điều này được Đảng, Nhà nước và xã hội trân trọng, trân quý và hy vọng rằng những tấm gương thế này ngày càng sáng lên, nhân rộng để hun đúc tinh thần cho thế hệ trẻ hiện nay”, bà Võ Thị Ánh Xuân nói.

Phó chủ tịch nước cho rằng trí tuệ VN, bản lĩnh VN không thua kém ai, một số lĩnh vực của VN bắt kịp trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, trong đó có công nghệ thông tin và các kỹ thuật y học. Tuy nhiên, thế giới có nhiều biến động; tiềm lực kinh tế của chúng ta còn khiêm tốn, trong khi Đại hội XIII của Đảng đặt ra mục tiêu khát vọng phát triển đất nước VN đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là một thách thức rất lớn, là sự trăn trở chung của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và toàn dân. “Đảng đang đặt ra một bài toán rất lớn, và chính chúng ta - mỗi nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ - cùng với những nhà lãnh đạo, quản lý hãy tự đặt ra bài toán cho mình. Mỗi người sẽ làm gì để đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn”, Phó chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phó chủ tịch nước đề nghị từ kiến thức có được, các bạn trẻ tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cơ quan có những chính sách về nghiên cứu khoa học theo kịp xu hướng thế giới, để công tác nghiên cứu khoa học không bị lãng phí, không tụt hậu. Đồng thời, Phó chủ tịch nước cũng mong các bạn trẻ giữ lửa, truyền lửa nghiên cứu khoa học cho các bạn trẻ khác để cùng phấn đấu vươn lên và cống hiến; tăng tính hợp tác trong nghiên cứu KHCN, để tạo nên sức mạnh chung, trí tuệ chung.

Vinh danh các tài năng khoa học trẻ

Tối 27.11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN VN năm 2022 cho các tài năng khoa học trẻ.

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư; ông Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tuyên dương 10 cá nhân đạt Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng; trao huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn, cúp Quả Cầu Vàng, giấy chứng nhận đạt giải thưởng và phần thưởng 20 triệu đồng cho mỗi cá nhân. Dịp này, ban tổ chức cũng trao giải thưởng Nữ sinh KHCN VN cho 20 nữ sinh có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Phần thưởng là bằng khen của T.Ư Đoàn, biểu trưng giải thưởng và 5 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.