Kiếm tiền triệu nhờ hóa thân thành chú Cuội, chị Hằng

Tấn Đạt
Tấn Đạt
18/09/2023 09:00 GMT+7

Trong dịp trung thu, chỉ cần vài giờ hóa thân thành chú Cuội, chị Hằng, nhiều người trẻ đã kiếm thêm được tiền triệu. Tuy nhiên, để làm được công việc này họ cần những kỹ năng gì?

Nắm chắc kịch bản, trau chuốt lời dẫn…

Những ngày qua, Nguyễn Lê Tú Trinh, sinh viên năm 3 chuyên ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, tất bật chuẩn bị nội dung kịch bản làm chị Hằng cho những chương trình dịp trung thu.

Tận dụng năng khiếu hoạt náo, có kinh nghiệm làm MC (người dẫn chương trình) nên dịp trung thu mỗi năm Trinh đều nhận công việc hóa trang thành chị Hằng để kiếm thêm thu nhập.

"Trung thu năm nay mình đã nhận khoảng 7 đêm diễn vai chị Hằng ở các trường mầm non, tiểu học. Mỗi sự kiện với thù lao từ 800.000 - 1 triệu đồng/buổi, kéo dài vài giờ", Tú Trinh cho hay.

Kiếm tiền triệu dịp trung thu nhờ hóa thân thành chú Cuội, chị Hằng - Ảnh 1.

Bạn trẻ kiếm thêm tiền dịp trung thu với công việc hóa thân thành chú Cuội, chị Hằng

Tấn Đạt

Trước khi hóa thân thành chị Hằng, Trinh cần 1 ngày để học thuộc và nắm chắc kịch bản, trau chuốt lại lời dẫn, nội dung của chương trình. "Mình luôn nắm rõ thời gian diễn, phải có mặt tại buổi tập dượt để biết trước những nội dung cũng như thử âm thanh, giọng nói. Như thế sẽ giúp mình lường được những tình huống ngoài dự kiến có thể xảy ra. Để tiết mục hấp dẫn các em thiếu nhi, mình còn thêm ý tưởng về trò chơi, giao lưu, tặng quà", Trinh chia sẻ.

Cũng theo Tú Trinh, trang phục của chị Hằng phải đẹp, lộng lẫy và khi đứng trên sân khấu phải giao lưu với các em một cách tự nhiên và tươi cười để không khí luôn sôi động, vui tươi nhất. "Hãy thoải mái tinh thần và đừng tự làm khó hay đẩy mình vào khuôn khổ. Kết nối khán giả với chương trình bằng sự đam mê, nhiệt huyết…", Trinh chia sẻ kinh nghiệm.

Nữ MC tự do Võ Lê Hoài Thanh (26 tuổi, ở TP.HCM) cũng kiếm thêm được khoảng 10 triệu đồng từ việc đóng vai chị Hằng ở các sự kiện, chương trình cho các em thiếu nhi trong dịp trung thu.

Để làm tốt công việc, Hoài Thanh phải chủ động trong mọi thứ, từ việc hóa trang, lựa chọn trang phục đến chuẩn bị những trò chơi, tiết mục biểu diễn.

"Mình cùng với các bé, phụ huynh kể lại những sự tích, câu chuyện liên quan đến chị Hằng, chú Cuội để không khí được vui và mọi người khắng khít hơn. Hoặc sẽ cùng bạn diễn mở đầu chương trình bằng hoạt cảnh chuyện cổ tích. Chuẩn bị sẵn một vài trò chơi nhỏ phù hợp với các em thiếu nhi và lồng ghép vào những thông điệp ý nghĩa của Tết Trung thu", Hoài Thanh cho hay.

Những chương trình trung thu mà Thanh nhận làm chị Hằng chủ yếu diễn ra ở các chung cư, khu phố, trung tâm thương mại… "Ngoài việc kể cho các bé nghe câu chuyện về Tết Trung thu, mang đến những trò chơi, phần quà, thì trong chương trình mình còn lồng ghép về cách ứng xử, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ…", Thanh chia sẻ thêm.

Kỹ năng hoạt náo rất quan trọng

Nếu một số bạn nữ kiếm được thêm thu nhập dịp trung thu nhờ đóng vai chị Hằng, thì các chàng trai cũng có nguồn thu không kém khi hóa thân thành chú Cuội hay chàng hề bong bóng…

Đến thời điểm hiện tại, Phan Văn Luyện (26 tuổi), ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM, đã chốt được gần 20 suất diễn chú Cuội, chú hề bong bóng hoạt náo trong các chương trình, sự kiện dịp trung thu năm nay.

"Tùy vào tính chất, quy mô của sự kiện, thù lao diễn chú Cuội, chàng hề của mình dao động từ 600.000 đến hơn 1 triệu đồng/buổi. Thường một sự kiện sẽ mất từ 3 - 4 tiếng đồng hồ, nếu biết sắp xếp thời gian, cố gắng chạy hết công suất, không ngại đi xa thì mỗi đợt trung thu mình kiếm được hơn 10 triệu đồng", Luyện nói.

Theo Luyện, khi đóng những nhân vật trên cần chủ động chuẩn bị trang phục, có kỹ năng hoạt náo, tạo không khí sôi động.

"Với vai chú hề thì cần biết thêm kỹ năng tạo hình bong bóng, còn khi hóa thân thành chú Cuội thì mình trang điểm nhẹ để làm nổi bật nhân vật. Trong lúc diễn, nên tạo ra các trò chơi tập thể, gắn kết mọi người với nhau. Các em ở độ tuổi 14 - 15 rất năng động, nghịch ngợm, do đó cần phải chú ý, để tránh làm hỏng chương trình", Luyện chia sẻ.

Còn Nguyễn Thanh Nghiêm (23 tuổi), hiện đang làm MC tự do ở TP.HCM, cũng đã nhận được hơn 10 đêm diễn chú Cuội cho các hoạt động trung thu sắp tới.

"Nhìn chung làm chú Cuội sẽ bao gồm những công việc như: giao lưu, vui chơi cùng các bé, kể chuyện, phát quà, phá cỗ và rước đèn. Phải biết cảm nhận và hòa mình vào nhân vật, có sự vui tươi, hài hước, làm cho khán giả chú ý và tập trung vào chương trình", Nghiêm chia sẻ.

Theo các bạn trẻ vào vai chú Cuội, chị Hằng, để nhận được các suất diễn thì ngoài các "mối" quen biết, mọi người nên tìm kiếm thông tin từ những người và nơi cần thuê dịch vụ này trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là hội, nhóm trên Facebook…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.