Kiếm được tiền triệu từ bonsai linh sam

Tấn Đạt
Tấn Đạt
24/08/2022 16:22 GMT+7

Một số người kiếm thêm được tiền triệu nhờ trồng bonsai linh sam (loại cây cảnh có dáng cổ thụ trồng trong chậu).

Bonsai linh sam nở hoa tím tuyệt đẹp

nvcc

Bonsai linh sam dễ chăm sóc và tạo tác

Anh Nguyễn Quốc Huy (29 tuổi, quê Đồng Tháp) đang sở hữu hàng trăm bonsai linh sam với nhiều dáng thế độc đáo có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. “Ngoài những loại kiểng khác tại vườn, trung bình mỗi tháng tôi có thêm thu nhập trên dưới 10 triệu đồng từ bonsai linh sam”, anh Huy nói.

Bén duyên với linh sam cách đây 5 năm, anh Huy chia sẻ anh may mắn được người đi trước hướng dẫn nên có được kinh nghiệm về cách trồng loại cây kiểng này.

Anh Huy bên cây kiểng của mình

nvcc

Theo anh Huy, bonsai linh sam rất khỏe, dễ chăm sóc và tạo tác nhưng cần nhiều dinh dưỡng để ra hoa nên người trồng cần lưu ý về nước tưới và phân bón. Để tạo được một bonsai linh sam hoàn chỉnh, anh mất ít nhất khoảng 3 năm, cao nhất là 10 năm thì cây mới đạt giá trị kinh tế cao.

Theo anh Huy, những bonsai trồng lâu năm giá trị càng cao

quốc huy

"Để kiểng linh sam thu hút khách hàng thì cây phải có đế chắc chắn, cành phân cấp từ trong ra ngoài theo tiêu chí nhỏ dần, không được rối ren. Đường thân hòa quyện với nhau, đồng thời bộ tán của kiểng linh sam luôn sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, lá không bị sâu hoặc thiếu sức sống", anh Huy nhấn mạnh.

Cây kiểng linh sam được anh Huy cắt tỉa cẩn thận

nvcc

Nói về dinh dưỡng cho bonsai linh sam, anh Huy cho biết anh hay dùng chất trồng là đất ruộng được phơi thật kỹ cùng các thành phần khác với tỷ lệ như sau: sơ dừa 30%, 20% trấu sống, 10% tro, 10% cát, còn lại là đất. Sâu bệnh phải được phát hiện kịp thời và dùng thuốc đặc trị riêng.

Anh Huy hay dùng lân, kali và trùng vi lượng để bón cho cây kiểng linh sam

nvcc

Anh Huy cho biết, khoảng 2-3 tháng lá sẽ chuyển đoạn, lúc đó lá đã già và chúng sẽ ra hoa

nvcc

"Khi lá bắt đầu già đi tôi sẽ cắt nước, khoảng 2-3 ngày sau tôi mới tưới lại đều đặn sáng, chiều thì 7-10 hôm tiếp theo là cây sẽ nở hoa. Khi bông đã tàn tôi dùng dưỡng chất hữu cơ dạng dễ hấp thụ bón vào để chúng lấy lại sức. Làm vậy, bonsai của mình rất bền và đẹp theo thời gian", anh Huy cho biết thêm.

Bỏ làm công nhân về trồng kiểng

Nguyễn Thành Luân (23 tuổi, quê An Giang) cũng thu về tiền triệu mỗi tháng nhờ bán được hàng chục phôi và thành phẩm bonsai linh sam.

Anh Luân kể, 3 năm trước anh làm công nhân may nhưng thu nhập không đủ sống nên trở về nhà trồng và kinh doanh kiểng.

"Năm 2020, tôi bắt đầu học hỏi kinh nghiệm về cách chăm sóc và trồng kiểng từ mạng xã hội và các anh, chị đi trước. Tuy nhiên, thời gian đầu do không quen tay nên tôi uốn hay bị gãy cành kiểng. Sau vài tháng, tôi mới khắc phục được", Luân kể.

Anh Luân tập trung vào phân khúc phôi cây kiểng

nvcc

Ngoài bonsai linh sam, anh Luân còn đang trồng và kinh doanh thêm các dòng kiểng khác như: sam núi, mai chiếu thủy với giá trị từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng. "Trước đây, lương công nhân chỉ từ 5-6 triệu đồng nhưng từ khi "nhảy" qua làm kiểng thu nhập của tôi đã tăng hơn gấp 3 lần mỗi tháng", Luân bộc bạch.

Nói về bonsai linh sam, anh Luân cho hay đặc tính của kiểng này là sức chịu đựng và khả năng thích nghi tốt với thời tiết thất thường nên dễ chăm hơn những loại cây khác.

Những bộ đế được Luân tỉ mỉ o bế từ khi bonsai linh sam còn là phôi

nvcc

"Để được một tác phẩm bonsai linh sam thành phẩm đẹp, tôi mất ít nhất 3 năm. Tuy nhiên, trước tiên tôi phải chọn được cây giống tốt rồi mới nhân giống. Bên cạnh đó, tôi hay áp dụng phương pháp làm đế 24 giờ cho cây kiểng để thế bộ đế sẽ ra đều rễ và đẹp, thu hút khách hàng", chàng trai 23 tuổi chia sẻ.

Một số người trẻ kiếm thêm tiền triệu nhờ trồng linh sam

nvcc

Anh Luân cho biết thêm: "Để bonsai linh sam phát triển tươi tốt, người trồng cần phải tưới nước và đặt cây nơi có ánh sáng tốt, cũng như thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.