Căn tin trường học ở TP.HCM bán gì trước nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Thúy Hằng
Thúy Hằng
30/11/2022 13:57 GMT+7

Nhiều trường học ở TP.HCM có căn tin phục vụ học sinh, giáo viên. Trong những căn tin này có bán những gì? Chúng ta càng quan tâm đến vấn đề này hơn trước nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nữ sinh Lâm và Thư, Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q.3 tại căn tin trường học. Nơi này bán khá nhiều đồ ăn vặt, đồ uống

thúy hằng

Từ bánh tráng trộn, trà sữa tới mì, cơm

Tùy điều kiện cơ sở vật chất mỗi nơi mà các căn tin cũng có diện tích, không gian khác nhau.

Khảo sát của PV Thanh Niên ở nhiều trường học tại TP.HCM cho thấy một số trường có không gian căn tin lý tưởng cho học sinh khi diện tích rộng, thoáng mát, sạch sẽ, thực đơn phong phú, như Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (đường Lý Tự Trọng, Q.1); Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (đường Bến Vân Đồn, Q.4); Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3); Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (đường Nguyễn Văn Cừ, Q.5)…

Căn tin Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q.3 và một số món ăn được bán tại đây

THÚY HẰNG

Tại trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, căn tin được bố trí nhiều bàn ghế rộng rãi, học sinh thường mang cả tập vở tới đây để vừa ăn uống với bạn vừa ôn bài.

Căn tin của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4 thì rộng, thoáng với nhiều cây xanh xung quanh. Tại đây có khu bếp ăn bán trú, khu vực học sinh bán trú ăn cơm trưa và khu căn tin bán nước uống, các món ăn nhẹ, đồ dùng học tập. Các món nước được học sinh yêu thích là hồng trà, nước sâm nhà làm.

Khu vực căn tin, nhà ăn rộng, thoáng mát tại Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

THÚY HẰNG

Tại Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q.3, căn tin nhỏ hơn một chút nhưng thực đơn bán vẫn rất phong phú với các loại nước giải khát, món cơm cuộn chiên, mì udon trộn, há cảo chiên, phô mai que chiên, thêm cơm trắng ăn kèm các món mặn như cá, trứng chiên…

Chia sẻ với người viết, nữ sinh tên Lâm và Thư, học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, cho biết thường cùng bạn tới căn tin uống nước và trò chuyện. “Thi thoảng tụi em có ăn một số món ăn nhẹ, nhưng chủ yếu uống nước. Căn tin là nơi thân thuộc với các học sinh để mọi người chuyện trò thoải mái sau giờ học”, nữ sinh tên Lâm cho biết.

Căn tin vừa đẹp vừa rộng của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3

CÂU LẠC BỘ MOMENTO - MIKI pHOTOGRAPHY CUNG CẤP

Nhìn chung thực đơn được bán ở mỗi căn tin trường học đều có các món giải khát quen thuộc như sữa, nước trái cây, nước suối, cà phê, trà đá, nước sâm… Đáp ứng “thị hiếu” của đông đảo học sinh, trong menu của các căn tin đều có các món trà sữa nhà làm, hồng trà, các món mì…

Tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, căn tin được đầu tư hiện đại, rộng, đẹp, chia làm nhiều khu, trong đó khu lớn nhất là khu vực ăn của học sinh. Những khu khác là phục vụ đồ uống, bán văn phòng phẩm, đồ dùng học tập… Các món ăn được niêm yết bảng giá rõ ràng để học sinh lựa chọn.

Hay căn tin Trường THCS Trần Phú, Q.12 được phụ huynh đánh giá khá sạch sẽ, ngăn nắp, bán các món khoái khẩu của học sinh như bánh tráng trộn, trà sữa, mì...

Kiểm tra đột xuất bếp ăn, căn tin trường học

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 30.11, thầy Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4, cho biết nhà trường đã tổ chức đấu giá chọn hồ sơ nhà thầu đủ điều kiện, năng lực, tiêu chuẩn để tổ chức căn tin trong trường học.

Nhà trường cũng có bếp ăn bán trú tại trường, thực hiện bữa ăn bán trú mỗi ngày cho 800 học sinh.

Do đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, nhà trường thành lập tổ kiểm tra căn tin, bếp ăn bán trú với đầy đủ các thành viên đại diện ban giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế, đại diện phụ huynh học sinh các khối lớp để thường xuyên kiểm tra, giám sát. Phó hiệu trưởng nhà trường phụ trách công tác bán trú của học sinh phải kiểm tra, giám sát hàng ngày các phần việc này.

Căn tin của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4, TP.HCM

THÚY HẰNG

Thầy Đảo cho biết trong đợt cao điểm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm vừa qua, trong 10 ngày liên tục, tổ kiểm tra căn tin, bếp ăn bán trú của nhà trường thường xuyên thực hiện các buổi làm việc. Nội dung các buổi kiểm tra là xem công tác tổ chức bữa cơm học đường ra sao, nhà bếp có đảm bảo vệ sinh, đạt chuẩn bếp một chiều hay không, nguồn gốc xuất xứ đầu vào của các thực phẩm, nguyên vật liệu trong các căn tin, nhà bếp...

Căn tin rộng, nhiều cây xanh xung quanh tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4

THÚY HẰNG

Một số món ăn, đồ uống bán trong Trường THCS Trần Phú, Q.12

di YÊN

“Xuất xứ các mặt hàng bán trong căn tin cũng phải được kiểm tra, xem họ nhập hàng gì, mua ở đâu về bán cho học sinh. Họ chế biến có sạch sẽ không, đảm bảo các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm không, công tác lưu mẫu thế nào...”, thầy Đảo nói.

Thầy Đảo cho biết thêm: “Hết đợt cao điểm này, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện các buổi kiểm tra đột xuất bếp ăn, căn tin. Và luôn có đại diện phụ huynh các khối lớp đi cùng. Hàng tuần trong cuộc họp giao ban, vấn đề nhắc nhở tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn, căn tin luôn được đưa ra, nhấn mạnh. Bếp ăn, căn tin của trường nhiều lần được Ban An toàn vệ sinh thực phẩm của Thành phố kiểm tra đột xuất và đều đánh giá tốt, nhà bếp đạt chuẩn".

"Sắp tới chúng tôi cũng tiến hành mỗi tháng khảo sát 800 em học sinh bán trú, xem các em đánh giá thế nào về bữa ăn nhà trường, hài lòng ở đâu, cần cải thiện thêm điều gì”, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4 trao đổi.

Học sinh mua đồ uống trong căn tin Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3

HOÀNG PHƯƠNG

Tăng cường kiểm tra, giám sát căn tin, bếp ăn

Ngày 25.11, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo, giao Phòng Chính trị tư tưởng của Sở tăng cường tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện công tác an toàn, an ninh trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác tư vấn học đường tại các trường học.

Đầu tháng 11, Sở GD-ĐT đã phối hợp cùng Ban an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM thành lập 2 đoàn kiểm tra việc tổ chức bữa ăn và các công tác an toàn cho học sinh ở 2 quận, huyện. Trong những ngày tới, Sở GD-ĐT sẽ cùng cơ quan quản lý chuyên môn về an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra giám sát để các trường quan tâm, tổ chức tốt hơn nữa. (Bích Thanh)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.