Kiếm tiền tỉ từ sen đá: Thành công do sự khác biệt

28/10/2015 13:05 GMT+7

(TNO) Chọn cây sen đá để khởi nghiệp, chàng trai Phan Thanh Phú (28 tuổi, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã thành công khi vươn lên làm giàu với doanh thu tiền tỉ từ loài cây này.

(TNO) Chọn cây sen đá để khởi nghiệp, chàng trai Phan Thanh Phú (28 tuổi, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã thành công khi vươn lên làm giàu với doanh thu tiền tỉ từ loài cây này.

Phan Thanh Phú trong vườn sen đá của mìnhPhan Thanh Phú trong vườn sen đá của mình
Nói “thành công từ sự khác biệt” có lẽ cũng rất phù hợp với Phan Thanh Phú, bởi cây sen đá - một loài cây cảnh được nhiều người ở xứ ngàn hoa Đà Lạt trồng nhưng lại thường trồng chung với nhiều loài cây khác, trong khi Phú chọn loài cây này làm cây chủ lực và đi đến thành công.
Việc tự mở lối đi riêng của Phú với cây sen đá bắt đầu cách đây khoảng 7 năm. Khi ấy Phú mới 22 tuổi, trong dịp đi du lịch qua một số nước khu vực Đông Nam Á và nhìn thấy những vườn sen đá ở nước bạn rất đẹp, hoành tráng, Phú ấp ủ trong lòng rồi khi trở về anh quyết định đầu tư trồng loại cây này. Phú quyết định chọn sen đá để khởi nghiệp cũng có một phần lý do khi còn “cắp sách đến trường” anh đã có niềm đam mê với việc trồng các loại cây sen đá, sống đời “để chơi cho vui” nên khi có cơ hội “mở rộng tầm mắt” Phú đã không ngần ngại với lựa chọn của mình.
Thành công từ sự khác biệt 2Sen đá phật bà
Theo chân Phú đến vườn trồng sen đá kinh doanh rộng hơn 4.000 m2 ở thôn Xuân Thành, xã Xuân Thọ (TP.Đà Lạt) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy khu vườn với muôn vàn các loại sen đá. Hàng trăm ngàn chậu thuộc hàng trăm giống khác nhau với đủ các loại lớn, nhỏ, cao, thấp và toàn bộ nằm trong một khu nhà kính, được đầu tư bài bản với hệ thống tưới nhỏ giọt và các trang thiết bị phục vụ cần thiết khác. Phú cho biết thêm, ngoài khu vườn này anh còn 2 khu vườn khác rộng hơn 1.000 m2, cũng được đầu tư bài bản để sản xuất giống phục vụ nhu cầu kinh doanh của mình.
“Đây là loài cây thân mọng, có thể nhân giống bằng cách tách chồi hoặc giâm đọt, giá thể để trồng được phối trộn giữa xơ dừa và tro trấu. Khí hậu Đà Lạt rất phù hợp để trồng loài cây này, kỹ thuật cũng không có gì phức tạp chỉ cần giá thể đảm bảo tơi xốp, độ ẩm vừa đủ và chọn thời điểm bón phân, tưới nước phù hợp là được. Cây rất dễ thích nghi, sinh trưởng tốt và tùy loại cây mà sau khi trồng chỉ khoảng 2 - 3 tháng là có thể xuất bán được”, Phú chia sẻ.
Thành công từ sự khác biệt 3Phú với những chậu sen đá xà lách
Cũng theo Phú, để liên tục có nhiều giống mới, đáp ứng yêu cầu của thị trường, hằng năm anh đều bỏ kinh phí đi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các nước như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và nhập về những giống mà ở Việt Nam không có để nhân giống phục vụ sản xuất. Chàng trai này còn cho biết thêm, tại những nước nói trên có rất nhiều giống sen đá và có thể sản xuất với số lượng cây rất lớn, tuy nhiên do điều kiện thời tiết, khí hậu mà bên họ hầu như chỉ trồng được một mùa trong năm, trong khi ở Đà Lạt có thể trồng quanh năm.
Phan Thanh Phú thổ lộ: “Chuyện thị trường hầu như em không phải lo lắng nhiều, bởi nhu cầu hiện đang rất lớn. Bình quân hằng năm em xuất bán khoảng hơn 200.000 chậu sen đá các loại cho thị trường trong nước và khoảng 20.000 chậu sang thị trường Trung Quốc mang về doanh thu tiền tỉ mỗi năm. Ngoài ra, em còn tạo việc làm làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương”.
“Dự kiến trong thời gian sắp đến em sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích, nhập thêm nhiều giống mới để đa dạng hóa chủng loại, sản xuất với số lượng nhiều và “tấn công” vào thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á và một số nước khác…”, Phú tiết lộ thêm.
Thành công từ sự khác biệt 4Vườn cây giống sen đá của Phú
Thành công từ sự khác biệt 5
Thành công từ sự khác biệt 6
Thành công từ sự khác biệt 7
Thành công từ sự khác biệt 8
Thành công từ sự khác biệt 9Một số loại sen đá trong vườn của Phú
Thành công từ sự khác biệt 10
Thành công từ sự khác biệt 11
Thành công từ sự khác biệt 12Ngoài cây sen đá chủ lực, mới đây Phan Thanh Phú còn đầu tư thêm vườn trồng 30.000 chậu trạng nguyên, sống đời và anh thảo để tăng thêm thu nhập
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.