Kịch bản Mỹ tấn công vào cơ sở hạt nhân Triều Tiên

17/06/2016 10:03 GMT+7

Công ty tình báo tư nhân Stratfor của Mỹ mới đây công bố kịch bản tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng nổi giận.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 17.6 đưa tin công ty tình báo tư nhân Stratfor của Mỹ đã công bố một báo cáo về kịch bản tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên và khả năng đáp trả từ phía Bình Nhưỡng.
Bản báo cáo của Stratfor có nhan đề "Loại bỏ mối đe dọa hạt nhân" nêu rõ kịch bản về những phương tiện và khí tài mà quân đội Mỹ có thể dùng để tấn công cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Theo Stratfor, máy bay ném bom tàng hình B-2 và chiến đấu cơ tàng hình F-22 sẽ "là xương sống trong mọi chiến dịch nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên".
Kịch bản của công ty tình báo tư nhân này đưa ra là quân đội Mỹ sẽ huy động 10 máy bay B-2 để tiến hành các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ Triều Tiên, bên cạnh đó là 24 máy bay F-22 xuất kích từ các sân bay tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỗi máy bay F-22 sẽ được trang bị 2 quả bom GBU-32 JDAM loại 450 kg, trong khi máy bay ném bom B-2 sẽ mang theo 16 quả bom hạng nặng GBU-31 JDAM loại 900 kg hoặc 2 quả bom GBU-57 xuyên phá hầm ngầm.

Ngoài ra, theo kịch bản này, quân đội Mỹ cũng có thể bố trí 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio ngoài bờ biển Triều Tiên và phóng các tên lửa hành trình Tomahawk vào những mục tiêu đã được xác định.

Nhà máy hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên Reuters
Nói về những khả năng đáp trả của Triều Tiên, Stratfor cho rằng Triều Tiên có mạng lưới phòng không dày đặc nhưng lực lượng này không có khả năng phòng vệ cũng như phát hiện đầy đủ các khí tài của Mỹ như máy bay ném bom B-2 và chiến đấu cơ F-22.
Mặc dù vậy, theo kịch bản này Triều Tiên sẽ làm mọi thứ để đáp trả. Vũ khí mạnh nhất của quân đội Triều Tiên là pháo và chúng có khả năng gây thiệt hại đáng kể. Các cuộc trả đũa của Triều Tiên theo kịch bản của Stratfor sẽ là mối đe dọa đối với Hàn Quốc và Nhật Bản.
Sau khi báo cáo này được công bố, Triều Tiên đã phản ứng dữ dội. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ tăng cường năng lực hạt nhân của mình hơn nữa, theo Yonhap.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.