Kiểm tra PCCC tòa nhà chung cư 19 tầng ở trung tâm TP.HCM: 'Còn những bất cập'

Trần Duy Khánh
Trần Duy Khánh
06/10/2023 16:32 GMT+7

Đoàn kiểm tra liên ngành TP.HCM bắt đầu đợt tổng rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC - CNCH đối với cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), nhà ở tập thể...

Sáng 6.10, Đoàn kiểm tra liên ngành TP.HCM gồm: đại diện UBND TP.HCM, Công an TP.HCM Sở Xây dựng, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (PC07), Phòng Quản lý hành chính về TTXH (PC06, Công an TP.HCM), Sở KH-ĐT, Tổng công ty điện lực và các đơn vị liên quan kiểm tra tòa nhà chung cư Somerset (21 - 23 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1).

Kiểm tra PCCC tòa nhà chung cư 19 tầng ở trung tâm TP.HCM: 'Còn những bất cập' - Ảnh 1.

Tòa nhà chung cư Somerset (21 - 23 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1)

TRẦN DUY KHÁNH

Đây là tòa nhà 19 tầng nổi và 1 tầng hầm, với công năng sử dụng cho thuê kinh doanh và cho thuê căn hộ. Tại buổi làm việc, đại diện Ban quản lý tòa nhà cho biết, 90% cư dân sinh sống ở đây là người nước ngoài.

Kiểm tra PCCC tòa nhà chung cư 19 tầng ở trung tâm TP.HCM: 'Còn những bất cập'

Yêu cầu khắc phục những bất cập

9 giờ 30, đoàn kiểm tra bắt đầu kiểm tra thực tế các vấn đề liên quan công tác PCCC và đăng ký cư trú.

Tại thời điểm kiểm tra, PC07 ghi nhận hệ thống PCCC của tòa nhà và lực lượng tại chỗ cơ bản đảm bảo các quy định an toàn PCCC. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số điểm bất cập.

Cụ thể, qua kiểm tra tín hiệu báo cháy tại khu vực tầng hầm thì tín hiệu còn chưa rõ ràng, chuông báo nhỏ.

Kiểm tra PCCC tại tòa nhà nói trên

Bộ tăng áp (ngăn cháy lan giữa các tầng) đã được thẩm duyệt, đảm bảo, tuy nhiên cần điều chỉnh lại áp lực ở ngưỡng từ 2 - 5 kg. "Hiện tại áp lực gió quá mạnh, khi có sự cố xảy ra thì người già và trẻ nhỏ không đủ sức để mở cửa, gây khó trong quá trình thoát nạn", đoàn công tác cho hay.

Đoàn kiểm tra hệ thống máy bơm tự động thì máy bơm điện đảm bảo, tuy nhiên máy bơm dầu thì cả 4 kỹ thuật viên đều không biết cách sử dụng, lúng túng.

Bên cạnh đó, cửa hành lang nơi đặt họng nước, khi kỹ thuật thao tác sự cố còn những bất tiện.

Theo Sở Xây dựng, tầng hầm của tòa nhà bị thay đổi một số công năng như nhà kho bị biến thành văn phòng, căn tin; hầm giữ xe biến thành phòng thay đồ. Theo giấy phép, tòa nhà có 156 phòng nhưng thực tế kiểm tra cho thấy có đến 172 phòng, tức phát sinh 16 phòng.

Chủ đầu tư cho hay, thực tế 16 phòng phát sinh nói trên là do ngăn các phòng của tầng 6 - tầng 9 (tức ngăn 1 phòng lớn thành 2 phòng nhỏ) chứ không phát sinh diện tích.

PC06 kiểm tra ngẫu nhiên 3 người (1 người Việt và 2 người nước ngoài) thì tất cả đều đảm bảo đã đăng ký cư trú.

PC07 ghi nhận hệ thống PCCC của tòa nhà và lực lượng tại chỗ cơ bản đảm bảo các quy định an toàn PCCC

Cuối buổi kiểm tra, đoàn yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục những bất cập còn tồn tại, yêu cầu rà soát, tăng cường công tác bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị PCCC; trang bị thêm đèn chiếu sáng, rà soát khu vực kỹ thuật, phòng khi xảy ra mất điện...

Đại diện chủ đầu tư ghi nhận ý kiến của đoàn kiểm tra và cho hay sẽ sớm trình duyệt, khắc phục các bất cập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.