Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản, chứng khoán

Thanh Xuân
Thanh Xuân
15/01/2022 19:43 GMT+7

Đây là một trong những nội dung được ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước chia sẻ tại buổi trao đổi thông tin kết quả hoạt động ngân hàng và triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngày 15.1.

Ông Đào Minh Tú thông tin trong năm 2022 sẽ không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát tín dụng ngoại tệ phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hóa nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Riêng tín dụng bất động sản, chứng khoán sẽ siết chặt hơn so với năm 2021. Ngành ngân hàng sẽ có buổi hội nghị chuyên đề về kiểm soát tín dụng vào bất động sản, hướng dòng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tăng trưởng tín dụng tính đến 31.12.2021 của ngành ngân hàng tăng 13,53% so với cuối năm 2020 và dự kiến năm 2022 sẽ tăng 14%. Tăng trưởng tín dụng sẽ linh hoạt hơn để hỗ trợ nền kinh tế, cùng với gói tín dụng hỗ trợ lãi suất 40.000 tỉ đồng ưu tiên vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực p[hục hồi kinh tế.

Kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản

Ngọc thắng

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết tín dụng bất động sản có xu hướng giảm về tỷ trọng những năm gần đây, từ mức 26% của năm 2018 xuống còn 12% vào cuối năm 2020. Tính đến tháng 11.2021, tăng trưởng tín dụng bất động sản tăng 12% so với năm 2020. Trong cơ cấu tín dụng bất động sản, cho vay mua bất động sản để sử dụng chiếm 68%, còn lại là kinh doanh bất động sản. Ngân hàng nhà nước đã có chỉ đạo kiểm soát chặt tín dụng bất động sản, vào những khách hàng lớn, dự án lớn

Liên quan đến những công ty đấu giá 4 lô đất Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM), phía Ngân hàng nhà nước cho hay một số ngân hàng do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chưa báo cáo đầy đủ nhưng thông qua Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) thì chưa có tổ chức tín dụng nào cho 4 công ty này vay vốn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.