Kiểm soát quyền lực nhà nước, thu hút nhân tài

Lê Hiệp
Lê Hiệp
06/12/2022 07:15 GMT+7

Ngày 5.12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 khóa XIII.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến nối điểm cầu Trung ương tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội) và 11.632 điểm cầu các ban, bộ, ngành ở T.Ư, cấp huyện, cấp xã trên toàn quốc với hơn một triệu cán bộ, đảng viên tham gia nghiên cứu, học tập.

Dự hội nghị có Thủ tướng Phạm Minh Chính; các nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên T.Ư Đảng; các cán bộ chủ chốt các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc VN, các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong toàn hệ thống chính trị.

Những người tham nhũng vừa qua đều giàu

Truyền đạt chuyên đề đầu tiên về Nghị quyết 27 với nội dung tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa VN trong giai đoạn mới, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư T.Ư Đảng - Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc cho biết T.Ư đặt ra 10 giải pháp, nhiệm vụ, trong đó một trong những trọng tâm chính là hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Gia Hân

Ông Trạc nhấn mạnh T.Ư yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc mọi quyền lực đều được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế, phải được ràng buộc bằng trách nhiệm. Quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao, trách nhiệm càng lớn. Lạm dụng, lợi dụng quyền lực phải bị truy cứu trách nhiệm, xử lý vi phạm. “Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, ông Trạc nêu.

Một giải pháp được Nghị quyết 27 nhấn mạnh là nghiên cứu thành lập các thiết chế mới về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tuy vậy, ông Trạc cho hay Ban Nội chính T.Ư đã nghiên cứu 2 năm nhưng “chưa ra” vì rất khó. Dẫn chứng cơ quan Ủy ban Giám sát Nhà nước với chức năng giám sát lẫn điều tra được Trung Quốc thí điểm một nhiệm kỳ, sau đó ban hành thành luật, ông Trạc cho rằng nếu như muốn làm được như Trung Quốc thì cần phải thay đổi lại thể chế, thiết chế bộ máy. “Đây là yêu cầu nghị quyết đặt ra nhưng việc nghiên cứu rất công phu, đòi hỏi phù hợp với thể chế chính trị thực tiễn VN”, ông Trạc nói.

Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực.

Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc

Một giải pháp cũng được ông Trạc nhấn mạnh là thực hiện “4 không” trong phòng chống tham nhũng, gồm: không thể, không dám, không cần và không muốn tham nhũng. Theo ông Trạc, để không cần tham nhũng thì phải đẩy mạnh cải cách hành chính, chính sách tiền lương, nâng đời sống của cán bộ, công chức, viên chức. “Đương nhiên cái này cũng có phần quan trọng thôi chứ không thể chấm dứt được tham nhũng. Bởi những người tham nhũng vừa rồi đều là những người giàu”, ông Trạc nhìn nhận.

Cán bộ trẻ, có năng lực có thể “đi” nhanh hơn

Chiều cùng ngày, truyền đạt chuyên đề Nghị quyết 28 về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư T.Ư Đảng - Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai cho biết T.Ư Đảng đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp lớn với mục tiêu, tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị.

Nhấn mạnh nhiệm vụ, giải pháp về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức, bà Mai lưu ý, T.Ư Đảng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện mô hình tổng thể tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tránh trùng lắp, chồng chéo. Bà Mai cũng nhấn mạnh, yêu cầu phân cấp, phân quyền hợp lý, rõ ràng giữa T.Ư và địa phương, giữa cấp trên và cấp dưới, gắn quyền hạn với trách nhiệm; khắc phục tình trạng cấp dưới hỏi cấp trên trả lời chung chung không rõ trách nhiệm...

Về cán bộ, bà Mai cho hay, hiện việc quản lý biên chế vẫn dựa trên “nền” cũ, chưa chuyển qua vị trí việc làm. Do đó, phải tổng kết, rà soát lại để 2025 hoàn thiện và 2026 Bộ Chính trị quyết định biên chế dựa trên vị trí, việc làm. “Khi đó chính sách tiền lương phải trở thành động lực”, bà Mai nói.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh yêu cầu của T.Ư về việc xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, tuyển dụng nhân tài vào làm việc trong hệ thống chính trị; thể chế chủ trương của Đảng về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Bà Mai cho biết Ban Tổ chức T.Ư đang được giao nhiệm vụ xây dựng cơ chế để thu hút sử dụng nhân tài. “Sắp tới có chính sách riêng của Đảng trọng dụng nhân tài tốt hơn để những cán bộ trẻ, có năng lực có thể đi nhanh hơn, đóng góp cho Đảng, Nhà nước”, bà Mai thông tin.

Ngoài ra, T.Ư Đảng cũng khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm; kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm; kiên trì thực hiện “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ.

Cũng nhấn mạnh giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, Trưởng ban Tổ chức T.Ư lưu ý quan điểm cần tuyệt đối phục tùng sự phân công của Đảng. “Giờ nhiều cán bộ lựa chọn chỗ này, thích sang chỗ kia, phân công không muốn làm... Do vậy, phải tiếp tục nâng cao việc chấp hành sự phân công của Đảng. Lúc Đảng cần phân công đi ra trận cũng phải đi. Nếu không giữ được cái này thì làm sao giữ được sự nghiêm minh của Đảng”, bà Mai kiên quyết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.