Kiểm tra đột xuất bữa ăn bán trú bị cho là ‘lèo tèo’

Thúy Hằng
Thúy Hằng
07/12/2022 17:49 GMT+7

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Q.Gò Vấp, TP.HCM bị cho là 'lèo tèo'. Ngày 7.12, Phòng Giáo dục - Đào tạo quận này đã tới kiểm tra đột xuất bếp ăn.

Ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo Q.Gò Vấp, TP.HCM (bìa phải) cùng tổ kiểm tra, đột xuất kiểm tra nhà bếp nấu bữa ăn bán trú cho học sinh

minh châm

Theo phản ánh của giáo viên trong Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Q.Gò Vấp, TP.HCM, nhà trường có phục vụ ăn sáng cho học sinh theo nhu cầu của các phụ huynh, với thỏa thuận 12.000 đồng/em/buổi sáng. Nhà trường cũng tổ chức bữa ăn bán trú cho các em với giá 30.000 đồng/ngày, bao gồm bữa trưa và xế.

Tuy nhiên theo phản ánh của một số giáo viên thì bữa ăn chưa tốt, món xào ngày có ngày không. Học sinh lớp 1, 2 ăn vào tô với cơm và món mặn, canh ăn sau cùng. Học sinh khối 3, 4, 5 thì ăn khay nhưng theo phản ánh là "lèo tèo".

Trong trưa 7.12, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo Q.Gò Vấp, TP.HCM đã tổ chức tổ kiểm tra đột xuất bữa ăn tại trường. Tổ kiểm tra gồm các cán bộ về y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, kế toán… Tổ đã rà soát quy trình tiếp nhận thực phẩm chế biến, quá trình chế biến xem đảm bảo vệ sinh, đúng số lượng, chất lượng không...

Trong buổi kiểm tra trưa nay 7.12, học sinh ăn cơm với chả trứng hấp, canh khoai mỡ, chuối. Bếp ăn được đánh giá sạch sẽ, có một chảo bị cháy một phần trong chảo. Khi tới kiểm tra lớp 5, một bảo mẫu dùng tay lấy đồ ăn cho học sinh mà không dùng muỗng, thìa… và được hiệu trưởng nhắc nhở ngay.

Tại buổi kiểm tra, bà Đỗ Thị Mai, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết bà mới chuyển về công tác tại trường được hơn 2 tháng và luôn cố gắng đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, tiêu chuẩn an toàn cho các học sinh.

Tiền ăn bán trú 30.000 đồng/ngày/học sinh, bao gồm bữa trưa cùng đồ tráng miệng và bữa ăn xế. Thực đơn được lên trong cả một tháng, không có ngày nào bị trùng món.

Học sinh ăn bữa trưa với chả trứng hấp, canh khoai mỡ, chuối vào trưa 7.12
minh châm

Theo bà Mai sở dĩ bữa trưa 6.12 (ngày bị phản ánh bữa ăn "lèo tèo"- PV) hơi ít đồ ăn cho học sinh vì mua tôm mắc (đắt) hơn các món khác. Những ngày ăn thịt, cá, gà thì đồ ăn sẽ nhiều hơn. Còn chảo bị cháy trong lòng chảo là chỉ dùng để nấu đồ ăn cho giáo viên.

Tại buổi kiểm tra, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo Q.Gò Vấp, đề nghị nhà trường cần tăng cường công tác quản lý, giám sát nhân viên bảo mẫu phục vụ bán trú cho học sinh. Cần xây dựng quy chế bếp ăn, thực hiện và giám sát nghiêm. Như việc bảo mẫu dùng tay lấy đồ ăn cho học sinh cần phải chấn chỉnh ngay. Bữa ăn cho học sinh phải đặc biệt chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể lắp camera trong bếp để giám sát việc nhân viên, bảo mẫu chuẩn bị bữa ăn. Dụng cụ nào trong nhà bếp đã cũ thì nên thay mới. Đồng thời cần phải cân đối dinh dưỡng, chi phí giữa các bữa ăn, không để bữa ngon, bữa dở, bữa nhiều, bữa ít.

Ông Thanh cũng đề nghị nhà trường nên có hộp thư ghi nhận ý kiến của các học sinh về chất lượng bữa ăn bán trú, cách phục vụ chăm sóc của nhân viên bếp ăn, bảo mẫu…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.