Có thêm tiền triệu nhờ trồng bonsai siêu mini

Tấn Đạt
Tấn Đạt
15/07/2022 09:09 GMT+7

Ngoài thu nhập công việc chính, một số người còn có thêm tiền triệu nhờ trồng bonsai siêu mini.

Dòng bonsai siêu mini có kích thước rất nhỏ gọn, chiều cao vài cm, nên ít nhiều có sự khác biệt trong cách chăm sóc, nuôi dưỡng so với kiểng lớn khác.

Cần tưới nhiều lần trong ngày

Ngoài các dòng kiểng lớn, Huỳnh Văn Đức (25 tuổi, ở Đồng Tháp) còn sở hữu hàng trăm chậu bonsai siêu mini như sam núi, linh sam… với kích thức từ 6 - 12 cm đang phát triển tươi tốt trong khu vườn tại gia. Theo Đức, dòng này có giá từ trăm ngàn đến vài triệu đồng/cây, mỗi tháng anh bán được hàng chục chậu, thu thêm tiền triệu cho mình.

Chàng trai 25 tuổi cho hay anh trồng bonsai siêu mini từ năm 2019 khi vô tình thấy được các video về chúng trên mạng xã hội. “Khi mới bắt đầu trồng bonsai siêu mini tôi làm chết nhiều vì để cây thiếu nước, không đủ dinh dưỡng”, Đức nói.

Chậu bonsai siêu mini dễ thương của Đức

Theo Đức người trồng bonsai siêu mini đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ

nvcc

Đức thông tin dòng bonsai siêu mini mất nước nhanh vì chậu trồng và cây đều nhỏ. Nếu bonsai lớn chỉ cần một lần tưới/ngày thì kiểng siêu mini cần tưới nhiều lần trong ngày.

“Để uốn nắn, chỉnh sửa chúng thì cũng cần đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Vì chi tiết bonsai mini rất nhỏ nên tôi phải rất khó để làm, nếu vội vàng việc chăm sóc nó khó đạt. Bên cạnh đó, tôi phải “tưới” cây sáng, trưa, chiều bằng cách ngâm bonsai siêu mini vào cái thùng nước vài giây, khi nào hết lên bong bóng là được”, Đức bộc bạch.

Đức hy vọng có thể theo đuổi nghề trồng bonsai lâu dài

nvcc

Đức dành thời gian nhiều khi trồng bonsai siêu mini so với dòng kiểng khác

nvcc

Đức chia sẻ thêm: “Trồng kiểng siêu mini khó ở chỗ phải kìm hãm không cho đoạn mầm lá của nó đi xa, nếu chúng vượt quá giới hạn thì phải cắt bỏ nuôi lại. Do đó, trong giai đoạn cắt nhiệp để làm chi cành, người trồng không được sử dụng phân bón nhiều”.

Có tính ứng dụng cao

Anh Lê Trường Giang (làm việc trong lĩnh vực báo chí, ngụ Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang sở hữu hàng trăm chậu kiểng siêu mini với kích cỡ từ 10 - 20 cm có thể kể đến như như linh sam, nguyệt quế, mai chiếu thủy, sam núi, hoa giấy… những dòng cây này giá từ vài trăm ngàn đồng.

Anh Giang thông tin để có một bonsai đẹp, anh lựa chọn cây có tỷ lệ lá, thân, cây cân đối. Bên cạnh đó, anh chú ý nhiều đến yếu tố nước và ánh sáng khi chơi kiểng vì nếu thừa nước lâu ngày, cây sẽ bị yếu, chết do úng rễ, nhưng cũng không để cây thiếu nước.

Anh Giang chú trọng vấn đề nước và ánh sáng khi trồng kiểng

nvcc

Những chậu bonsai siêu mini nhỏ gọn, phù hợp cho không gian chật hẹp

nvcc

“Trồng bonsai siêu nhỏ phải đảm bảo hai yếu tố nước, nắng. Tùy vào khu vực chúng ta ở hướng nào, có nắng bao nhiêu giờ trong một ngày. Theo tôi, nên để cây có thể hứng đủ nắng hoặc tìm cách bổ sung thêm nước theo giờ nếu thời lượng nắng lớn... như vậy cây sẽ luôn phát triển tốt", anh Giang hướng dẫn.

Khu vườn anh Giang đa dạng các dòng bonsai từ nhỏ đến lớn

nvcc

Anh Giang chú trọng sự hài hòa trong việc trồng bonsai

nvcc

Anh Giang cho hay dù trồng kiểng cỡ lớn hay bonsai siêu nhỏ thì anh vẫn chú trọng đến sự hài hòa trong việc phân bổ các tán cây cũng như phát triển đồng đều. "Tôi hay cắt tỉa, loại bỏ bớt những cành lớn quá mức, hoặc làm phá vỡ dáng thế mà tôi đã định hình cho cây ban đầu", anh Giang chia sẻ.

"Nếu một cây kiểng có bản lá quá to, khi thu lại để trồng trong một chậu siêu nhỏ thì sẽ mất cân đối, chưa kể các tình huống khi chúng ta trưng bày, hay để ở ngoài vườn sẽ rất dễ làm cây bị đổ, ảnh hưởng sự phát triển của cây", anh Giang nói thêm.

Những dòng bonsai nhỏ nhắn tuyệt đẹp của anh Giang

nvcc

Ngoài có thêm nguồn thu nhập, với anh Giang, trồng các cây kiểng nhỏ nhắn tại gia giúp anh có những giờ phút thư thái sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Anh Giang còn chia sẻ thị trường bonsai siêu mini phát triển mạnh bởi tính cơ động, tiện dụng, dễ dàng trưng bày ở nhiều không gian khác nhau như bàn làm việc, bàn trà, cửa sổ, ban công… chi phí bỏ ra cũng sẽ không quá lớn.

Anh Giang xem việc trồng bonsai như là một thú vui tao nhã

nvcc

"Do kích thước chậu không tốn nhiều diện tích, tôi có thể trồng được số lượng lớn và cũng thuận tiện cho việc di chuyển cây. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn thông qua việc trồng và chăm sóc và giới thiệu bonsai, các loại cây có dáng thế, hoa đẹp đến với mọi người như một cách lan tỏa niềm đam mê. Theo tôi, mỗi nhà, mỗi người chỉ cần trồng thêm vài chậu cây thì chúng ta sẽ có riêng cho mình những khoảng không gian xanh quý giá", anh Giang tâm sự.

Ngoài có thêm nguồn thu nhập, anh Giang chú trọng đến không gian sống, niềm vui khi trồng bonsai

nvcc

Còn Đức thì cho biết khách mua dòng bonsai siêu mini bên anh chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng vì tính tiện dụng của chúng. Người mua có thể đem đi chơi hoặc dễ dàng mang theo đến quán cà phê mà không tốn nhiều công sức.

"Đối tượng này thường chú trọng đến bonsai siêu mini giá rẻ và không đòi hỏi quá nhiều về cây chuẩn đạt yêu cầu mà chỉ cần cây nhỏ gọn và nhìn được mắt Những người chơi có kinh nghiệm thì sẽ lựa những cây có độ già", Đức thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.